5 cài đặt bảo mật trên Windows 10 cần làm ngay để máy tính được an toàn

www.tuoitre.vn -   05/01/2019 10:00:00 8591

Windows 10 cho phép người dùng tùy chỉnh rất nhiều thứ khác nhau. 5 cách dưới đây giúp bạn bảo vệ bản thân tốt hơn trên hệ điều hành này.

1. Tắt vị trí thực tế

5 cài đặt bảo mật trên Windows 10 cần làm ngay

Trong trường hợp bạn sử dụng máy tính bảng hay laptop, để lộ vị trí của mình không hay lắm. Windows 10 và các bên thứ ba có thể lợi dụng thông tin này để làm một số việc ngoài ý muốn của bạn.

Thông thường, hệ điều hành này sẽ lưu lại dữ liệu vị trí của bạn trong vòng 24 tiếng và cho phép các ứng dụng (đã được bạn cho phép) truy cập sử dụng những thông tin này.

Để tắt phần định vị này, bạn vào Settings > Privacy > Location. Ở dọng Location on this device, bạn chọn Change, rồi chuyển sang Off.

Bạn cũng có thể cho phép một vài ứng dụng nhất định được sử dụng tính năng này (Bản đồ chẳng hạn).

2. Tắt đồng bộ

5 cài đặt bảo mật trên Windows 10 cần làm ngay

Đồng bộ các thiết bị với nhau có thể giúp bạn nhập toàn bộ mật khẩu qua một thiết bị mới. Nhưng nếu thiết bị này lại có nhiều người sử dụng thì bạn sẽ rất bị mất thông tin.

Để tắt đồng bộ, bạn vào Settings - Account - Sync your settings. Bạn có thể tắt đồng bộ hàng loạt, hoặc tắt từng tính năng một, tùy theo nhu cầu sử dụng.

3. Sử dụng tài khoản local

Loại tài khoản này chỉ cần có username và password là có thể đăng nhập vào máy, không cần dùng email để đăng ký, nên khả năng bị mất dữ liệu rất thấp.

Dù vậy, bạn sẽ không thể mua ứng dụng từ Window Store, cũng như không thể dùng OneDrive, OneNote hoặc Office 365 để đồng bộ dữ liệu.

Bạn có thể cài đặt để sử dụng tài khoản local bằng cách vào Settings - Accounts - Your Info, Sign in with a local account instead. Sau đó làm theo hướng dẫn để tạo tài khoản local.

5 cài đặt bảo mật trên Windows 10 cần làm ngay

4. Giấu thông tin tại màn hình khóa

Các thông báo trên màn hình khóa có thể bị người khác đọc thấy, mà như vậy thì không hay lắm. Để ẩn đi, bạn vào Settings - System - Notifications & actions, sau đó tắt mục Show notifications on the lock screen.

Như vậy là chỉ khi nào bạn mở khóa máy thì mới đọc được các thông báo này.

Ngoài ra, bạn cần ngắt trợ lý ảo Cortana khi đang ở màn hình khóa. Bạn vào Settings - Cortana - Talk to Cortana và tắt mục Talk to Cortana even when my device is locked.

Để giấu địa chỉ email ở màn hình khóa, bạn vào Settings - Accounts - Sign-in Options và tắt mục Show account details (e.g email address) on sign-in screen.

5. Tắt các thông tin được thu thập vì mục đích quảng cáo

5 cài đặt bảo mật trên Windows 10 cần làm ngay

Các tài khoản của Microsoft được cấp một tài khoản riêng biệt gọi là advertising ID, thu thập những thông tin về bạn, và cách bạn sử dụng internet cho mục đích quảng cáo. Khi dùng tài khoản Microsoft để đăng nhập vào Windows 10, hệ thống sẽ bắt đầu theo dõi bạn.

Để tắt việc hệ điều hành này thu thập thông tin của mình, bạn vào Settings - Privacy - General và tắt mục Let apps use advertising ID to make ads more interesting to you based on your app usage.

Sau khi làm xong, có thể bạn cũng vẫn thấy quảng cáo, nhưng những quảng cáo này không quá “sát sao” với những thông tin mà bạn đã tìm kiếm trên internet nữa.

Khi tắt những lựa chọn trên đây, bạn sẽ ngăn Windows 10 thu thập quá nhiều thông tin của mình. Tuy nhiên, nếu sử dụng tài khoản Microsoft trên nền tảng khác, có thể bạn sẽ tiếp tục bị ghi lại những thông tin mà mình đã tìm kiếm, hoạt động trên internet.

Để biết Microsoft đã ghi nhận những thông tin gì từ mình, bạn có thể truy cập vào link https://account.microsoft.com/account/privacy

 

XD

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Có nên dùng ChatGPT tóm tắt văn bản, tài...

23/05/2024 12:00:00 197
ChatGPT có thể mắc lỗi, thậm chí một số lỗi phổ biến, đặc biệt là khi đang tóm tắt thông tin mà bạn ...

Khi nào thì cần mua laptop mới? Dấu hiệu...

03/05/2024 12:00:00 188
Một số dấu hiệu cho thấy có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc đầu tư một chiếc laptop mới

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 231
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 250
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 189
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 768
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ