4 cách ngăn chặn điện thoại bị nóng dẫn đến cháy nổ

www.tuoitre.vn -   11/04/2017 03:00:00 6414

Hàng loạt vụ cháy nổ smartphone xảy ra gần đây có thể sẽ khiến bạn đặt vấn đề với nhiệt độ của điện thoại và làm thế nào để phòng ngừa thiết bị nóng quá mức cho phép? Bài viết sau đây sẽ đưa ra một số giải pháp giúp bạn ngăn chặn tình trạng nóng máy trên smartphone và hạn chế khả năng cháy nổ của smartphone.

4 cách ngăn chặn điện thoại bị nóng dẫn đến cháy nổ

Những lý do để điện thoại bỗng dưng nóng lên một cách bất thường là do có nhiều ứng dụng chạy nền, chơi game liên tục, sử dụng điện thoại trong khi sạc, môi trường xung quanh có nhiệt độ cao…vv… Khi đó, điện thoại sẽ gặp tình trạng pin sụt nhanh, ứng dụng giật lắc và thường xuyên bị đứng máy. Để hạn chế, người dùng cần thực hiện các biện pháp sau đây:

1. Quét virus, diệt trojan hoặc kiểm tra xem có phần mềm độc hại trên smartphone

Đối với thiết bị di động thông minh, phần mềm độc hại là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến máy bị nóng bất thường, mau sụt pin, đứng máy. Các phần mềm độc hại sau khi xâm nhập vào thiết bị sẽ tự động can thiệp sâu vào hệ thống, chạy ngầm các ứng dụng độc hại và tự cài thêm các app độc khác mà người dùng không hề hay biết. Ngoài ra, những app này còn là nguyên nhân khiến bạn có thể mất tiền (tin nhắn trừ phí cao) vì tự động đánh cắp thông tin gồm danh bạ, tin nhắn, mật khẩu ngân hàng, dữ liệu nhạy cảm...

Hãy cài thêm các ứng dụng chống virus, phần mềm bảo mật uy tín cho smartphone của bạn. Song song đó, hãy vào cài đặt, vô hiệu hóa tùy chọn Unknown sources (không rõ nguồn gốc) để ngăn chặn máy tự cài các app độc hại không rõ nguồn gốc.

4 cách ngăn chặn điện thoại bị nóng dẫn đến cháy nổ

2. Giảm bớt chất lượng ảnh chụp

Một thực tế mà ít người để ý là khi chụp hình hay quay video ở chất lượng cao có thể khiến smartphone nóng lên trong quá trình sử dụng. Nhiều thiết bị sẽ phát cảnh báo máy đang bị nóng quá và tự động tắt ứng dụng nhằm tránh làm hư hỏng phần cứng. Không chỉ vậy, ảnh/video dung lượng cao còn chiếm khá nhiều không gian bộ nhớ, dung lượng máy.

Để thay đổi, bạn nhấp vào biểu tượng bánh xe răng cưa (Settings) bên trong ứng dụng Camera. Đối với các thiết bị iOS, bạn chỉ cần vào Settings (cài đặt) > Photos & Camera và thay đổi lại các thông số sao cho phù hợp.

3. Kiểm tra pin và cáp sạc

4 cách ngăn chặn điện thoại bị nóng dẫn đến cháy nổ

Khi sạc, dĩ nhiên thiết bị sẽ nóng hơn bình thường nhưng ở trong mức chấp nhận được. Nếu kiểm tra thấy quá nóng hơn mức cho phép thì cần xem lại củ sạc, dây cáp và nguồn điện. Sạc chính hãng đi kèm thiết bị sẽ đảm bảo an toàn hơn cho người dùng thay vì các loại sạc không rõ nguồn gốc. Sạc dởm có điện áp không ổn định cũng chính là nguyên nhân gây ra nhiều vụ cháy nổ trên thế giới. Hãy hạn chế mua và sử dụng các bộ sạc này.

4. Hạn chế các ứng dụng chạy nền

Để cập nhật thông tin theo thời gian thực, nhiều người thường cho phép ứng dụng hoạt động ở chế độ nền. Tuy nhiên, đây lại chính là nguyên nhân khiến smartphone nóng lên bởi các ứng dụng sẽ liên tục sử dụng Wi-Fi, chiếm dụng CPU…

Nếu muốn hạn chế, bạn hãy cài đặt ứng dụng Greenify sau đó đưa các ứng dụng không cần thiết vào chế độ ngủ đông. Đối với các thiết bị iOS, bạn chỉ cần vào Settings (cài đặt) > General (cài đặt chung) > Background App Refresh, sau đó vô hiệu hóa các ứng dụng ít truy cập.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Xuân Dung 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 112
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 119
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 76
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 637
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn - Hệ th...

12/03/2024 08:00:00 660
Các công ty an ninh cung cấp công nghệ thông minh — chủ yếu là camera — để bảo vệ ngôi nhà của bạn k...

5 công cụ Generative AI giúp hỗ trợ công...

11/03/2024 12:00:00 924
Các công cụ tăng năng suất AI phù hợp cho công việc giúp loại bỏ bớt rắc rối và giải phóng thêm thời...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ