Vì sao Samsung thu hồi toàn bộ Galaxy Note 7 dù tốn kém bạc tỷ?

www.tuoitre.vn -   06/09/2016 06:00:00 4564

Đây quả là thời gian khó khăn cho Samsung – hãng điện tử Hàn Quốc có só lượng smartphone bán ra nhiều nhất trên thị trường – khi hơn 30 chiếc Galaxy Note 7 liên tiếp bị phát hiện lỗi pin và tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ. Hiện tại, Note7 đã bị ngừng bán tại 10 thị trường mà nó đã sẵn sàng lên kệ.

Vì sao Samsung thu hồi toàn bộ Galaxy Note 7 dù tốn kém bạc tỷ

Galaxy Note 7 được đánh giá là chiếc smartphone thuộc hàng siêu phẩm giúp cho Samsung trên đà thành công trở lại. Đây chính là một sản phẩm hoàn thiện giúp Samsung cạnh tranh với mẫu iPhone mới sắp ra mắt của Apple. Chỉ sau thời gian ra mắt và mở bán chính thức, cổ phiếu của Samsung đạt kỷ lục trong tháng trước và lợi nhuận hàng quý của hãng đạt mức cao nhất trong vòng hai năm qua. Một thành quả đáng nể trong thời điểm thị trường smartphone toàn cầu đang từ từ lao dốc.

Tuy nhiên, mới đây, với hơn 30 chiếc Galaxy Note 7 bị phát hiện lỗi pin và có thể gây cháy nổ đã khiến Samsung lao đao, buộc phải chi bạc tỷ USD để thu hồi toàn bộ 2.5 triệu chiếc Note 7 bán ra toàn cầu trong 2 tuần và không còn cách nào khác. Ước tính con số Samsung phải chi có thể ít nhất là 1 tỷ USD, theo Bloomberg. Samsung không nói rõ con số nhưng họ cho biết đây chắc chắn là một thiệt hại không nhỏ. Việc thu hồi hàng triệu chiếc smartphone màn hình lớn là cần thiết.

Vì sao Samsung thu hồi toàn bộ Galaxy Note 7 dù tốn kém bạc tỷ?

Song, ước tính số tiền thiệt hại này chỉ chiếm dưới 5% lợi nhuận sau thuế dự kiến của Samsung trong năm nay, khoảng 23 nghìn tỷ won (20,6 tỷ USD). Trong đó, Samsung SDI Co., công ty con chịu trách nhiệm sản xuất pin của tập đoàn Samsung phải chịu một phần phí tổn bởi hãng này cung cấp tới 70% pin cho Samsung Electronics và hãng Amperex Technology Ltd của Trung Quốc cung cấp 30% còn lại. Hiện Samsung Electronics đã ngừng đặt hàng pin từ Samsung SDI. Cổ phiếu SDI giảm 3,2% trong phiên giao dịch mới nhất nâng tổng mức giảm trong tuần lên 11%. Cổ phiếu của Samsung Electronics chỉ thay đổi đôi chút. Theo phân tích cho biết, Samsung Electronics nhận về khoảng 600 USD doanh thu và 108 USD lợi nhuận hoạt động cho mỗi chiếc Note 7 được bán ra. Và Samsung dự tính xuất xưởng khoảng 4 tới 5 triệu chiếc Note 7 trong quý hiện tại và khoảng 8 tới 9 triệu chiếc trong vòng ba tháng cuối năm 2016.

Thiệt hại tiềm ẩn từ danh tiếng sẽ lớn hơn nhiều so với những thiệt hại về tài chính trong ngắn hạn. Là vua trong thị trường smartphone Android, Samsung không thể để thương hiệu của họ phải chịu bất cứ tổn thương nào dù chỉ là nhỏ nhất. Sau những tranh chấp pháp lý về vấn đề bản quyền với Apple, Samsung đã cố gắng không ngừng để thay đổi mọi thứ. Và đến vụ việc liên quan đến Galaxy Note 7 này, nhà sản xuất Hàn Quốc đã phản ứng nhanh và tích cực với những khiếm khuyến trong sản phẩm của họ làm ra.

Vì sao Samsung thu hồi toàn bộ Galaxy Note 7 dù tốn kém bạc tỷ?

Giám đốc kinh doanh mảng thiết bị di động của Samsung Koh Dong-jin xin lỗi tại buổi họp báo. (Nguồn: CNNMoney)

Quyết định thu hồi toàn bộ Galaxy Note 7 dù táo bạo nhưng không phải là lần đầu tiên Samsung thực hiện với sản phẩm của họ. Những lãnh đạo trong gia tộc nhà Samsung đã từng nhiều lần quyết định chấp nhận thiệt hại hiện tại để bảo vệ danh tiếng lâu đời của hãng. Và Samsung vẫn ghi điểm trong lòng người dùng khi xem an toàn của khách hàng là trên hết, đặc biệt là những ai yêu mến thương hiệu này.

Xuân Dung

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Microsoft kêu gọi khách hàng bảo mật máy...

31/01/2023 08:00:00 37
Microsoft đang kêu gọi khách hàng cập nhật máy chủ Exchange của họ cũng như thực hiện các bước để củ...

Hơn 134 triệu lượt tấn công các thiết bị...

30/01/2023 08:00:00 40
Các nhà nghiên cứu bảo mật đang cảnh báo về sự gia tăng đột biến các nỗ lực khai thác tấn công lỗ hổ...

Apple phát hành các bản cập nhật cho các...

26/01/2023 08:00:00 29
Apple đã đưa ra các bản sửa lỗi cho một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng được tiết lộ gần đây ảnh hưởng ...

Facebook giới thiệu các tính năng mới ch...

25/01/2023 08:00:00 30
Nền tảng Meta vào thứ Hai đã thông báo rằng họ đã bắt đầu mở rộng thử nghiệm toàn cầu về mã hóa đầu ...

Mã độc Emotet trở lại và lợi hại hơn xưa

24/01/2023 08:00:00 29
Mã độc Emotet đã được tiếp tục tinh chỉnh chiến thuật và trở nên lợi hại hơn khi vượt qua tầm kiểm s...

Cửa hàng ứng dụng Samsung Galaxy Store b...

23/01/2023 08:00:00 37
Hai lỗ hổng bảo mật đã được tiết lộ trong ứng dụng Galaxy Store của Samsung dành cho Android có thể ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ