4 việc cần làm ngay lập tức khi tài khoản Facebook bị hack

www.tuoitre.vn -   17/01/2020 11:00:00 24734

Nếu tài khoản của bạn đã bị hack, thì bạn phải hành động ngay lập tức. Quan trọng là đừng hoảng loạn! Bởi nếu bạn thực hiện đúng bạn vẫn có thể lấy lại được tài khoản của mình.

4 việc cần làm ngay lập tức khi tài khoản Facebook bị Hack

Tài khoản Facebook bị hack là một thảm họa. Chỉ nghĩ đến việc hacker dùng tài khoản của bạn để đi lừa đảo bạn bè, xem các thông tin bí mật, phá banh các trang Fanpage bạn quản lý, xóa sạch các hình ảnh và thông tin cá nhân của bạn cũng đủ để bạn khiếp hãi. Để tránh điều này, bạn cần phải thường xuyên thay đổi mật khẩu, luôn cài đặt bảo mật kỹ càng.

Tuy nhiên nếu đã lỡ quá muộn, tài khoản của bạn đã bị hack, thì ngay lập tức bạn phải hành động. Quan trọng là đừng hoảng loạn! Bởi nếu bạn thực hiện đúng bạn vẫn có thể lấy lại được tài khoản của mình.

Làm sao tôi biết được tài khoản đã bị hack?

Trước hết, làm sao bạn biết được tài khoản Facebook có bị hack hay không khi mọi thứ đều bình thường, chưa có gì lạ xảy ra? Nếu hacker xâm nhập tài khoản của bạn, thế nào cũng sẽ để lại dấu vết. Khi hacker xâm nhập, Facebook sẽ ghi chú trong mục Mũi tên xuống góc phải Facebook > Setting (Cài đặt) > Security (Bảo mật) > Where You're Logged In (Địa điểm bạn đăng nhập). Ở đây bạn có thể tắt hoạt động truy cập của hacker bằng cách nhấp vào End Activity (Ngừng hoạt động).

Kiểm tra tài khoản Facebook có bị Hack?

Kiểm tra tài khoản Facebook có bị Hack?

Bạn nên bật tính năng Login Approvals (Xét duyệt đăng nhập ) để đăng nhập vào các thiết bị lạ. Để tăng thêm tính bảo mật, bạn cũng có thể thiết lập mật khẩu ứng dụng.

1a. Thay đổi mật khẩu

Trong trường hợp mật khẩu của bạn chưa bị hacker đổi, bạn thật là may mắn đấy! Đây là thời điểm bạn có thể cập nhật mật khẩu mới. Trước hết hãy kiểm tra xem có truy cập lạ nào đang truy cập tài khoản và tắt chúng. Sau đó vào Settings (Cài đặt) > General (Chung), chọn Password (Mật khẩu) để nhập mật khẩu cũ và thay đổi mật khẩu mới.

Đổi password trên Facebook

Đổi password trên Facebook

Sau khi đổi thành công, hãy thực hiện các bước bảo mật để tránh bị hack tài khoản lần nữa.

Từ đây, thẳng tiến đến bước 2 nếu bạn nghĩ tài khoản của bạn đã bị lợi dụng vào mục đích xấu.

1b. Phục hồi mật khẩu

Nếu mật khẩu đã bị hacker thay đổi, hãy hành động ngay! Hãy thử giành lại quyền truy cập. Hãy tìm tài khoản của bạn qua Forgotten account? ở dưới phần đăng nhập. Nhập email hoặc số điện thoại hay tên đăng nhập, họ tên của bạn để tìm. Bạn chọn tài khoản của mình và Facebook sẽ cho bạn 2 cách để phục hồi mật khẩu qua email đăng ký hoặc gửi tin nhắn qua số điện thoại. Nếu bạn không thể truy cập cả hai cách trên, hãy chọn No longer have access to these? Để nhập lại email mới hoặc số điện thoại mới.

Phục hồi mật khẩu trên Facebook

Phục hồi mật khẩu trên Facebook

Sau khi phục hồi tài khoản, nếu bạn tin rằng tài khoản của mình đã bị lạm dụng bởi hacker, hãy bắt đầu thực hiện bước 2.

2. Báo cáo tài khoản bị xâm nhập

Nếu tài khoản của bạn không chỉ bị hack, mà còn bị lợi dụng để gửi quảng cáo, lừa đảo bạn bè. Bạn phải báo cáo tài khoản bị xâm nhập cho Facebook để tránh bị mất tài khoản về sau.

Và bây giờ hãy tiến đến bước 3.

3. Quản lý thiệt hại

Sau khi làm mọi thứ để chiếm lại quyền điều khiển tài khoản đã bị hack của bạn, hãy thông báo bạn bè về việc đã bị hack, để phòng trường hợp hacker lợi dụng lừa đảo bạn bè của bạn. Nếu bạn không thể truy cập tài khoản hiện tại của mình, hãy cố gắng liên lạc với bạn bè bằng nhiều cách khác như mạng xã hội khác, email hoặc nhờ bạn khác thông báo hộ trên Facebook. Một khi có thể đăng nhập trở lại, hãy tiến đến bước 4.

4. Xóa quyền truy cập tài khoản của các chương trình lạ 

Thường thì, không phải hacker ngẫu nhiên chọn hack tài khoản của bạn đâu. Hẳn là phải có một chương trình độc hại nào đó, mà bạn đã lỡ đăng nhập bằng Facebook và bị nó cướp thông tin đăng nhập của bạn. Để xóa các chương trình độc hại này hãy vào Settings (Cài đặt) > Apps (Ứng dụng) và xem danh sách. Nhấp vào dấu X bên cạnh ứng dụng để xóa chương trình hoặc nhấp vào Biểu tượng bút chì Edit (Chỉnh sửa cài đặt) để tùy chọn chương trình có thể truy cập thông tin nào của bạn.

Xóa các ứng dụng lạ trên Facebook

Xóa các ứng dụng lạ trên Facebook

Hy vọng với 4 bước này, bạn có thể cứu được tài khoản Facebook  đã bị hack của mình. Sau khi thành công, đừng quên tăng cường bảo mật cho tài khoản Facebook của mình nhé!

Chúc các bạn thành công.

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

7 cách hiệu quả để tăng chất lượng sóng ...

29/05/2023 10:00:00 11.863
“Mất sóng” là chuyện thường gặp của điện thoại. Bài viết giới thiệu 7 cách cải thiện chất lượng sóng...

Cách tắt các thông báo trên trình duyệt ...

26/05/2023 10:00:00 6.367
Thậm chí có nhiều website còn phiền nhiễu khi liên tục hiển thị thông báo này dù đã từ chối. Bài viế...

Cách xóa dữ liệu Google Data tự động sau...

05/04/2023 10:00:00 1.382
Nếu bạn sử dụng Google một thời gian dài và có những dữ liệu sau một thời gian không cần đến mà bạn ...

7 cách tái sử dụng WiFi Router cũ của bạ...

04/04/2023 10:00:00 5.498
Đừng vội vứt đi WiFi Router cũ của bạn, chúng vẫn còn rất hữu dụng đấy nhé. Tham khảo 7 cách tái sử ...

Cách tội phạm mạng đánh cắp tiền từ thẻ ...

10/03/2023 08:00:00 519
Các dịch vụ thanh toán đã trở nên thuận tiện hơn và an toàn hơn trong những năm gần đây — nhưng tội ...

Tại sao bạn nên thiết lập DNS an toàn – ...

10/02/2023 08:00:00 524
Bạn đã bao giờ bắt gặp các tính năng DNS bảo mật hoặc DNS riêng trong cài đặt điện thoại thông minh ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ