5 cách tăng tốc điện thoại Android sai lầm thường gặp

www.tuoitre.vn -   05/10/2018 01:00:00 4750

Điện thoại Android gặp phải một vấn đề nan giải muôn thuở là phân mảnh bộ nhớ và hoạt động ì ạch dần theo thời gian. Càng sử dụng lâu, smartphone Android càng chạy chậm chạp. Người dùng thực hiện rất nhiều biện pháp để tối ưu hiệu quả hoạt động nhưng hầu như không giúp ích được gì. Và sau đây là những cách mà bạn hay làm để cải thiện tốc độ máy Android rất phổ biến, nhưng thực chất hoàn toàn vô dụng nếu máy của bạn chưa được root.

1. Ứng dụng dọn dẹp, tăng tốc

5 cách tăng tốc điện thoại Android sai lầm thường gặp

Android hoạt động dựa trên phương thức mã nguồn mở và được thiết kế liên tục đẩy các tiến trình người dùng thực hiện ở thời điểm hiện tại vào RAM máy. Việc cài các ứng dụng dọn dẹp (thường được quảng cáo là chỉ cần dùng vài cú chạm là có thể giải quyết vấn đề) thực chất là đang chặn các quá trình này lại. Điều đó gây hại đến trải nghiệm của người dùng và khiến cho các ứng dụng khác bị đóng đột ngột.

2. Không cài thẻ SD

Nhiều người cho rằng thẻ nhớ SD làm máy hoạt động chậm và kết quả là có thể không muốn sử dụng. Điều này chỉ đúng với những máy Android đời cũ, khi mà các ứng dụng/thông tin lưu trữ bên ngoài có thể khiến ứng dụng hoạt động chậm và mất mát dữ liệu. Tuy nhiên, ngày nay, thẻ nhớ không làm ảnh hưởng đến hiệu suất của điện thoại vì thường chỉ làm ảnh hưởng đến tốc độ tải ảnh/tải nhạch từ thư viện.

5 cách tăng tốc điện thoại Android sai lầm thường gặp

3. Làm trống bộ nhớ trong

Kể từ Android 4.3, các smartphone chạy hệ điều hành này được hỗ trợ TRIM, cho phép tối ưu hóa việc sử dụng các ổ đĩa flash của điện thoại và khắc phục tình trạng máy chậm dần. Bạn không cần thiết phải xoá xóa sạch dữ liệu, ứng dụng... lưu trữ trên bộ nhớ trongnếu chúng không gần đầy.

4. Vô hiệu hóa hiệu ứng động trong Developer

5 cách tăng tốc điện thoại Android sai lầm thường gặp

Việc truy cập vào tuỳ chọn dành cho nhà phát triển trên điện thoại, thiết lập hiệu ứng động nhanh gấp 2 lần (hoặc tắt hẳn hiệu ứng này) có thể giúp cho những chiếc điện thoại Android mã hoá không tốt được nhanh hơn về hiệu ứng. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó làm cho máy của bạn hoạt động hiệu quả hay giúp thời gian đóng/mở ứng dụng ngắn hơn.

5. Cài đặt laucher mới

Cái đặt launcher mới (khoác áo mới) cho giao diện điện thoại có thể giúp bạn hứng thú hơn trong việc sử dụng thiết bị. Cài launcher có liên quan đến hàng loạt quá trình chạy nền, giúp cho các chức năng khác trên điện thoại hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, vì không phải là những thiết lập căn bản nên chắc chắn thiết bị của bạn phải tốn thêm nguồn tài nguyên hệ thống để vận hành chúng. Và điều này có thể sẽ vô ích nếu bạn đang cố tăng tốc hoạt động chiếc smartphone Android của mình.

Hi vọng kiến thức trong bài viết giúp ích cho bạn phần nào trong việc tìm ra các thủ thuật tối ưu để tăng tốc điện thoại Android của mình nhé.

Xuân Dung

(*) Vui lòng trích dẫn nguồn Kaspersky Proguide khi sao chép bài viết

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tại sao bạn nên thiết lập DNS an toàn – ...

10/02/2023 08:00:00 133
Bạn đã bao giờ bắt gặp các tính năng DNS bảo mật hoặc DNS riêng trong cài đặt điện thoại thông minh ...

Những thói quen xấu trong bảo mật mà bạn...

09/02/2023 08:00:00 120
Trong phần trước của bài viết, Kaspersky đã đề cập đến 4 thói quen sai lầm phổ biến mà bạn có thể mắ...

7 thói quen sai lầm trong bảo mật đơn gi...

08/02/2023 08:00:00 96
Trong bài viết này, Kaspersky sẽ đề cập đến một số thói quen phổ biến mà bạn có thể mắc phải khiến c...

Hướng dẫn tắt tính năng Bảo mật 2 yếu tố...

01/02/2023 08:00:00 315
Để bảo mật tài khoản Facebook, bạn đã mở tính năng Bảo mật 2 bước để kích hoạt tài khoản qua điện th...

Đảm bảo cho dữ liệu đám mây luôn an toàn...

13/01/2023 08:00:00 1.214
Trong bài viết trước, Kaspersky Proguide đã chia sẻ 4 mẹo giúp đảm bảo cho dữ liệu đám mây luôn an t...

10 mẹo giữ cho dữ liệu đám mây của bạn đ...

12/01/2023 08:00:00 1.145
Hiện có rất nhiều người đang sử dụng dữ liệu đám mây như là một phần mở rộng của ổ đĩa cứng để lưu t...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ