5 mẹo công nghệ “sống còn” dịp Giáng Sinh

www.tuoitre.vn -   03/12/2018 10:00:00 2415

Mặc dù ăn lễ Giáng Sinh nhưng chúng ta khó có thể rời xa chiếc máy vi tính hay những thiết bị di động của mình. Bài viết chia sẻ 5 mẹo sống còn dành cho những tín đồ công nghệ dịp Giáng Sinh hay chỉ đơn giản là những lưu ý giúp người dùng máy vi tính có một mùa lễ an lành và vui vẻ.

5 mẹo công nghệ sống còn dịp Giáng Sinh

1. Sao lưu

Hệ thống sao lưu dữ liệu của bạn có hoạt động ổn định? Và đáng tin cậy? Hãy chắn chắn những bản sao lưu dữ liệu của mình được lên kế hoạch và thực hiện đầy đủ nhằm đảm bảo các tập tin có thể được phục hồi kip thời nếu chẳng may xảy ra sự cố. Nhất là trong khoảng thời gian lễ lạt – khi chúng ta ít quan tâm đến máy tính và dữ liệu nhất.

2. Coi chừng virus máy tính

Vào những dịp lễ lớn như Giáng Sinh hay Năm Mới, có rất nhiều mối đe dọa cả ngoài đời thực và trên mạng. Virus đầy rẫy khắp nơi. Chúng ta làm thế nào để an toàn trước những emai, thiệp Giáng Sinh, thiệp chúc Tết được gửi qua mạng từ những người bạn của mình? Có chắc những email đó được gửi từ bạn bè hay mạo danh? Hãy đảm bảo phần mềm diệt virus của mình đang hoạt động và bộ lọc thư rác cũng được cập nhật thường xuyên. Đặt lịch nhắc nhở về việc cập nhật hoặc thiết lập chế độ cập nhật tự động cho hệ thống máy tính và thiết bị di động để tránh mọi rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong mùa lễ này.

3. Tránh bị “đứng máy”

Máy tính của bạn có bị “đứng máy” khi bạn cần làm một việc gì đó trên máy? Liệu có phải máy chủ của bạn mất nhiều thời gian để khởi động hoặc truy cập dữ liệu, ngay cả khi bạn chỉ thực hiện những tác vụ vô cùng đơn giản mà nó vẫn mất quá nhiều thời gian hoạt động?

Nếu có, đây là dấu hiệu của sự lão hóa, bị lỗi hoặc vấn đề về phần cứng. Nhận biết các dấu hiệu và thường xuyên kiểm tra các bản ghi sự cố cho bất kỳ lỗi nào phát sinh có liên quan đến những triệu chứng kể trên.

4. Dọn dẹp máy tính

Tại sao phải chờ đến cuối năm mới tiến hành dọn dẹp máy tính? Hãy vệ sinh máy tính cả phần cứng và phần mềm để đảm bảo máy tính được hoạt động hiệu quả. Dọn dẹp hộp thư đến, xóa các tập tin cũ không dùng đến và cả những email không còn giá trị. Hãy làm mới mọi thứ theo kế hoạch phù hợp và máy tính cũng như thiết bị của bạn sẽ hoạt động với hiệu suất tốt nhất.

5. Siết chặt ngân sách IT

Bạn có nhận thấy mình đã lãng phí quá nhiều chi phí cho máy tính và các dịch vụ IT? Nó có vượt khỏi tầm kiểm soát, và bất thường? Nếu cảm thấy có sự nghi ngại, đây là thời điểm tốt nhất để xem lại những gì mình đã tiêu xài và sử dụng so với nhu cầu thực sự của mình. Bởi vì đây là thời điểm sắp chuyển qua một năm mới, việc siết ngân sách hợp lý sẽ giúp bạn đưa ra những kế hoạch chi tiêu và sử dụng nguồn tiền hiệu quả hơn vào công nghệ.

Xuân Dung

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách dừng các phần mềm chạy nền trên Win...

22/09/2022 08:00:00 64
Các ứng dụng có làm ngốn pin hoặc ngốn RAM của bạn không? May mắn thay, việc loại bỏ các ứng dụng nề...

Cách phát hiện và tránh các tập tin đính...

21/09/2022 08:00:00 47
Phần mềm độc hại có thể lây lan qua tệp đính kèm email, nhưng đâu là những dấu hiệu nhận biết về tệp...

Cách xem mật khẩu Wi-Fi đã lưu trên điện...

20/09/2022 08:00:00 49
Bạn cần xem mật khẩu Wi-Fi cho mạng đã lưu trên điện thoại Android của mình? Đây là hướng dẫn giúp b...

Truy cập máy tính từ xa tiềm ẩn nhiều rủ...

06/09/2022 12:00:00 26
Vậy những rủi ro liên quan đến việc truy cập máy tính từ xa là gì? Và làm thế nào bạn có thể giảm th...

Hướng dẫn cách đơn giản để giấu trang ứn...

05/08/2022 12:00:00 1.550
Bài viết hướng dẫn các bước đơn giản để thiết lập điện thoại iPHone chạy iOS 14 ẩn đi trang ứng dụng...

Cách bảo mật và bảo vệ bản thân khỏi Typ...

04/08/2022 12:00:00 536
Theo khuyến cáo từ các chuyên gia bảo mật, với người dùng cá nhân, bạn có thể tránh bị biến thành nạ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ