5 bản cập nhật Windows tệ hại nhất 2013 của Microsoft

www.tuoitre.vn -   24/01/2014 10:00:00 2431

Trong số các "tai họa" này còn có cả bản update cho "con cưng" của Microsoft - Surface Pro 2. Có vẻ như khâu kiểm duyệt của Microsoft có trục trặc khi có tới tận 5 bản update không hoàn thiện được đưa đến tay người dùng.

Bản update firmware tháng 12 dành cho Surface Pro 2

5 bản update "tai họa" nhất của Microsoft cho Windows trong năm 2013

Vào ngày 10/12/2013 Microsoft đã phân phối một bản update firmware cho chiếc tablet Surface Pro 2 của họ, và việc tung ra các bản update này được thực hiện mỗi tháng một lần thông qua Windows Update.

Theo thông tin từ gã khổng lồ phần mềm thì bản update firmware này sẽ cải thiện thời lượng pin và vấn đề quản lý năng lượng, nhưng thực tế thì nó lại gây ra tác dụng ngược lại. Một vài người sử dụng Surface Pro 2 đã chia sẻ rằng thiết bị của họ bị giảm thời lượng pin đáng kể và chức năng Sleep cũng không hoạt động được. Điều đáng nói ở đây, bản update firmware này không phải đơn giản chỉ là một driver mà là bản update UEFI - tương tự như update BIOS nên bạn không thể gỡ bỏ và trở lại tình trạng trước khi cài đặt.

5 bản update "tai họa" nhất của Microsoft cho Windows trong năm 2013

Muốn tránh lỗi này khá phức tạp, cần phải dừng một dịch vụ của Windows và xóa file hệ thống.

Microsoft đã kéo dài bản update này đến tận ngày 18/12/2013, hơn một tuần kể từ khi tung ra. Họ giải thích: "Chúng tôi làm vậy để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho người dùng trong kì nghỉ lễ" và cũng không quên hứa hẹn sẽ tung ra một bản update khác thay thế ngay sau kì nghỉ lễ kết thúc. Tất nhiên Microsoft không hề muốn những khách hàng phải gặp bất kỳ vấn đề nào khi sử dụng Surface Pro 2, nhưng họ đã không có hành động cụ thể nào dành cho những máy đã cài đặt bản update này trong suốt kỳ nghỉ lễ.

Hiện tại thì Microsoft thông báo rằng ngày 14/1/2014 sẽ có một bản update firmware để sửa lỗi trên, tức là hơn một tháng kể từ ngày phát sinh ra lỗi. Vấn đề chậm trễ trên có thể là do nhân viên của họ muốn "nghỉ tết". Một số người có ý kiến cho rằng việc tung ra các bản update firmware là một động thái thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ từ phía nhà sản xuất. Nhưng thực tế thì lại ngược lại - và đây cũng chính là lý do mà các nhà sản xuất ít khi tung ra các bản update firmware thường xuyên.

Chuột bị lag khi chơi game trên Windows 8.1

5 bản update "tai họa" nhất của Microsoft cho Windows trong năm 2013

Windows 8.1 cung cấp thêm nhiều tính năng và những khiếm khuyết còn thiếu ở Windows 8, nhưng lại gây ra các vấn đề cho các game thủ. Do sự thay đổi trong cách hoạt động với chuột, Microsoft đã vô tình gây ra lỗi lag chuột đối với một vài game PC.

Động thái của Microsoft đối với vấn đề này là tung ra một bản update nhỏ cải thiện về vấn đề tương thích, còn người dùng thì phải vào tận Registry Editor và tự tay tạo các khóa registry cho các game bị ảnh hưởng.

Việc can thiệp vào registry không quá phức tạp nhưng sẽ nguy hiểm đối với những người lần đầu truy cập vào đây khi lỡ tay xóa nhầm một khóa nào đó.

KB2823324 - bản update gây ra lỗi màn hình xanh BSOD "huyền thoại"

5 bản update "tai họa" nhất của Microsoft cho Windows trong năm 2013

Bản update KB2823324 khi được cài đặt đã gây ra hiện tượng màn hình xanh "chết chóc" trên khá nhiều máy tính chạy Windows 7 khi thực hiện việc khởi động lại máy. Nguyên nhân dường như là do ảnh hưởng của Kaspersky Anti-virus và add-on bảo mật trình duyệt của G-Buster ở Brazil.

Microsoft đã phải phát hành một đĩa sửa lỗi đối với các máy không khởi động được. Một chút thông tin về lỗi màn hình xanh cho một số bạn không rõ: đây là một lỗi cực kỳ khó chịu trên Windows, có thể bị gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như lỗi phần cứng, lỗi Windows, lỗi phần mềm,... rất khó để xác định nguyên nhân và sửa tận gốc.

KB2803821 - bản update gây lỗi với định dạng WMV, các game của Steam

5 bản update "tai họa" nhất của Microsoft cho Windows trong năm 2013

Bản cập nhật KB2803821 trên Windows XP, Vista và 7 gây ra các vấn đề ảnh hưởng đến các chương trình hỗ trợ định dạng WMV (định dạng video của Windows). Một số game của Steam cũng bị gặp vấn đề với các đoạn video mở đầu game.

Ngoài ra bản update "tai hại" này còn ảnh hưởng đến một số chương trình chơi và encode định dạng WMV, tiêu biểu như Adobe After Effect, Adobe Photoshop, Adobe Premier, Camtasia Studio,...

Người dùng phải tự tìm kiếm trên Google về lỗi này và tự tay gỡ bản update ra. Và vấn đề này khá kì cục, như trong hình thì chơi một đoạn video WMV thì màn hình chỉ hiện nửa dưới của video, nửa trên hoàn toàn là màu đen.

KB2821895 - bản update "quậy phá" System File Checker và gây hiện tượng sử dụng CPU cao

5 bản update "tai họa" nhất của Microsoft cho Windows trong năm 2013

5 bản cập nhật Windows tệ hại nhất 2013 của Microsoft

Bản update KB2821895 gây ra một số vấn đề nghiêm trọng với System File Checker, cụ thể là với lệnh sfc /scannow (lệnh dùng để quét, kiểm tra và sửa lỗi hệ thống).

Sau khi đã cài đặt bản update,  lệnh sfc /scannow sẽ đóng băng máy tính khoảng 10 phút trước khi thông báo các file hệ thống bị hỏng và người dùng cần phải khởi động lại máy để sửa chữa. Nhưng vấn đề là những thông báo lỗi này không chính xác, nếu bạn khởi động lại máy và quét lại bằng lệnh sfc /scannow thì kết quả vẫn như trên. Nghiêm trọng hơn thì việc này sẽ gây nên hiện tượng sử dụng CPU cao bất thường mà không có lý do rõ ràng.

Microsoft đã đưa ra phương án là sử dụng lệnh DISM/online/cleanup-imag/ restorehealth nếu bạn đang gặp vấn đề này.

Vậy Windows Update có đáng tin ?

Các vấn đề trên chưa phải là duy nhất, một bản update "tai họa" khác cũng đã gây ảnh hưởng nặng nề đến Microsoft Outlook và các máy chủ Exchange, sau này thì họ mới thừa nhận đã tung ra bản update cho Microsoft Exchange mà không kiểm tra kĩ càng trước. Microsoft đã liên tục tung ra các bản update đầy lỗi vào các ngày "Patch Tuesday" (Patch Tuesday là ngày mà Microsoft thường tung ra các bản update dành cho Windows, thường diễn ra vào ngày thứ Ba thứ hai của mỗi tháng).

5 bản update "tai họa" nhất của Microsoft cho Windows trong năm 2013

5 bản cập nhật Windows tệ hại nhất 2013 của Microsoft

Nếu là người dùng Windows thì tốt nhất bạn vẫn nên sử dụng Windows Update để tăng tính ổn định và vá các lỗ hổng bảo mật. Và nếu như bản update nào đó gây ra lỗi thì bạn vẫn có thể dễ dàng gỡ nó ra, nhưng tốt hơn thì Microsoft nên kiểm tra thật kĩ "chất lượng" của các bản update trước khi tung ra.

Còn nếu bạn đang sử dụng các máy Surface thì bạn không nên cài đặt ngay các bản update firmware mà nên chờ một vài tuần, nếu như không thấy bất kì than phiền của ai về bản update này thì bạn hãy yên tâm mà cài đặt vì một khi đã cài là không thể gỡ được. Thà chờ một tháng sống trong "'bình yên" khi không cài đặt còn hơn là một tháng "sống chung với lũ" khi chờ Microsoft sửa đúng không ?

Theo Genk

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đảm bảo cho dữ liệu đám mây luôn an toàn...

13/01/2023 08:00:00 970
Trong bài viết trước, Kaspersky Proguide đã chia sẻ 4 mẹo giúp đảm bảo cho dữ liệu đám mây luôn an t...

10 mẹo giữ cho dữ liệu đám mây của bạn đ...

12/01/2023 08:00:00 992
Hiện có rất nhiều người đang sử dụng dữ liệu đám mây như là một phần mở rộng của ổ đĩa cứng để lưu t...

Mẹo lưu hình ảnh trên trang web cấm nhấp...

04/01/2023 08:00:00 225
Nếu bạn đang muốn lưu một hình ảnh nào đó trên trang web mà cấm nhập chuột phải. Kaspersky sẽ chỉ bạ...

Trình duyệt nào tốn ít RAM và CPU nhất t...

03/01/2023 08:00:00 226
Chọn trình duyệt web tốn ít RAM và CPU sẽ giúp bạn có trải nghiệm lướt web mượt mà hơn. Hãy cùng Kas...

Quảng cáo pop up hiện lên thường xuyên t...

02/01/2023 08:00:00 1.094
Bạn có thấy quảng cáo bật lên không mong muốn trên Android không? Dưới đây là cách dừng quảng cáo bậ...

Thiết lập để Google Data tự động xoá dữ ...

26/12/2022 08:00:00 245
Google cung cấp một tính năng cho phép bạn thiết lập tự động xoá những dữ liệu không cần thiết trên ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ