4 lưu ý để dùng iPhone, iPad lướt mạng xã hội an toàn

www.tuoitre.vn -   05/02/2015 10:00:00 3097

Bài viết sau đây chia sẻ 4 lưu ý quan trọng về bảo mật để người dùng sử dụng thiết bị iOS lướt mạng xã hội an toàn hơn, tránh bị lừa đảo, dính virus hay bị đánh cắp thông tin, tài khoản.

4 lưu ý để dùng iPhone, iPad lướt mạng xã hội an toàn

1. Chia sẻ thông tin cá nhân cho nhà phát triển mạng xã hội

Các trang mạng xã hội, cũng như các ứng dụng khác đều đòi hỏi thu thập thông tin của người dùng ở một mức độ nào đó tùy theo từng ứng dụng. Và việc này thường là điều đương nhiên luôn luôn xảy ra. Người dùng nên tìm hiểu kĩ các thông tin yêu cầu từ ứng dụng mạng xã hội đó. Chẳng hạn như số điện thoại cá nhân, địa chỉ IP, vị trí....để khi ứng dụng yêu cầu cấp quyền, chúng ta có sự cân nhắc trước khi tải về. Đây là những thông tin mà tin tặc hoàn toàn có thể sử dụng để dò tìm mật khẩu các tài khoản của nạn nhân, từ đó đánh cắp thông tin.

2. Lưu ý các ứng dụng từ bên thứ ba

Kho ứng dụng của Apple nổi tiếng là an toàn và có độ bảo mật cao. Tuy nhiên, đa số các trường hợp người dùng bị lộ thông tin cá nhân đều đến từ việc tải các ứng dụng của hãng thứ ba. Để kiểm tra xem ứng dụng nào đang sử dụng thông tin cá nhân của mình trên thiết bị chạy nền tảng iOS, vào phần Cài Đặt (Settings), cuộn màn hình xuống dưới phần hiển thị các ứng dụng. Sau đó, chúng ta xem xét và có thể nhận biết được ứng dụng nào có thể truy cập vào tài khoản cá nhân. Để ngăn chặn, trượt công tắc từ xanh sang trắng để ngừng việc theo dõi của ứng dụng đó.

4 lưu ý để dùng iPhone, iPad lướt mạng xã hội an toàn

3. Sử dụng tính năng xác thực 2 yếu tố

Xác thực hai yếu tố luôn là yêu cầu bảo mật có hiệu quả. Khi sử dụng tính năng này, hệ thống sẽ tự động gửi tin nhắn xác nhận đến số điện thoại mà người dùng đã  thiết lập từ trước. Người dùng cần nhập mã số này theo yêu cầu của trang đăng nhập mới có thể truy cập vào tài khoản mạng xã hội của mình. Mặc dù hơi mất thời gian một chút nhưng tính an toàn khi lướt mạng xã hội sẽ tăng lên rất nhiều.

4. Sử dụng trình quản lý mật khẩu

Vấn đề bảo mật thường đến từ việc ghi nhớ mật khẩu. Hiện nay, với nhiều dịch mạng xã hội ra đời như hiện nay thì phải ghi nhớ cùng lúc nhiều mật khẩu tài khoản thường dễ xảy ra sai sót. Người dùng nên sử dụng những trình chuyên quản lý mật khẩu quan trọng để bảo mật cao hơn khi đăng nhập vào các trang web khác nhau, hơn nữa phương pháp này còn tiện lợi hơn rất nhiều. Với những thiết bị iOS như iPhone, iPad, người dùng có thể sử dụng ứng dụng quản lý mật khẩu iCloud Keychain.

Sau khi tải ứng dụng iCloud Keychain về máy, bạn vào Settings > iCloud > Keychain và kích hoạt ứng dụng. Lưu ý là iCloud Keychain không được tích hợp với hầu hết các thiết bị iOS. Khi đó, ta có thể dùng ứng dụng của hãng thứ ba như 1Password hoặc LastPass, đây là hai ứng dụng khá nổi tiếng và được yêu thích.

Xuân Dung

(*) Vui lòng trích dẫn nguồn Kaspersky Care khi sao chép bài viết

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dấu hiệu nhận biết điện thoại bị nhiễm v...

25/08/2023 12:00:00 957
Người dùng điện thoại nên thường xuyên kiểm tra các dấu hiệu này để đảm bảo rằng smartphone của mình...

2 cách nhanh chóng để tắt cập nhật tự độ...

24/08/2023 08:00:00 1.380
Bạn nên cập nhật các ứng dụng Windows thiết yếu nhưng đôi khi việc này có thể gây bất tiện. Hãy cùng...

Hướng dẫn dịch email trong ứng dụng Gmai...

01/08/2023 08:00:00 96
Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn kích hoạt tính năng dịch email trong ứng dụng Gmail dành cho các thiết...

7 cách hiệu quả để tăng chất lượng sóng ...

29/05/2023 10:00:00 12.249
“Mất sóng” là chuyện thường gặp của điện thoại. Bài viết giới thiệu 7 cách cải thiện chất lượng sóng...

Cách tắt các thông báo trên trình duyệt ...

26/05/2023 10:00:00 6.758
Thậm chí có nhiều website còn phiền nhiễu khi liên tục hiển thị thông báo này dù đã từ chối. Bài viế...

Cách xóa dữ liệu Google Data tự động sau...

05/04/2023 10:00:00 1.609
Nếu bạn sử dụng Google một thời gian dài và có những dữ liệu sau một thời gian không cần đến mà bạn ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ