Virus gián điệp Trung Quốc được bí mật cài đặt vào điện thoại khách du lịch

www.tuoitre.vn -   05/07/2019 10:00:00 190

Trong một bài báo về bảo mật do The Guardian đưa tin rằng các nhân viên biên phòng Trung Quốc đã bí mật cài đặt phần mềm gián điệp (spyware) trên điện thoại thông minh của khách du lịch đến từ Kyrgyzstan và quá cảnh qua Khu tự trị Tân Cương.

Virus gián điệp Trung Quốc được bí mật cài đặt vào điện thoại khách du lịch

Kaspersky đã nghiên cứu một số mẫu phần mềm độc hại mà các phương tiện truyền thông gắn với tình báo Trung Quốc, từ đó xác nhận các hoạt động của virus này. Vậy vì sao lại xuất hiện loại virus này và mục tiêu của nó là gì? Chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết sau đây.

Tân Cương là một lãnh thổ tự trị và là ngôi nhà của nhiều nhóm dân tộc thiểu số Hồi Giáo, nơi Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động giám sát lớn, đặc biệt là về các hoạt động của người Duy Ngô Nhĩ, một nhóm thiểu số Thổ Nhĩ Kỳ theo đạo Hồi với khoảng 8 triệu người.

Chính phủ Trung Quốc đã đổ lỗi cho nhóm thiểu số Hồi giáo Turkic Hồi giáo cực đoan và tấn công chết người vào các mục tiêu Trung Quốc.

Theo các trang tin tức như New York Times, the Guardian, Süddeutsche Zeitung và các trang khác, ứng dụng này được thiết kế nhằm ngay lập tức trích xuất các email, tin nhắn, ghi chú lịch, lịch sử cuộc gọi, danh bạ điện thoại và đăng tải chúng đến một máy chủ địa phương được thiết lập sẵn.

Theo nghiên cứu của Kaspersky cũng lưu ý rằng phần mềm độc hại được phát hiện là phần mềm gián điệp có thể truy cập dữ liệu được lưu trên thẻ SIM, bao gồm số điện thoại, tên nhà khai thác, địa chỉ IP, danh bạ, SMS, cũng như dữ liệu từ nhiều ứng dụng.

Những hoạt động này cho thấy ứng dụng phần mềm gián điệp đã không được thiết kế để theo dõi mọi người từ xa và liên tục khi ở Trung Quốc. Trên thực tế, trong phần lớn các trường hợp, báo cáo cho biết ứng dụng giám sát được gỡ cài đặt trước khi điện thoại được trả lại cho chủ sở hữu.

Phần mềm gián điệp, được gọi là Feng Cai (采) hoặc BXAQ, cũng quét các thiết bị Android bị nhiễm đối với hơn 73.000 tệp được xác định trước liên quan đến các nhóm cực đoan Hồi giáo, bao gồm các tờ quảng cáo tuyển dụng ISIS, hướng dẫn chế tạo bom và hình ảnh hành quyết.

Ứng dụng có thể được cài đặt trực tiếp trên điện thoại Android, nhưng đối với khách du lịch, nhà báo và người nước ngoài khác, sử dụng thiết bị của Apple, các nhân viên biên phòng đã kết nối điện thoại của họ với một thiết bị dựa trên phần cứng được cho là cài đặt phần mềm gián điệp tương tự.

Virus gián điệp Trung Quốc được bí mật cài đặt vào điện thoại khách du lịch

"Ứng dụng này rất đơn giản về giao diện người dùng, chỉ với ba chức năng có sẵn: Quét, Tải lên và Gỡ cài đặt", các nhà nghiên cứu cho biết.

Đây không phải là lần đầu tiên khi chính quyền Trung Quốc bị bắt vì sử dụng phần mềm gián điệp để theo dõi người dân ở khu vực Tân Cương, vì loại hình giám sát chuyên sâu này rất phổ biến ở khu vực đó. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên khi khách du lịch được cho là mục tiêu chính.

Vào năm 2017, chính quyền Trung Quốc đã buộc cư dân Tân Cương cũng cài đặt một ứng dụng phần mềm gián điệp tương tự, được gọi là Jingwang, trên các thiết bị di động của họ nhằm ngăn chặn họ truy cập thông tin khủng bố.

Theo The Hacker News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

FinSpy - ứng dụng quảng cáo gián điệp ng...

17/07/2019 10:00:00 47
Theo báo cáo mới từ Kaspersky, một ứng dụng gián điệp nguy hiểm đã lây nhiễm nhiều thiết bị di động...

Mối đe dọa trực tuyến tại Việt Nam giảm ...

16/07/2019 10:00:00 20
Báo cáo từ Kaspersky vào quý 2/2019, hơn 19 triệu mối đe dọa trực tuyến và hơn 99 triệu mối đe dọa n...

75% người dùng công nghệ cảm thấy căng t...

12/07/2019 10:00:00 93
Theo báo cáo từ Kaspersky, 2/3 người dùng công nghệ nói rằng việc tài khoản ngân hàng của họ bị tấn ...

Kaspersky hợp tác với Interpol chống tội...

08/07/2019 10:00:00 185
Kaspersky và Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế Interpol vừa tiếp tục ký biên bản thỏa thuận 5 năm hợp...

Virus gián điệp Trung Quốc được bí mật c...

05/07/2019 10:00:00 191
Trong một bài báo về bảo mật do The Guardian đưa tin rằng các nhân viên biên phòng Trung Quốc đã bí ...

Hệ thống nhà thông minh dính lỗ hổng bảo...

04/07/2019 10:00:00 186
Các chuyên gia bảo mật từ Kaspersky vừa phát hiện một số lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong các hệ t...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ

Siêu giảm giá giờ vàng
Siêu giảm giá giờ vàng