4 việc cần làm ngay lập tức khi tài khoản Facebook bị hack

www.tuoitre.vn -   17/01/2020 11:00:00 26195

Nếu tài khoản của bạn đã bị hack, thì bạn phải hành động ngay lập tức. Quan trọng là đừng hoảng loạn! Bởi nếu bạn thực hiện đúng bạn vẫn có thể lấy lại được tài khoản của mình.

4 việc cần làm ngay lập tức khi tài khoản Facebook bị Hack

Tài khoản Facebook bị hack là một thảm họa. Chỉ nghĩ đến việc hacker dùng tài khoản của bạn để đi lừa đảo bạn bè, xem các thông tin bí mật, phá banh các trang Fanpage bạn quản lý, xóa sạch các hình ảnh và thông tin cá nhân của bạn cũng đủ để bạn khiếp hãi. Để tránh điều này, bạn cần phải thường xuyên thay đổi mật khẩu, luôn cài đặt bảo mật kỹ càng.

Tuy nhiên nếu đã lỡ quá muộn, tài khoản của bạn đã bị hack, thì ngay lập tức bạn phải hành động. Quan trọng là đừng hoảng loạn! Bởi nếu bạn thực hiện đúng bạn vẫn có thể lấy lại được tài khoản của mình.

Làm sao tôi biết được tài khoản đã bị hack?

Trước hết, làm sao bạn biết được tài khoản Facebook có bị hack hay không khi mọi thứ đều bình thường, chưa có gì lạ xảy ra? Nếu hacker xâm nhập tài khoản của bạn, thế nào cũng sẽ để lại dấu vết. Khi hacker xâm nhập, Facebook sẽ ghi chú trong mục Mũi tên xuống góc phải Facebook > Setting (Cài đặt) > Security (Bảo mật) > Where You're Logged In (Địa điểm bạn đăng nhập). Ở đây bạn có thể tắt hoạt động truy cập của hacker bằng cách nhấp vào End Activity (Ngừng hoạt động).

Kiểm tra tài khoản Facebook có bị Hack?

Kiểm tra tài khoản Facebook có bị Hack?

Bạn nên bật tính năng Login Approvals (Xét duyệt đăng nhập ) để đăng nhập vào các thiết bị lạ. Để tăng thêm tính bảo mật, bạn cũng có thể thiết lập mật khẩu ứng dụng.

1a. Thay đổi mật khẩu

Trong trường hợp mật khẩu của bạn chưa bị hacker đổi, bạn thật là may mắn đấy! Đây là thời điểm bạn có thể cập nhật mật khẩu mới. Trước hết hãy kiểm tra xem có truy cập lạ nào đang truy cập tài khoản và tắt chúng. Sau đó vào Settings (Cài đặt) > General (Chung), chọn Password (Mật khẩu) để nhập mật khẩu cũ và thay đổi mật khẩu mới.

Đổi password trên Facebook

Đổi password trên Facebook

Sau khi đổi thành công, hãy thực hiện các bước bảo mật để tránh bị hack tài khoản lần nữa.

Từ đây, thẳng tiến đến bước 2 nếu bạn nghĩ tài khoản của bạn đã bị lợi dụng vào mục đích xấu.

1b. Phục hồi mật khẩu

Nếu mật khẩu đã bị hacker thay đổi, hãy hành động ngay! Hãy thử giành lại quyền truy cập. Hãy tìm tài khoản của bạn qua Forgotten account? ở dưới phần đăng nhập. Nhập email hoặc số điện thoại hay tên đăng nhập, họ tên của bạn để tìm. Bạn chọn tài khoản của mình và Facebook sẽ cho bạn 2 cách để phục hồi mật khẩu qua email đăng ký hoặc gửi tin nhắn qua số điện thoại. Nếu bạn không thể truy cập cả hai cách trên, hãy chọn No longer have access to these? Để nhập lại email mới hoặc số điện thoại mới.

Phục hồi mật khẩu trên Facebook

Phục hồi mật khẩu trên Facebook

Sau khi phục hồi tài khoản, nếu bạn tin rằng tài khoản của mình đã bị lạm dụng bởi hacker, hãy bắt đầu thực hiện bước 2.

2. Báo cáo tài khoản bị xâm nhập

Nếu tài khoản của bạn không chỉ bị hack, mà còn bị lợi dụng để gửi quảng cáo, lừa đảo bạn bè. Bạn phải báo cáo tài khoản bị xâm nhập cho Facebook để tránh bị mất tài khoản về sau.

Và bây giờ hãy tiến đến bước 3.

3. Quản lý thiệt hại

Sau khi làm mọi thứ để chiếm lại quyền điều khiển tài khoản đã bị hack của bạn, hãy thông báo bạn bè về việc đã bị hack, để phòng trường hợp hacker lợi dụng lừa đảo bạn bè của bạn. Nếu bạn không thể truy cập tài khoản hiện tại của mình, hãy cố gắng liên lạc với bạn bè bằng nhiều cách khác như mạng xã hội khác, email hoặc nhờ bạn khác thông báo hộ trên Facebook. Một khi có thể đăng nhập trở lại, hãy tiến đến bước 4.

4. Xóa quyền truy cập tài khoản của các chương trình lạ 

Thường thì, không phải hacker ngẫu nhiên chọn hack tài khoản của bạn đâu. Hẳn là phải có một chương trình độc hại nào đó, mà bạn đã lỡ đăng nhập bằng Facebook và bị nó cướp thông tin đăng nhập của bạn. Để xóa các chương trình độc hại này hãy vào Settings (Cài đặt) > Apps (Ứng dụng) và xem danh sách. Nhấp vào dấu X bên cạnh ứng dụng để xóa chương trình hoặc nhấp vào Biểu tượng bút chì Edit (Chỉnh sửa cài đặt) để tùy chọn chương trình có thể truy cập thông tin nào của bạn.

Xóa các ứng dụng lạ trên Facebook

Xóa các ứng dụng lạ trên Facebook

Hy vọng với 4 bước này, bạn có thể cứu được tài khoản Facebook  đã bị hack của mình. Sau khi thành công, đừng quên tăng cường bảo mật cho tài khoản Facebook của mình nhé!

Chúc các bạn thành công.

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 106
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 112
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 71
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 633
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn - Hệ th...

12/03/2024 08:00:00 651
Các công ty an ninh cung cấp công nghệ thông minh — chủ yếu là camera — để bảo vệ ngôi nhà của bạn k...

5 công cụ Generative AI giúp hỗ trợ công...

11/03/2024 12:00:00 917
Các công cụ tăng năng suất AI phù hợp cho công việc giúp loại bỏ bớt rắc rối và giải phóng thêm thời...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ