5 điều cực kì quan trọng khi mua smartphone giá rẻ

www.tuoitre.vn -   27/02/2015 01:00:00 2788

Theo thời gian, giá cả các loại smartphone cũng xó xu hướng giảm dần nhưng vẫn đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu của người sử dụng. Bài viết sau đây chia sẻ 5 lưu ý tối quan trọng khi bạn chọn mua một chiếc smartphone giá rẻ. Dĩ nhiên, không phải mua smarthone giá rẻ nghĩa là cứ thấy rẻ nhất là mua, mà nó còn phụ thuộc vào những yếu tố khác nữa.

5 điều cực kì quan trọng khi mua smartphone giá rẻ

1. Cái nào cũng có cái giá của nó, đừng so smartphone giá rẻ với hàng cao cấp

Tiền nào của nấy, smartphone giá rẻ dĩ nhiên không thể so sánh với smartphone dòng cao cấp. Thậm chí, nó có thể là khác xa nhiều chứ không hẳn chỉ kém hơn một chút vì lý do thương hiệu. Một số trong những điều bạn sẽ phải chấp nhận “bỏ qua” khi mua smartphone giá rẻ là độ phân giải màn hình, tốc độ vi xử lý, bộ nhớ RAM, camera (mặc dù có thể chúng có camera tới 13MP), chất lượng vỏ và thời gian dùng pin. Trên thị trường, chỉ có một vài smartphone thực sự rẻ có cấu hình tương tự với những smartphone cao cấp (như Xiaomi Redmi Note và Asus Zenfone). Tuy nhiên, chúng vẫn không thể bì được với dòng cao cấp. Vì vậy, đừng so sánh.

2. Kiểm tra thực nghiệm máy thật kĩ

Để tiết giảm chi phí cũng như giá thành, nhà sản xuất sẽ cắt giảm các tính năng của smartphone giá rẻ mà bạn sẽ không để ý khi mua. Chẳng hạn như một chiếc smartphone có bộ nhớ trong lý thuyết là 4GB thì bạn thực sự chỉ có được khoảng 2GB để sử dụng. Màn hình máy có thể rất to nhưng độ phân giải rất kém hay trong kết nối, các thiết bị sẽ không có chuẩn WiFi Direct, NFC hoặc Bluetooth 4.0. Ngoài ra thiếu tự động lấy nét trong camera sẽ là một vấn đề nếu bạn muốn chụp ảnh liên tục.

Nhà sản xuất có thể sẽ sử dụng nhiều “chiêu trò” PR và quảng cáo để người mua nhìn thấy được tất cả những ưu điểm của sản phẩm. Chính vì vậy, khi quyết định mua smartphone giá rẻ, hãy kiểm tra thực nghiệm, dùng thử kĩ càng thay vì chỉ nghe lời người bán giới thiệu hoặc tìm hiểu các tính năng qua lí thuyết. Hãy chắc chắn rằng bạn đã dùng thử sản phẩm này trước khi mua để có được một cảm giác về chất lượng vỏ hay vị trí của các nút và cổng kết nối tốt.

5 điều cực kì quan trọng khi mua smartphone giá rẻ

3. Tập trung vào thông số phần cứng của thiết bị

Kiểm tra bộ vi xử lý (bao nhiêu nhân), RAM (càng nhiều càng tốt) và các lưu trữ có sẵn (lưu trữ mở rộng thông qua thẻ microSD luôn được khuyến khích) khi chọn mua máy. Các thông số kỹ thuật khác như kích thước màn hình và độ phân giải, tùy chọn kết nối, dung lượng pin cũng là những thứ bạn cần đánh giá.

4. Kiểm tra hệ điều hành

Người dùng chắc chắn sẽ không muốn bị mắc kẹt với một thiết bị chạy phiên bản cũ của Android hay Windows Phone và không có sự rõ ràng về các bản cập nhật hệ điều hành. Nên kiểm tra có bao nhiêu ứng dụng của bên thứ ba được cài đặt trước và nếu bạn có thể loại bỏ các ứng dụng cài đặt sẵn hay không vì điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất điện thoại. Hiện nay, đa phần các điện thoại thông minh giá rẻ đều cài sẵn trước quá nhiều ứng dụng của chính nhà sản xuất hoặc bên tài trợ mà bạn không thể gỡ được khiến cho trải nghiệm của người dùng kém đi rất nhiều.

5. Chế độ hậu mãi chăm sóc sau khi bán hàng

Hầu hết các điện thoại thông minh đi kèm với bảo hành một năm. Tuy nhiên, việc bảo hành cũng vô dụng nếu không có các trung tâm phân phối hay trung tâm dịch vụ. Hãy kiểm tra trang web của công ty để xác định vị trí các trung tâm dịch vụ. Tìm hiểu trên các diễn đàn khác nhau để hiểu xem xét danh tiếng của nhà phân phối cũng là việc rất quan trọng. Cần lưu ý là hầu hết các nhà phân phối hiện nay bị thiếu phụ tùng thay thế cho các điện thoại thông minh.

Xuân Dung Phạm

(*) Vui lòng trích dẫn nguồn Kasperky Care khi sao chép bài viết

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Có nên dùng ChatGPT tóm tắt văn bản, tài...

23/05/2024 12:00:00 173
ChatGPT có thể mắc lỗi, thậm chí một số lỗi phổ biến, đặc biệt là khi đang tóm tắt thông tin mà bạn ...

Khi nào thì cần mua laptop mới? Dấu hiệu...

03/05/2024 12:00:00 163
Một số dấu hiệu cho thấy có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc đầu tư một chiếc laptop mới

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 219
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 233
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 177
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 751
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ