1 cách giải mã ransomware WannaCry mà không cần trả một xu nào cho tin tặc

www.tuoitre.vn -   25/05/2017 06:00:00 5187

Cơn bão mã độc WannaCry trong những tuần qua đã càn quét khá nhiều doanh nghiệp và người dùng, gây tổn thất hàng tỷ đô la.

cách giải mã ransomware WannaCry

Mã độc WannaCry phát tán thông qua một giao thức vốn dĩ đã lỗi thời trong Windows. Hệ thống bị ảnh hưởng sẽ lan truyền phần mềm độc hại trên các mạng mà không cần những máy khác nhấp vào đường link chứa mã độc nào. Rất may là hiện nay các chuyên gia bảo mật đã phần nào khắc phục được sự phát tán, nhưng tàn dư của WannaCry để lại trên các máy tính bị nhiễm cũng là một mớ vô cùng hỗn độn.

Như đã biết trước, nếu máy tính bị nhiễm WannaCry, nạn nhân bị yêu cầu trả một khoảng tiền chuộc khoảng 600-700 USD để nhận về key giải mã từ tin tặc. Nhưng không có gì đảm bảo tin tặc sau khi nhận tiền sẽ thực sự chuyển key giải mã cho nạn nhân hay sẽ lại tấn công máy tính đó thêm lần 2, lần 3 nữa. Các chuyên gia bảo mật khuyến cáo trong mọi trường hợp, cách tốt nhất là không nên trả bất kì khoản tiền nào theo yêu sách của tội phạm mạng.

Hiện tại, có một công cụ giải mã WannaCry miễn phí hoạt động dựa trên nguyên tắc lấy ra những con số quan trọng còn sót lại của ransomware và dùng nó để tìm ra khóa giải mã. Mặc dù không hoàn toàn là một giải pháp triệt để, những máy tính bị nhiễm WannaCry có thể thử cân nhắc sử dụng công cụ này. Yêu cầu máy tính đó không được khởi động lại kể từ khi nhiễm mã độc. Và nếu có một quá trình khác xóa hoàn toàn bộ nhớ mà WannaCry sử dụng, nó có thể bị mất và không sử dụng được. Thủ thuật này có thể sử dụng trên các hệ thống Windows XP, Vista, Windows 7, Windows Server 2003/2008.

Chỉ cần tải công cụ giải mã mang tên WannaKiwi TẠI ĐÂY và cài đặt vào máy tính bị nhiễm WannaCry.

cách giải mã ransomware WannaCry

Theo tuyên bố của nhà phát triển, các thiết lập mặc định đủ tốt nên chỉ cần chạy tiện ích và để cho nó làm công việc của mình. Nếu bạn may mắn, công cụ có thể sẽ lấy được những con số quan trọng và bắt đầu giải mã máy tính của bạn. Để biết thêm thông tin, hãy đọc hướng dẫn sử dụng của nhà phát triển TẠI ĐÂY.

Mặc dù WannaCry khá khét tiếng, nhưng nếu bạn đang chạy máy tính Windows 10 hoặc Windows 7 với các bản cập nhật tự động được cài đặt, máy tính đã được miễn dịch với nó. Nghĩa là chỉ những hệ thống doanh nghiệp sử dụng phiên bản cũ của Windows hoặc đã không cài đặt bản cập nhật thường xuyên mới là nạn nhân chính của loại mã độc này. Để bảo vệ chống lại các biến thể của WannaCry, bạn cũng nên vô hiệu hóa giao thức SMB v1 đã lỗi thời trên hệ thống của bạn.

Bạn có thể xem thêm video cách công cụ WannaKiwi giải mã bên dưới: 

Chúc bạn trải nghiệm thành công với công cụ mới!

Xuân Dung 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách tạo mật khẩu mạnh giúp bạn giảm thi...

02/02/2024 08:00:00 370
Trong bài viết này, Kaspersky Proguide sẽ chia sẻ những nguyên tắc mà bạn có thể ghi nhớ để tạo ra m...

Kiểm tra mật khẩu có mạnh không với Kasp...

01/02/2024 08:00:00 7.946
Một mật khẩu mạnh giống như một ổ khóa vững chắc giúp bạn phòng tránh được sự xâm nhập của các hacke...

Hướng dẫn scan văn bản bằng iPhone

11/01/2024 08:00:00 137
Bạn cần scan văn bản, chứng từ nhưng không muốn cài đặt các phần mềm phức tạp trên iPhone? Hãy cùng ...

Những điều cần biết về OpenDNS, dịch vụ ...

11/01/2024 12:00:00 50
Bạn hoàn toàn có thể không cần phải cài đặt phần mềm và hoàn toàn thiết lập với những tùy chọn bộ lọ...

Vì sao không nên sử dụng biểu tượng cảm ...

20/11/2023 12:00:00 218
Emoji biểu tượng cảm xúc không phải là một ý tưởng hay khi tạo mật khẩu và đây là 5 lý do tại sao.

Hướng dẫn cách phát hiện và chặn ứng dụn...

17/11/2023 08:00:00 222
Hiện nay, nhiều ứng dụng điện thoại Android đã ngầm theo dõi các hoạt động của người dùng. Trong bài...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ