YouTube loại bỏ tính năng đóng góp phụ đề và chú thích cho video từ cuối tháng 9

www.tuoitre.vn -   28/07/2020 12:00:00 965

YouTube là một nền tảng chia sẻ video trực tuyến mang tính toàn cầu, với hàng trăm triệu người dùng thường xuyên đến từ mọi quốc gia trên thế giới, do đó, việc cho phép chính người xem video đóng góp các bản dịch phụ đề, chú thích nội dung hay tiêu đề video ở nhiều thứ tiếng khác nhau để mọi người cùng hiểu rõ nội dung của video đó bằng chính ngôn ngữ mẹ đẻ của mình là vô cùng cần thiết.

YouTube loại bỏ tính năng đóng góp phụ đề và chú thích cho video từ cuối tháng 9

Hiểu được điều này, Google đã giới thiệu trên YouTube tính năng có tên gọi Community Contributions (Tạm Dịch: Đóng góp cộng đồng), cho phép người xem đóng góp các bản dịch phụ đề cũng như chú thích tiêu đề video theo ngôn ngữ của quốc gia mình. Sự xuất hiện của Community Contributions ban đầu được cộng đồng người dùng YouTube đánh giá rất cao do những lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại, sự tích cực mà Community Contributions mang lại không đủ để bù đắp cho những tiêu cực mà chính người dùng YouTube sử dụng nó để gây hại cho trải nghiệm người dùng trên nền tảng nói chung. Và hệ quả tất yếu đã được đưa ra: Tính năng này dự kiến sẽ ngừng hoạt động trên toàn bộ nền tảng YouTube từ ngày 28 tháng 9 năm 2020.

“Kể từ ngày 28/09/2020, bạn sẽ không còn có thể sử dụng tính năng Community Contributions trên YouTube nữa. Cả người sáng tạo và người xem đều đã báo cho chúng tôi biết những vấn đề với tính năng Đóng góp của cộng đồng. Những vấn đề này gồm có hành vi câu kéo, sử dụng sai mục đích và đóng góp nội dung có chất lượng thấp. Bạn vẫn có thể đăng tải những nội dung đóng góp cộng đồng cho đến ngày 28/09. Sau ngày 28/09, tính năng này sẽ ngừng hoạt động.” - Google

YouTube loại bỏ tính năng đóng góp phụ đề và chú thích cho video từ cuối tháng 9

Như vậy, các nội dung đóng góp của cộng đồng đã được đăng sẽ tiếp tục hiển thị ngay cả sau khi tính năng này ngừng hoạt động. Ngoài ra, các nhà sáng tạo video vẫn sẽ có thể phê duyệt những đóng góp đã được gửi cho đến ngày 28 tháng 9.

Trên thực tế, YouTube từ lâu cũng đã đưa ra một số quy định thắt chặt nội dung đóng góp từ cộng đồng. Chẳng hạn, theo hệ thống cũ, chủ kênh có thể tự mình kiểm tra lại các bản dịch được đóng góp nếu muốn, cũng như có thể vô hiệu hoá tính năng đóng góp bản dịch từ cộng đồng đối với một số video hoặc nhóm video cụ thể. Song, đa số các nhà sáng tạo nội dung không cảm thấy có gì nguy hại từ tính năng này và thường đơn giản kích hoạt nó để cho phép các bản dịch được đăng tải "thoải mái" mà không qua kiểm duyệt. Chính điều này đã gây ra vấn đề.

YouTube loại bỏ tính năng đóng góp phụ đề và chú thích cho video từ cuối tháng 9

Trước đây, đã từng có nhiều video của các kênh quốc tế đã bị người dùng Việt Nam sửa đổi tiêu đề và phần mô tả tiếng Việt bằng những thông tin “không chính xác”. Ví dụ, hàng loạt video của DJ Alan Walker đã bị sửa tiêu đề thành các trang web bán hàng trực tuyến, hay đường link đến trang Facebook cá nhân của một người nào đó. Hành vi này đã gây khó chịu cho nhiều người dùng khác và khiến trải nghiệm chung trên nền tảng bị giảm đi đáng kể.

Với việc tính năng Community Contributions bị vô hiệu hóa, các chủ kênh giờ đây sẽ phải dựa vào phụ đề tự động tích hợp sẵn trên Google, cũng như phụ đề thủ công. Tuy nhiên Google cho biết họ đang cân nhắc đến việc cho phép nhà cung cấp dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp của bên thứ ba đóng góp nội dung dung phụ đề, chú thích có chất lượng trên nền tảng.

The The Verge

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Microsoft kêu gọi khách hàng bảo mật máy...

31/01/2023 08:00:00 49
Microsoft đang kêu gọi khách hàng cập nhật máy chủ Exchange của họ cũng như thực hiện các bước để củ...

Hơn 134 triệu lượt tấn công các thiết bị...

30/01/2023 08:00:00 55
Các nhà nghiên cứu bảo mật đang cảnh báo về sự gia tăng đột biến các nỗ lực khai thác tấn công lỗ hổ...

Apple phát hành các bản cập nhật cho các...

26/01/2023 08:00:00 35
Apple đã đưa ra các bản sửa lỗi cho một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng được tiết lộ gần đây ảnh hưởng ...

Facebook giới thiệu các tính năng mới ch...

25/01/2023 08:00:00 37
Nền tảng Meta vào thứ Hai đã thông báo rằng họ đã bắt đầu mở rộng thử nghiệm toàn cầu về mã hóa đầu ...

Mã độc Emotet trở lại và lợi hại hơn xưa

24/01/2023 08:00:00 44
Mã độc Emotet đã được tiếp tục tinh chỉnh chiến thuật và trở nên lợi hại hơn khi vượt qua tầm kiểm s...

Cửa hàng ứng dụng Samsung Galaxy Store b...

23/01/2023 08:00:00 44
Hai lỗ hổng bảo mật đã được tiết lộ trong ứng dụng Galaxy Store của Samsung dành cho Android có thể ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ