VPN là gì? Những điều cần biết về VPN

www.tuoitre.vn -   04/04/2017 11:00:00 16904

VPN sẽ góp phần bảo vệ người dùng khỏi nhiều nguy cơ tiềm ẩn trên Internet. Bài viết sau đây sẽ cung cấp khái niệm cơ bản về VPN và cách sử dụng để bảo vệ an toàn cho bản thân.

VPN là gì?

VPN là một mạng riêng ảo – viết tắt của từ Virtual Private Network. VPN có khả năng tạo ra kết nối mạng riêng tư khi kết nối với bất kỳ hệ thống mạng Internet công cộng nào. Nghe có vẻ khó hiểu với người dùng bình thường, nhưng nói một cách đơn giản là tạo một lối đi riêng cho người dùng truy cập Internet an toàn hơn thay vì phải đối mặt với hàng ngàn nguy cơ khi kết nối với Wi-Fi công cộng bên ngoài. Kaspersky Lab đã minh họa khái niệm này qua hình vẽ bên dưới.

VPN là gì? Những điều cần biết về VPN

Hình ảnh minh họa về VPN

Khi sử dụng VPN để kết nối Internet, tất cả dữ liệu của người dùng sẽ được mã hóa khi truyền tải qua Internet, nhờ đó các hacker, gián điệp không thể lấy được dữ liệu quan trọng của người dùng.

Tại sao cần phải dùng VPN?

Có một số lý do mà người dùng nên sử dụng VPN để truy cập Internet:

Thứ nhất là về vấn đề bảo mật: VPN có thể bảo vệ người dùng khỏi các vấn nạn lừa đảo và tấn công chèn giữa – tức chen ngang vào kết nối mạng của người dùng, khi người dùng truy cập vào trang web A, hacker khi chen ngang vào kết nối mạng có thể dẫn người dùng đến trang web B giả mạo có giao diện tương tự A để đánh cắp thông tin người dùng.

Thứ hai về vấn đề riêng tư và an toàn thông tin: VPN rất hiệu quả trong việc ngăn chặn gián điệp và các tên trộm dữ liệu cố tình xâm nhập kết nối internet để đánh cắp dữ liệu người dùng.

Thứ ba, thay đổi vị trí ảo của người dùng: Khi người dùng sử dụng VPN, các trang web mà người dùng truy cập sẽ chỉ lấy được địa chỉ IP và vị trí của VPN chứ không phải của người dùng. Do đó, người dùng hoàn toàn an toàn khi truy cập các website cố tình lấy thông tin vị trí của người dùng để lợi dụng vào các mục đích xấu. Bên cạnh đó, hầu hết các dịch vụ VPN đều cho phép người dùng lựa chọn vị trí ảo để thay đổi bất kỳ lúc nào.

Cuối cùng, VPN cho phép người dùng vượt qua các rào cản chặn vùng miền hoặc dịch vụ trong khu vực. Chẳng hạn như giúp các người dùng Trung Quốc truy cập Facebook hay Wikipedia, mặc dù bị cấm tại quốc gia này.

Sử dụng dịch vụ VPN nào cho an toàn?

Hiện trên Internet có muôn vàn các dịch vụ VPN trên khắp thế giới. Đa số người dùng cảm thấy băn khoăn không biết nên dùng dịch vụ cung cấp VPN nào an toàn và chất lượng. Người dùng có thể tham khảo các thông tin đánh giá từ các người dùng trước để lựa chọn dịch vụ phù hợp nhất cho mình.

VPN là gì? Những điều cần biết về VPN

Tính năng Secure Connection được tích hợp trong Kaspersky Internet Security phiên bản mới nhất

Đối với người dùng đang sử dụng Kaspersky Internet Security, tính năng Secure Connection được tích hợp thẳng trong phiên bản 2017 sẽ cung cấp giải pháp tùy chỉnh VPN giúp bảo vệ người dùng khi kết nối với bất kỳ Wi-Fi lạ nào. Nếu chưa từng sử dụng Kaspersky Internet Security, hãy dùng thử sản phẩm của chúng tôi tại đây. Kaspersky Lab cung cấp 30 ngày dùng thử miễn phí để người dùng có thể trải nghiệm để có đánh giá khách quan nhất trước khi mua sản phẩm.

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lưu ý cập nhật ngay bản vá lỗ hổng Googl...

01/12/2023 12:00:00 20
Điều khiến lỗ hổng trở nên tồi tệ nằm ở thực tế là nó hiện đang bị khai thác ngoài thực tế chứ không...

Apple tung ra bản vá iOS, macOS và Safar...

30/11/2023 08:00:00 22
Apple đã phát hành bản cập nhật phần mềm cho trình duyệt web iOS, iPadOS, macOS và Safari để giải qu...

Microsoft mặc định cài ứng dụng HP Smart...

30/11/2023 12:00:00 17
Cũng cần lưu ý rằng chương trình này dường như đến từ một nguồn hợp pháp, vì vậy sự hiện diện của nó...

Phần mềm độc hại Android FjordPhantom mớ...

29/11/2023 08:00:00 35
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã tiết lộ một phần mềm độc hại Android tinh vi mới có tên FjordPhan...

Google Chrome đang bị tấn công tích cực,...

29/11/2023 08:00:00 21
Google đã tung ra các bản cập nhật bảo mật để khắc phục bảy vấn đề bảo mật trong trình duyệt Chrome ...

3 lưu ý trước khi xóa trình quản lý mật ...

29/11/2023 12:00:00 12
Nếu bạn muốn sử dụng một phương thức lưu trữ mật khẩu khác hoặc muốn giao diện của một ứng dụng khác...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ