4 lưu ý để dùng iPhone, iPad lướt mạng xã hội an toàn

www.tuoitre.vn -   05/02/2015 10:00:00 2612

Bài viết sau đây chia sẻ 4 lưu ý quan trọng về bảo mật để người dùng sử dụng thiết bị iOS lướt mạng xã hội an toàn hơn, tránh bị lừa đảo, dính virus hay bị đánh cắp thông tin, tài khoản.

4 lưu ý để dùng iPhone, iPad lướt mạng xã hội an toàn

1. Chia sẻ thông tin cá nhân cho nhà phát triển mạng xã hội

Các trang mạng xã hội, cũng như các ứng dụng khác đều đòi hỏi thu thập thông tin của người dùng ở một mức độ nào đó tùy theo từng ứng dụng. Và việc này thường là điều đương nhiên luôn luôn xảy ra. Người dùng nên tìm hiểu kĩ các thông tin yêu cầu từ ứng dụng mạng xã hội đó. Chẳng hạn như số điện thoại cá nhân, địa chỉ IP, vị trí....để khi ứng dụng yêu cầu cấp quyền, chúng ta có sự cân nhắc trước khi tải về. Đây là những thông tin mà tin tặc hoàn toàn có thể sử dụng để dò tìm mật khẩu các tài khoản của nạn nhân, từ đó đánh cắp thông tin.

2. Lưu ý các ứng dụng từ bên thứ ba

Kho ứng dụng của Apple nổi tiếng là an toàn và có độ bảo mật cao. Tuy nhiên, đa số các trường hợp người dùng bị lộ thông tin cá nhân đều đến từ việc tải các ứng dụng của hãng thứ ba. Để kiểm tra xem ứng dụng nào đang sử dụng thông tin cá nhân của mình trên thiết bị chạy nền tảng iOS, vào phần Cài Đặt (Settings), cuộn màn hình xuống dưới phần hiển thị các ứng dụng. Sau đó, chúng ta xem xét và có thể nhận biết được ứng dụng nào có thể truy cập vào tài khoản cá nhân. Để ngăn chặn, trượt công tắc từ xanh sang trắng để ngừng việc theo dõi của ứng dụng đó.

4 lưu ý để dùng iPhone, iPad lướt mạng xã hội an toàn

3. Sử dụng tính năng xác thực 2 yếu tố

Xác thực hai yếu tố luôn là yêu cầu bảo mật có hiệu quả. Khi sử dụng tính năng này, hệ thống sẽ tự động gửi tin nhắn xác nhận đến số điện thoại mà người dùng đã  thiết lập từ trước. Người dùng cần nhập mã số này theo yêu cầu của trang đăng nhập mới có thể truy cập vào tài khoản mạng xã hội của mình. Mặc dù hơi mất thời gian một chút nhưng tính an toàn khi lướt mạng xã hội sẽ tăng lên rất nhiều.

4. Sử dụng trình quản lý mật khẩu

Vấn đề bảo mật thường đến từ việc ghi nhớ mật khẩu. Hiện nay, với nhiều dịch mạng xã hội ra đời như hiện nay thì phải ghi nhớ cùng lúc nhiều mật khẩu tài khoản thường dễ xảy ra sai sót. Người dùng nên sử dụng những trình chuyên quản lý mật khẩu quan trọng để bảo mật cao hơn khi đăng nhập vào các trang web khác nhau, hơn nữa phương pháp này còn tiện lợi hơn rất nhiều. Với những thiết bị iOS như iPhone, iPad, người dùng có thể sử dụng ứng dụng quản lý mật khẩu iCloud Keychain.

Sau khi tải ứng dụng iCloud Keychain về máy, bạn vào Settings > iCloud > Keychain và kích hoạt ứng dụng. Lưu ý là iCloud Keychain không được tích hợp với hầu hết các thiết bị iOS. Khi đó, ta có thể dùng ứng dụng của hãng thứ ba như 1Password hoặc LastPass, đây là hai ứng dụng khá nổi tiếng và được yêu thích.

Xuân Dung

(*) Vui lòng trích dẫn nguồn Kaspersky Care khi sao chép bài viết

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hướng dẫn cách đơn giản để giấu trang ứn...

05/08/2022 12:00:00 1.515
Bài viết hướng dẫn các bước đơn giản để thiết lập điện thoại iPHone chạy iOS 14 ẩn đi trang ứng dụng...

Cách bảo mật và bảo vệ bản thân khỏi Typ...

04/08/2022 12:00:00 513
Theo khuyến cáo từ các chuyên gia bảo mật, với người dùng cá nhân, bạn có thể tránh bị biến thành nạ...

Cách loại bỏ virus khỏi điện thoại Andro...

03/08/2022 12:00:00 167
Bạn đang gặp vấn đề virus trên điện thoại Android của mình? Trong bài viết này, Kaspersky hướng dẫn ...

8 cách Tài khoản Google của bạn có thể b...

25/07/2022 08:00:00 475
Tài khoản Google của bạn chứa một lượng lớn dữ liệu và điều đó khiến nó trở thành mục tiêu lớn của t...

4 bước tải Microsoft Store mới trên Wind...

30/06/2022 12:00:00 507
Lỗi này không thể khắc phục bằng cách khởi động lại máy tính, có một cách đơn giản để khắc phục nó.

Những thông tin không nên giữ trong hộp ...

29/06/2022 08:00:00 589
Nhận e-mail thông qua giao diện Web có thể thuận tiện, nhưng những kẻ tấn công đang theo dõi hộp thư...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ