3 dấu hiệu nhận biết máy tính Mac bị nhiễm Virus

www.tuoitre.vn -   02/07/2021 09:00:00 485

Bạn nhận thấy máy tính Mac của mình có vấn đề kỳ lạ. Có thể nó đã nhiễm virus. Trong bài viết này Kaspersky Proguide sẽ hướng dẫn cách kiểm tra virus trên máy Mac của bạn.

3 dấu hiệu nhận biết máy tính Mac bị nhiễm Virus

Đáng buồn thay, máy Mac không còn là thiết bị an toàn như chúng đã từng. Chúng vẫn có nguy cơ bị nhiễm virus dù ít phổ biến hơn máy tính Windows.

Nếu máy Mac của bạn hoạt động khá kỳ lạ - có thể bạn đang nhìn thấy những quảng cáo mà bạn không thể giải thích hoặc hệ thống của bạn chậm một cách vô lý - vấn đề có thể là phần mềm độc hại.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cách nhận ra các dấu hiệu của vi-rút trên máy Mac của bạn và cách quét hệ thống của bạn để tìm ra nó.

Máy Mac có thể bị nhiễm vi rút không?

Bất chấp niềm tin dường như phổ biến rằng máy Mac miễn nhiễm với vi rút, chúng vẫn có thể bị nhiễm bệnh.

Thật vậy, phần mềm độc hại trên Mac có thể có nhiều dạng. Dưới đây là một số ví dụ đã tạo ra các tiêu đề:

Silver Sparrow: Silver Sparrow nhắm mục tiêu máy Mac bằng chip M1. Nó sử dụng API JavaScript của trình cài đặt macOS để thực thi các lệnh và được biết là liên hệ với các máy chủ của nó một lần mỗi giờ. Các chuyên gia lo lắng rằng nó đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn trong tương lai gần.

Pirri / GoSearch22: Phần mềm độc hại đầu tiên nhắm mục tiêu máy Mac M1 là Pirri / GoSearch22. Bản thân vi-rút là phần mềm quảng cáo — nó chèn quảng cáo vào những nơi mà chúng thường không hiển thị.

ThiefQuest: Lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2020, ThiefQuest đánh cắp dữ liệu từ các tệp trong thư mục trên máy của bạn. Bản thân phần mềm độc hại này được ngụy trang dưới dạng ransomware, ngoại trừ việc không bao giờ yêu cầu tiền chuộc.

LoudMiner: Phần mềm độc hại này là một ứng dụng khai thác tiền điện tử độc hại. Nó được phân phối thông qua một phiên bản crack của ứng dụng Ableton Live phổ biến.

Làm thế nào để bạn biết nếu máy Mac của bạn bị nhiễm vi-rút?

Tất cả những cách lây nhiễm này đều có một điểm chung: chúng lây nhiễm sang máy Mac thông qua các quy trình bên ngoài App Store. Trong một số trường hợp, phần mềm vi phạm bản quyền là nguyên nhân; ở những người khác, đó là phần mềm từ các nguồn đáng ra không đáng tin cậy.

Nói một cách đơn giản — nếu bạn không bao giờ cài đặt phần mềm từ bên ngoài Mac App Store, bạn không phải lo lắng nhiều về điều đó. Chắc chắn, thỉnh thoảng có một số khai thác liên quan đến trình duyệt và Java là một mối quan tâm thường xuyên, nhưng nếu macOS và các trình duyệt được cập nhật, việc lây nhiễm như vậy là khá khó xảy ra.

Và nếu bạn cài đặt phần mềm từ bên ngoài Mac App Store, nhưng cẩn thận nghiên cứu phần mềm trước khi cài đặt nó (Googling để xem xét và tìm bản tải xuống chính thức), bạn cũng không có gì phải lo lắng.

Mặt khác: nếu bạn đã vi phạm bản quyền phần mềm Mac hoặc cài đặt plugin theo yêu cầu của một trang web cung cấp phim vi phạm bản quyền, bạn có thể gặp sự cố. Bạn đã sử dụng ổ USB bị nhiễm bẩn hoặc tải xuống tệp đính kèm email sơ sài chưa? Virus có thể lây lan theo nhiều cách bất ngờ như thế này.

Vậy máy Mac của bạn có bị nhiễm virus không? Chúng ta hãy nhìn vào các dấu hiệu.

1. Các quảng cáo và cửa sổ nhỏ bật lên ngoài ý muốn

Phần mềm quảng cáo đang trở thành một vấn đề ngày càng lớn trên nền tảng Mac. Nếu bạn thấy quảng cáo ở những nơi mà trước đây chúng không hiển thị, thì rất có thể bạn đã cài đặt thứ mà bạn không nên làm. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn nhận được quảng cáo bật lên ngay cả khi bạn không duyệt internet.

2. Máy Mac của bạn chạy chậm mà không có lý do

Một số phần mềm độc hại trên Mac làm cho máy Mac của bạn trở thành một phần của mạng botnet, là một mạng toàn cầu gồm các máy tính được sử dụng cho mọi thứ. Nếu máy Mac của bạn bị nhiễm virus, nó có thể giúp thực hiện một cuộc tấn công DDoS (Từ chối Dịch vụ Phân tán) trên một trang web, khai thác Bitcoin hoặc hoàn thành bất kỳ tác vụ nào tiêu tốn sức mạnh của CPU.

Nếu máy Mac của bạn liên tục bị chậm, ngay cả khi bạn không có bất kỳ chương trình nào đang chạy, thì đây là một khả năng. Và hãy nhớ rằng, nếu phần mềm độc hại không phải là vấn đề, bạn cần tìm ra nguyên nhân khiến máy Mac của bạn chạy chậm.

3. Trình quét phần mềm độc hại xác nhận sự lây nhiễm

Bạn nghĩ rằng máy Mac của bạn có thể bị nhiễm virus? Đã đến lúc kiểm tra. Dưới đây là một số chương trình miễn phí mà bạn có thể sử dụng để quét máy Mac của mình và tìm hiểu về bất kỳ sự lây nhiễm nào:

Nếu không có công cụ nào trong số này giải quyết được bất kỳ điều gì, thì rất có thể máy Mac của bạn đã bị nhiễm virus. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ quét vi rút trực tuyến. Như mọi khi, hãy kiểm tra các bài đánh giá ứng dụng trong App Store để giúp bạn đưa ra quyết định.

Tất nhiên, còn có các ứng dụng khác — nếu bạn biết điều gì đó tốt hơn, hãy cho chúng tôi biết trên Twitter.

Kaspersky Internet Security For Mac có thể nhận diện và bảo vệ theo thời gian thực chống lại tất cả các mối đe dọa của phần mềm độc hại trên Mac. Tính năng Ngăn chặn tấn công mạng phát hiện và ngăn chặn các tấn công vào thiết bị, vì thế sự bảo vệ dành cho máy tính Mac của bạn sẽ không dễ bị qua mặt hay làm suy yếu. Bất cứ khi nào chúng tôi giới thiệu những tính năng hay công nghệ bảo vệ mới có trong Kaspersky Internet Security for Mac, bạn cũng sẽ được cung cấp chúng ngay, mà không cần thực hiện bất cứ hành động nào. Công nghệ tác động thầm lặng và tự động mới của chúng tôi sẽ cung cấp tất cả cập nhật về sản phẩm và cài đặt chúng cho máy tính Mac của bạn. Vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc cập nhật lien tục cho việc bảo mật trên Internet cho máy tính của mình.

Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hướng dẫn xóa lịch sử tìm kiếm trên Goog...

04/05/2022 08:00:00 1.094
Trong bài viết này Kaspersky Proguide sẽ hướng dẫn bạn xóa lịch sử tìm kiếm trên Google.

Tăng tốc sạc nhanh pin cho iPhone

28/04/2022 10:00:00 640
Kaspersky Proguide sẽ tiếp tục cung cấp các mẹo tăng tốc sạc nhanh pin cho iPhone trong bài viết sau...

Hướng dẫn cách làm sạch bộ nhớ đệm cache...

27/04/2022 08:00:00 762
Có rất nhiều bộ nhớ đệm khác nhau trong Windows 11 và mỗi bộ nhớ đệm có thể chiếm khá nhiều dung lượ...

Chiêu thức phổ biến mà hacker sử dụng để...

25/04/2022 08:00:00 252
Với rất nhiều người dùng chuyển sang sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến, không có gì lạ khi tin tặ...

5 cách phổ biến mà hacker thường sử dụng...

22/04/2022 08:00:00 299
Biết các phương thức mà hacker sử dụng để xâm nhập tài khoản ngân hàng có thể giúp bạn có kiến thức ...

Tại sao bạn nên dừng việc cài đặt các ứn...

15/04/2022 08:00:00 350
Các chuyên gia bảo mật thường khuyên bạn nên kiểm tra thật kỹ các ứng dụng mà bạn sẽ cài đặt trên An...
Xem thêm

TAGS

Mac

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ