6 cách tăng cường tốc độ WiFi trong nhà

www.tuoitre.vn -   15/04/2015 11:00:00 6200

Không phải lúc nào tốc độ WiFi bị chậm và lag là do lỗi từ nhà mạng, các nguyên nhân khiến sóng WiFi phát yếu hơn có thể đến từ chính người dùng mạng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn 6 cách để tăng cường sóng WiFi, giúp cho tốc độ WiFi trong nhà được nhanh hơn rất dễ thực hiện.

6 cách tăng cường tốc độ WiFi trong nhà

1. Khởi động lại bộ định tuyến (router)

Thông thường, bộ định tuyến (thường được gọi nôm na là modem WiFi) trong nhà sẽ được cắm điện và mở liên tục không nghỉ. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, các kết nối mạng sẽ trở nên thiếu ổn định và bị chập chờn. Lời khuyên khi nhận thấy mạng có dấu hiệu lag, chậm là hãy đến nơi đặt router, rút dây cáp mạng internet và rút nguồn của router khỏi ổ cắm điện. Bạn có thể để ít phút cho thiết bị nguội hẳn và sau đó thì cắm điện, kích hoạt trở lại. Lưu ý, khi bật lại cần chờ 5 phút để bộ định tuyến khởi động và phát sóng ổn định (khi biểu tượng quả địa cầu sáng đèn).

2. Chuyển chỗ để router hoặc dùng kèm các bộ kích sóng

Sóng WiFi tuy có thể đi xuyên tường nhưng sẽ bị ảnh hưởng bởi các lớp chất liệu ngăn cách trong không gian nhà ở, đặc biệt là các chất liệu làm bằng kim loại. Ngoài ra, cũng sẽ có một khoảng không gian giới hạn cho tầm phát sóng của chúng. Hãy lưu ý đặt router WiFi ở trung tâm nhà hoặc gần nơi mà bạn thường xuyên sử dụng thiết bị nhất. Điều này giúp cho sóng có thể được phát đi dễ dàng trong khắp ngôi nhà. Lưu ý, các ăng-ten của router cần được hướng thẳng lên trời để có thể phát sóng và bao phủ tín hiệu WiFi mạnh nhất. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một vài mẹo để tăng cường sóng WiFi như trong bài viết sau đây có hướng dẫn chỉ bằng vỏ lon nước ngọt.

Xem thêm: Mẹo để sóng WiFi mạnh hơn bằng vỏ lon nước ngọt

6 cách tăng cường tốc độ WiFi trong nhà

Nếu nhà bạn có không gian rộng, nhiều phòng và cao tầng, hãy cân nhắc thêm việc dùng kèm các bộ kích sóng. Các thiết bị này giúp cho WiFi phát được ổn định và đồng đều hơn trong mọi không gian trong nhà. Dù ngồi lướt web ở đâu vẫn có thể nhận được sóng WiFi như nhau. Tuy nhiên, bộ kích sóng không có tác dụng giúp cho sóng WiFi mạnh hơn.

3. Kiểm tra các đường truyền mạng trong nhà

Tốc độ WiFi bị ảnh hưởng một phần lớn là do các hoạt động đang thực hiện trên internet. Rõ ràng nếu có nhiều người, nhiều thiết bị cùng truy cập vào mạng WiFi trong cùng một thời điểm thì tốc độ truy cập WiFi cũng sẽ khác rất nhiều so với khi bạn chỉ sử dụng một mình. Ngoài ra nếu có nhiều người đang tải phim, tải torrent, IDM... cũng sẽ ngốn khá nhiều băng thông internet dẫn đến gây khó khăn cho việc lướt web. Chỉ cần phân bổ việc sử dụng một cách hợp lý cũng sẽ hạn chế bớt việc tốc độ WiFi bị chậm.

4. Đổi kênh Wifi

Hiện tượng các dải sóng WiFi chồng chéo lên nhau là chuyện không hiếm gặp, nhất là ở Việt Nam. Hãy thử đổi kênh (channel) cho WiFi nhà mình để tránh “đụng chạm” với những mạng khác. Thực hiện bằng cách: đăng nhập vào router từ web bằng tài khoản cho nhà mạng cung cấp. Tuỳ theo loại router sẽ có cách cấu hình khác nhau. Người dùng có thể tham khảo tài liệu đi kèm hoặc dò tìm để thấy một mục có tên là Wireless Channel để lựa chọn đổi kênh. Nên sử dụng các phần mềm hỗ trợ như inSSIDer dành cho Windows hay Analyzer dành cho các thiết bị Android để kiểm tra xem kênh mạng nào tối ưu nhất.

6 cách tăng cường tốc độ WiFi trong nhà

5. Kiểm tra các thiết bị không dây

Bản thân các bộ phát sóng WiFi có thể hoạt động trên các tần số khác nhau và tự động đổi tần số để giảm đi độ nhiễu sóng có thể xảy ra. Tuy nhiên, trên thực tế là các thiết bị không dây như điện thoại cầm tay đời cũ, lò viba, loa không dây....có thể sử dụng tần số sóng 2.4Ghz và gây ảnh hưởng đến thiết bị phát tín hiệu chung tần số với các chuẩn 802.11 b,g,n. Nếu có, hãy đặt các thiết bị kể trên ở cách xa bộ phát WiFi một chút.

6. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet

Trong phần lớn trường hợp, người dùng có thể gọi điện lên tổng đài và yêu cầu giúp đỡ để kiểm tra lại tốc độ của mạng Internet của bạn. Để chắc chắn là mình sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ các nhân viên của nhà mạng, hãy thử qua những đã hướng dẫn ở trên để chắc chắn vấn đề không đến người dùng.  Hãy sử dụng các công cụ kiểm tra đường truyền mạng ( như SpeedTest) để kiểm tra lại tốc độ mạng hiện dùng. Nếu nó thấp hơn nhiều so với gói dữ liệu mà mình đăng kí, hãy gọi ngay cho tổng đài để khiếu nại và giải quyết.

Xuân Dung

(*) Vui lòng trích dẫn nguồn Kaspersky Shop khi sao chép bài viết

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách tạo mật khẩu mạnh giúp bạn giảm thi...

02/02/2024 08:00:00 375
Trong bài viết này, Kaspersky Proguide sẽ chia sẻ những nguyên tắc mà bạn có thể ghi nhớ để tạo ra m...

Kiểm tra mật khẩu có mạnh không với Kasp...

01/02/2024 08:00:00 7.948
Một mật khẩu mạnh giống như một ổ khóa vững chắc giúp bạn phòng tránh được sự xâm nhập của các hacke...

Hướng dẫn scan văn bản bằng iPhone

11/01/2024 08:00:00 137
Bạn cần scan văn bản, chứng từ nhưng không muốn cài đặt các phần mềm phức tạp trên iPhone? Hãy cùng ...

Những điều cần biết về OpenDNS, dịch vụ ...

11/01/2024 12:00:00 50
Bạn hoàn toàn có thể không cần phải cài đặt phần mềm và hoàn toàn thiết lập với những tùy chọn bộ lọ...

Vì sao không nên sử dụng biểu tượng cảm ...

20/11/2023 12:00:00 218
Emoji biểu tượng cảm xúc không phải là một ý tưởng hay khi tạo mật khẩu và đây là 5 lý do tại sao.

Hướng dẫn cách phát hiện và chặn ứng dụn...

17/11/2023 08:00:00 222
Hiện nay, nhiều ứng dụng điện thoại Android đã ngầm theo dõi các hoạt động của người dùng. Trong bài...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ