Xuất hiện các ứng dụng đáng sợ trên Google Play và làm sao để phòng tránh

www.tuoitre.vn -   23/02/2018 02:00:00 3969

Gần đây nhiều bậc phụ huynh đã vô tình tải xuống một số trò chơi từ Google Play về cho trẻ chơi và một trong số đó lại vô tình có chứa ứng dụng giả mạo với các nội dung không phù hợp lứa tuổi của trẻ.

Xuất hiện các ứng dụng đáng sợ trên Google Play và làm sao để phòng tránh

Ứng dụng giả mạo này sẽ cho trẻ nhận được các “cuộc gọi” từ các nhân vật trong phim hoạt hình nổi tiếng như Blaze và Bộ máy quái vật (các phim dành cho lứa tuổi 3+). Thế nhưng thay vì những nhân vật tốt đẹp dễ thương tương tác với trẻ em về khoa học thì ứng dụng này đã ghi âm giọng nói của Slappy một nhân vật phản diện trong bộ phim kinh dị R.L. Stine’s Goosebumps (dành cho độ tuổi từ 12+).

Người mẹ phát hiện ứng dụng này đã ghi âm lại những nội dung mà cô nghe được từ ứng dụng và đăng video trên Youtube để cảnh báo cho các phụ huynh khác. Ngay lập tức, Google đã gỡ bỏ ứng dụng này khỏi cửa hàng trực tuyến.

Trong thời gian gần đây, có rất nhiều tin tức về các nền tảng lớn đang cố gắng đối phó với vấn để kiểm duyệt nội dung . Các video trên Youtube lại có phát hành nội dung liên quan đến phiên bản bạo lực của các nhân vật hoạt hình ủng hộ các hành vi tự sát, và các hành vi phản cảm khác… cũng như các ứng dụng truyền hình trực tuyến Periscope thường xuyên dẫn dắt trẻ xem các nội dung không phù hợp. Đây rõ ràng là một vấn đề hết sức đáng lo ngại. Vấn đề này có thể là do Google Play có hàng loạt ứng dụng mới mỗi ngày và người kiểm duyệt không thể kiểm tra mọi thứ trong một lúc.

Nhưng số lượng nội dung khổng lồ không phải là lý do chính. Các bậc phụ huynh có vẻ khá hờ hững trong việc kiểm soát mọi nội dung mà con trẻ xem. Nói một cách khác là họ chỉ đơn giản đưa cho trẻ cầm chơi điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để trẻ giải trí và tránh quấy phá nghịch ngợm mà thôi.

Làm sao để tránh những ứng dụng không phù hợp với con trẻ?

Đối với người mới bắt đầu, tốt nhất là đừng nên để trẻ con một mình với máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh có quyền truy cập vào các tài nguyên có người dùng tự do xây dựng (ví dụ như Youtube) hoặc nên kiểm soát kỹ hơn trong các ứng dụng này.

Hạn chế khả năng cài đặt ứng dụng mới của trẻ để phòng tránh trẻ tải nhầm các ứng dụng độc hại về máy và xem. Việc quản lý cũng khá khó khăn với các bậc phụ huynh không rành về công nghệ. Do đó cha mẹ có thể xem xét sử dụng ứng dụng kiểm soát của phụ huynh như Kaspersky Safe Kids để quản lý.

Nếu không có thời gian để kiểm soát và chỉ có thể cho trẻ chơi máy tính bảng để tránh trẻ nghịch ngợm. Hãy chọn một phim hoạt hình nào đó và tải về máy hoặc sử dụng dịch vụ trực tuyến đặc biệt dành cho trẻ em và thiết lập kỹ để giữ cho con trẻ không truy cập xa hơn vào các nội dung không phù hợp với lứa tuổi.

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kaspersky hướng dẫn cách hạn chế rủi ro ...

05/07/2024 02:00:00 516
Với nhu cầu kết nối mạng mọi lúc mọi nơi, người dùng công nghệ có thói quen sử dụng Wi-Fi công cộng ...

Kaspersky nhận định tình trạng lây nhiễm...

01/07/2024 02:00:00 1.107
Báo cáo mới nhất của Kaspersky tiết lộ số vụ lây nhiễm trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs) đã t...

TeamViewer phát hiện vi phạm bảo mật tro...

28/06/2024 08:00:00 982
TeamViewer hôm thứ Năm tiết lộ rằng họ đã phát hiện ra "sự bất thường" trong môi trường CNTT nội bộ ...

Lỗi thanh taskbar phát sinh từ các bản c...

28/06/2024 12:00:00 91
Theo xác nhận từ Microsoft và tài liệu chính thức, khách hàng bị ảnh hưởng không thể tương tác với t...

Apple vá lỗ hổng Bluetooth của AirPods c...

27/06/2024 08:00:00 916
Apple đã phát hành bản cập nhật chương trình cơ sở cho AirPods có thể cho phép kẻ xấu truy cập vào t...

Copilot sẽ thành công nếu Microsoft thuy...

27/06/2024 12:00:00 102
Microsoft muốn biến Copilot trở thành Generative AI tiêu chuẩn để hỗ trợ khách hàng nhưng người dùng...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ