WhatsApp bị phạt 5,5 triệu euro vì vi phạm luật bảo vệ dữ liệu

www.tuoitre.vn -   20/01/2023 09:00:00 345

Uỷ ban bảo vệ dữ liệu Ireland (DPC) đã tuyên phạt 5,5 triệu Euro đối với WhatsApp của Meta vì đã vi phạm luật bảo vệ dữ liệu khi xử lý thông tin cá nhân của người dùng.

WhatsApp bị phạt 5,5 triệu euro vì vi phạm luật bảo vệ dữ liệu

Trọng tâm của phán quyết là bản cập nhật Điều khoản dịch vụ của nền tảng nhắn tin được áp dụng trong những ngày dẫn đến việc thực thi Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) vào tháng 5 năm 2018, yêu cầu người dùng đồng ý với các điều khoản sửa đổi để tiếp tục sử dụng dịch vụ hoặc có nguy cơ mất quyền truy cập.

Đơn khiếu nại, được đệ trình bởi tổ chức phi lợi nhuận về quyền riêng tư NOYB, cáo buộc rằng WhatsApp đã vi phạm quy định bằng cách buộc người dùng "đồng ý với việc xử lý dữ liệu cá nhân của họ để cải thiện dịch vụ và bảo mật" bằng cách "tạo điều kiện cho khả năng truy cập các dịch vụ của họ đối với người dùng chấp nhận điều khoản dịch vụ được cập nhật."

"WhatsApp Ireland không có quyền dựa vào cơ sở pháp lý của hợp đồng để cung cấp cải tiến dịch vụ và bảo mật", DPC cho biết trong một tuyên bố, đồng thời bổ sung dữ liệu được thu thập cho đến nay là vi phạm GDPR.

Ngoài tiền phạt, ứng dụng nhắn tin cũng đã được yêu cầu đưa các hoạt động của mình tuân thủ trong khoảng thời gian sáu tháng. Điều đáng chú ý là Meta có trụ sở chính ở Châu Âu tại Dublin.

Tuy nhiên, DPC lưu ý rằng họ không có kế hoạch điều tra xem liệu WhatsApp có xử lý siêu dữ liệu người dùng để quảng cáo hay không, gọi đó là "kết thúc mở và mang tính đầu cơ". NOYB, trong một phản hồi, đã chỉ trích chính quyền vì đã từ chối hành động.

"WhatsApp nói rằng nó được mã hóa, nhưng điều này chỉ đúng với nội dung của các cuộc trò chuyện – không phải siêu dữ liệu," Max Schrems của NOYB cho biết. "WhatsApp vẫn biết bạn trò chuyện với ai nhiều nhất và vào thời gian nào. Điều này cho phép Meta hiểu rất rõ về xã hội xung quanh bạn."

"Meta sử dụng thông tin này, ví dụ, để nhắm mục tiêu quảng cáo mà bạn bè bạn quan tâm," Schrems nói thêm. Có vẻ như UBND huyện đơn giản là từ chối quyết định về vấn đề này, mặc dù đã có 4,5 năm điều tra."

WhatsApp đáng chú ý đã nhận được phản hồi vào đầu năm 2021, khi công bố một bản cập nhật tương tự cho chính sách quyền riêng tư yêu cầu người dùng chấp nhận các thay đổi để tiếp tục sử dụng dịch vụ, khiến Ủy ban Châu Âu đưa ra cảnh báo, kêu gọi công ty "thông báo rõ ràng" cho người tiêu dùng về mô hình kinh doanh của nó.

Hương – Theo TheHackerNews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhiều trang web chống virus giả mạo này ...

31/05/2024 08:00:00 154
Các chuyên gia bảo mật đã quan sát thấy các tác nhân đe dọa sử dụng các trang web giả mạo giả dạng g...

Top mười từ khóa trên Google không nên t...

31/05/2024 12:00:00 126
Dưới đây là những từ khóa được khuyến cáo không nên tìm kiếm trên Google.

Các nhà nghiên cứu phát hiện hoạt động k...

30/05/2024 08:00:00 126
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã cảnh báo rằng nhiều lỗ hổng bảo mật có mức độ nghiêm trọng cao tr...

Nội dung của người dùng sẽ bị Facebook t...

30/05/2024 12:00:00 108
Nội dung công khai của người dùng – không phải tin nhắn riêng tư – sẽ được Meta sử dụng để đào tạo v...

Microsoft cảnh báo về sự gia tăng các cu...

29/05/2024 08:00:00 113
Microsoft đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo mật các thiết bị công nghệ vận hành (OT) có kết nối int...

Elon Musk tố dữ liệu người dùng trên Wha...

29/05/2024 12:00:00 73
Elon Musk tuyên bố rằng WhatsApp xuất tất cả dữ liệu người dùng mỗi đêm, vi phạm quyền riêng tư nghi...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ