Các trường hợp lừa đảo khi mua phần mềm Kaspersky trên mạng

www.tuoitre.vn -   14/01/2016 12:00:00 15544

Người mua hàng bao giờ cũng muốn mua được hàng với giá hời, và vì vậy, họ luôn tìm mọi cách để được tiết kiệm hay mua hàng giảm giá. Tuy nhiên, điều này không đúng khi áp dụng vào việc mua sự an toàn. Người xưa có câu “kẻ bần tiện trả tiền hai lần” là vì vậy.  Và đó cũng là lý do tại sao mà iPhone và những thứ xa xỉ phẩm khác có lý do tồn tại của nó. Phần mềm diệt virus máy tính cũng vậy.

Các trường hợp lừa đảo khi mua phần mềm Kaspersky trên mạng

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều chào mời, rao bán mã key phần mềm diệt virus Kaspersky Internet Security ở khắp nơi với giá rẻ như cho, thậm chí, rẻ hơn từ 1,5 cho đến 10 lần giá bán chính hãng của Kaspersky. Trong trường hợp này, họ sẽ chào mời bạn mua một mã key phần mềm nhưng có thể sử dụng cho nhiều máy. Tuy nhiên, một mức giá quá thấp là dấu hiệu đầu tiên cho thấy người bán không đáng tin và chắc chắc là gian lận. Hoặc trong trường hợp mã key mà bạn mua có thể là không hợp pháp.

Trong trường hợp người bán đáng ngờ, người dùng chỉ có thể mất một số tiền. Với trường hợp hai, người dùng lại cần phải đối phó với nhiều vấn đề phát sinh không chỉ làm mất thời gian và có thể tiêu tốn nhiều tiền hơn để khắc phục lỗi phát sinh.

Mã bản quyền phần mềm giả mạo

Các trường hợp lừa đảo khi mua phần mềm Kaspersky trên mạng

Bất cứ ai cũng có thể tạo ra một mã bao gồm các chữ cái và con số nhìn rất giống mã key phần mềm, hoặc rao bán mã key đã hết hạn sử dụng hay bị khóa nhưng người mua không đủ kiến thức và kĩ thuật để nhận biết điều đó. Người mua không thể kiểm tra tính hợp lệ của sản phẩm mua bán này trước khi mua hàng. Đây là điều mà những kẻ bán hàng lừa đảo đã liên tục sử dụng khi rao bán key phần mềm. Khi mua phải các key này, người dùng sẽ nhìn thấy thông báo “mã bạn nhập vào không hợp lệ”

Một bản quyền - nhiều người sử dụng

Ngoài ra, kịch bản lừa đảo phổ biến là kẻ xấu cung cấp một mã bản quyền hợp lệ cho nhiều người cùng dùng chung bằng cách gửi cho các người mua cùng một lúc. Người dùng nào nhập mã bản quyền trước thì sẽ kích hoạt và sử dụng được phần mềm, còn người chậm hơn thì nhận được thông báo “mã này đã được kích hoạt”. Và dĩ nhiên, nạn nhân hoàn toàn không hề hay biết điều này khi mua hàng.

Mã vi phạm bản quyền

Các trường hợp lừa đảo khi mua phần mềm Kaspersky trên mạng

Một mã crack là một trái bom nổ chậm. Ban đầu, mã phần mềm lậu có thể được chấp nhận nhưng theo thời gian sẽ bị cấm bằng hệ thống chống tin tặc anti-pirate, vô hiệu hóa cập nhật thường xuyên của cơ sở dữ liệu phần mềm bảo mật và cuối cùng là phơi bày máy tính của bạn ra làm mồi ngon cho các phần mềm độc hại.

Mã key phần mềm với các tính năng giả

Hoặc kẻ lừa đảo sẽ bán cho nạn nhân những mã key có thể kích hoạt được trên vài thiết bị tùy thuộc theo từng loại. Kẻ gian sẽ bán cho một mã phần mềm 2 máy nhưng lại dưới cái mác là mã phần mềm 5 máy, dĩ nhiên theo giá của cái mắc tiền hơn. Theo thời gian, người mua mã sẽ kích hoạt phần mềm trên các thiết bị và phát hiện ra “sự thật xấu xí”, người bán hàng trên mạng thì mất tăm mất tích.

Mã key hợp lệ nhưng ở vùng khác

Một trong những lựa chọn khó chịu nhất là người dùng mua phải một mã bản quyền phần mềm bảo mật giới hạn trong một khu vực nhất định. Mã bản quyền cho các khu vực khác nhau có giá khác nhau có thể được kích hoạt chỉ trong khu vực tương ứng. Chẳng hạn như mã bản quyền phần mềm diệt virus đặc biệt cho khu vực Nam Phi không thể được kích hoạt trong bất kỳ nước nào khác.

Người dùng sẽ không thể nhận thấy sự khác biệt về thiết kế của những phiên bản giới hạn theo khu vực. Và không phải lúc nào người bán cũng muốn lừa đảo trong trường hợp này. Có thể đó là sự trùng hợp. Nhưng dù sao, người cuối cùng bị thiệt vẫn là người dùng.

* Điểm chung của các trường hợp lừa đảo:

Tất cả các kịch bản lừa đảo bán hàng như trên đều có một điểm chung: những người mua phải các mã key này đều sẽ không được nhận bất kỳ sự trợ giúp kĩ thuật nào từ Kaspersky Lab. Rất hiếm hoi các trường hợp nạn nhân chứng minh được mình bị lừa đảo và được hoàn tiền mua sản phẩm, nhưng nó rất mất thời gian và công sức.

Đề tiết kiệm chi phí và tránh xa khỏi những rủi ro không cần thiết, người dùng nên mua bản quyền phần mềm diệt virus của những nhà phân phối đáng tin cậy. Ở Việt Nam, trang Kaspersky Proguide địa chỉ www.kaspersky.proguide.vn là nơi được ủy quyền chính thức và hợp pháp bán bản quyền phần mềm Kaspersky trực tuyến, bạn có thể yên tâm khi mua hàng trên trang web của chúng tôi.

Xuân Dung

(*) Vui lòng trích dẫn nguồn Kaspersky Proguide khi sao chép bài viết này

 

 

 

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cảnh báo đơn vị bán bản quyền Kaspersky ...

10/10/2023 10:00:00 51.761
NTSS xin thông báo đến quý khách hàng thông tin đơn vị bán sản phẩm bản quyền Kaspersky không chính ...

Mua phần mềm bảo mật Kaspersky giả, tiết...

27/05/2019 10:00:00 6.463
Hiện nay, trên mạng có hàng loạt lời rao bán các mã bản quyền phần mềm bảo mật Kaspersky với giá cực...

Tác hại của việc sử dụng mã bản quyền gi...

20/02/2017 02:00:00 7.624
Những bản quyền Kaspersky được bán với giá rẻ mạt đa phần là bản quyền giả, có những tác hại không h...

Cảnh giác Website bán bản quyền giả Kasp...

16/02/2017 01:00:00 10.021
Người dùng hết sức cảnh giác với các Website bán hàng giả để tránh thiệt hại tiền bạc cũng như tạo đ...

Cảnh báo các trang web bán bản quyền phầ...

19/09/2016 03:00:00 10.186
Hiện nay, nhiều trang web bán bản quyền phần mềm Kaspersky giả mạo đã lừa rất nhiều người dùng. Chún...

Các trường hợp lừa đảo khi mua phần mềm ...

14/01/2016 12:00:00 15.545
Những chào mời, rao bán mã key phần mềm diệt virus Kaspersky Internet Security ở khắp nơi với giá rẻ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ