5 bước bảo vệ dữ liệu khỏi mã độc tống tiền (ransomware) hiệu quả

www.tuoitre.vn -   06/06/2018 07:00:00 6253

Bạn đã nghe khá nhiều về tai hại của các loại mã độc tống tiền (ransomware) nhưng chưa biết cách nào để tự bảo vệ thiết bị và bản thân? Đừng lo lắng, hãy làm theo hướng dẫn với 5 bước đơn giản trong bài viết sau để tránh xa các loại mã độc tống tiền độc hại.

5 bước bảo vệ dữ liệu khỏi mã độc tống tiền

Ransomware (mã độc tống tiền) là một dạng phần mềm độc hại chuyên mã hóa dữ liệu của người dùng, và buộc họ nạn nhân phải trả một số tiền để chuộc dữ liệu (hoặc không). Có nhiều trường hợp, dù nạn nhân đã chuyển tiền nhưng vẫn không nhận được key giải mã và vĩnh viễn mất dữ liệu quan trọng của mình – thứ có thể đáng giá hơn cả số tiền mà kẻ tấn công đòi hỏi. Hãy thực hiện 5 bước sau để bảo vệ bạn tránh xa khỏi các loại mã độc tống tiền có thể tấn công:

1. Sao lưu dữ liệu định kì

Đây là một trong những khuyến cáo hàng đầu trong việc giảm thiểu thiệt hại do mã độc gây ra dành cho người dùng. Kẻ lừa đảo muốn “bắt cóc” dữ liệu làm áp lực với bạn, nhưng nếu bạn đã có bản sao lưu thì chúng có thể không thực hiện được ý đồ xấu. Hãy quản lý những dữ liệu quan trọng của bạn thật gọn gàng trong những nơi lưu trữ riêng biệt và sao lưu định kì, tốt nhất là sao lưu hàng ngày.

5 bước bảo vệ dữ liệu khỏi mã độc tống tiền

2. Cập nhật máy tính thường xuyên

Dù bạn đang sử dụng bất kì nền tảng nào như máy tính bàn, máy tính bảng hay điện thoại thông minh, hãy luôn đảm bảo hệ điều hành của thiết bị được cập nhật, nâng cấp đều đặn và thường xuyên. Bạn đã vô hiệu hóa tính năng Windows Update? Tốt nhất nên kích hoạt lại và đảm bảo mình đã chạy phiên bản mới nhất cho thiết bị.

Windows Update đã kích hoạt trên PC? Tốt! Nó sẽ bảo vệ bạn khỏi các lỗ hổng bảo mật phát sinh trên hệ điều hành và các trình duyệt. Microsoft cũng cập nhật các bản vá lỗi định kì cho hệ điều hành của hãng nên hãy bật tính năng này lên nhé.

3. Đánh dấu các tập tin đáng ngờ và kích hoạt các phần mở rộng của tập tin

Một cách ngăn chặn mã độc tống tiền (và các phần mềm độc hại khác) là luôn phải cảnh giác. Nhiều công cụ độc hại khác có phần đuôi mở rộng tập tin phức hợp (chẳng hạn như .PDF.EXE rất nguy hiểm nếu thực sự bạn hiểu về nó). Bằng cách hiển thị phần mở rộng tập tin trên Windows, bạn có thể đánh dấu và loại trừ những tập tin đáng ngờ nguy hiểm (hoặc để phần mềm diệt virus thực hiện công việc này một cách tự động).

5 bước bảo vệ dữ liệu khỏi mã độc tống tiền

4. Sử dụng bộ lọc mail

Năm 2016 không có cách nào ngoài việc bạn bên sử dụng trình quản lý và quét email để ngăn ngừa mã độc và các thư rác lừa đảo. Ít nhất bạn cũng nên sử dụng bộ lọc và xóa những email chứa file có đuôi .exe. Những loại tập tin này không bao giờ được gửi qua email hoặc mở ra khi được đính kèm trong email.

Tóm một email lừa đảo không hề dễ dàng! Những kẻ lừa đảo chụp thông tin như Paypal hay tài khoản mua hàng trực tuyến sẽ cố gắng đánh cắp thông tin mật khẩu và thông tin thẻ tín dụng của người dùng với những chiêu lừa rất tinh vi.

5. Sử dụng bản quyền phần mềm bảo mật internet uy tín

Bạn đã cảnh giác nhưng như thế là chưa đủ. Sự bảo vệ tốt nhất là khi dùng một bản quyền phần mềm bảo mật uy tín và quét những dữ liệu của bạn. Trong khi những giải pháp bảo mật miễn phí khác cũng đủ tốt để quét trực tiếp, bạn sẽ cần một phần mềm trả phí để tận hưởng những tính năng bảo vệ toàn diện. Và một trong những phần mềm chúng tôi khuyên dùng là bản quyền Kaspersky Internet Security. Giải pháp này không chỉ giúp bạn quét hệ thống mà còn phù hợp cho những ai thường xuyên làm việc online hay giao dịch qua tài khoản ngân hàng trực tuyến.

Hi vọng bạn không bỏ lỡ bước nào trong hướng dẫn trên!

Xuân Dung 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Có nên dùng ChatGPT tóm tắt văn bản, tài...

23/05/2024 12:00:00 80
ChatGPT có thể mắc lỗi, thậm chí một số lỗi phổ biến, đặc biệt là khi đang tóm tắt thông tin mà bạn ...

Khi nào thì cần mua laptop mới? Dấu hiệu...

03/05/2024 12:00:00 92
Một số dấu hiệu cho thấy có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc đầu tư một chiếc laptop mới

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 182
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 185
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 136
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 705
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ