6 dấu hiệu nhận biết điện thoại đã bị nhiễm virus

www.tuoitre.vn -   12/06/2018 07:00:00 48078

Bài viết chỉ ra 6 dấu hiệu giúp bạn dễ dàng nhận biết điện thoại của mình có bị nhiễm virus hay phần mềm độc hại hay không.

6 dấu hiệu nhận biết điện thoại đã bị nhiễm virus

Cũng như máy tính, smartphone được xem là một thiết bị thông minh ngày càng có xu hướng thu hút tội phạm mạng và tin tặc tấn công. Khi điện thoại bị nhiễm virus, ngoài việc gây hại cho thiết bị như năng suất giảm, ì ạch, pin yếu và tiền cước dữ liệu tăng đột ngột, người dùng còn đối mặt với nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân và tài chính khác. Hãy theo dõi xem smartphone của mình có những triệu chứng như trong bài viết bên dưới không nhé! Nếu có, chứng tỏ điện thoại của bạn đã bắt đầu nhiễm phần mềm độc hại.

1. Thời lượng pin giảm nhanh chóng

Bỗng nhiên điện thoại bị sụt pin nhanh chóng và thường xuyên hết pin mà bạn không hiểu tại sao. Khi có những phần mềm độc hại chạy ngầm trong điện thoại, nó tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Điện thoaị của bạn không chỉ sử dụng dữ liệu di động nhiều hơn, pin của nó cũng hết nhanh hơn. Tương tự như virus bệnh tác động lên cơ thể con người, malware (mã độc) có thể làm thiết bị của bạn cạn kiệt nguồn tài nguyên rất nhanh.

6 dấu hiệu nhận biết điện thoại đã bị nhiễm virus

2. Các ứng dụng thường xuyên bị treo (đứng máy)

Bạn đang chơi game và đột nhiên điện thoại của bạn bị treo (crash). Đó là dấu hiệu lạ. Nếu việc này xảy ra thường xuyên, bạn nên bắt đầu nghi ngờ. Bởi vì hầu hết các loại virus đều làm xáo trộn hoạt động bình thường của điện thoại, việc các ứng dụng yêu thích của bạn bị treo là minh chứng tốt nhất cho điều đó. Bạn hãy đảm bảo mình đã cập nhật phiên bản mới nhất của tất cả các ứng dụng để ngăn ngừa sự can thiệp của virus.

3. Sự xuất hiện của hàng loạt cửa sổ pop-up

Rất nhiều trang web có chứa quảng cáo kiểu pop-up. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu thấy các cửa sổ pop-up xuất hiện ở khắp mọi nơi, đặt biệt với các sản phẩm hay dịch vụ có vẻ đáng ngờ, bạn hãy kiểm tra ngay điện thoại của mình. Và hãy lưu ý bất kể pop-up đó là gì, đừng bao giờ nhấp vào các đường dẫn (link) hiện ra trên đó.

4. Sự hiện diện của các ứng dụng không mong muốn

Trojan (phần mềm độc hại trá hình) trông không khác gì những ứng dụng thông thường. Chúng được nguỵ trang rất tinh vi dưới vỏ bọc của các ứng dụng phổ biến để tránh bị phát hiện. Nếu bạn thấy một ứng dụng trông rất quen nhưng bạn không biết mình có cài đặt nó hay không, hãy xoá nó ngay lập tức.

5. Cước dữ liệu di động tăng đột biến6 dấu hiệu nhận biết điện thoại đã bị nhiễm virus


Dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy điện thoại của bạn bị nhiễm virus là dữ liệu 3G/4G hết một cách nhanh chóng. Đó là bởi vì virus đang chạy rất nhiều các tác vụ ngầm và liên tục giao tiếp với Internet. Nếu bạn không sử dụng gói dữ liệu (data plan) không giới hạn dung lượng, việc này sẽ làm bạn tốn rất nhiều tiền cước dữ liệu di động.

6. Các khoản chi phí không rõ ràng

Quảng cáo pop-up và việc ứng dụng bị treo thường xuyên là những thứ rất phiền toái. Tuy nhiên, có một thứ còn nghiêm trọng hơn đó là các khoản chi phí bất thường phát sinh với tài khoản ngân hàng của bạn. Dấu hiệu này thường xuất hiện phổ biến với những người dùng Android. Họ là những người dùng thường xuyên phát hiện khoản chi lạ được gửi về điện thoại thông qua tin nhắn SMS.

Khuyến cáo của các chuyên gia bảo mật:

6 dấu hiệu nhận biết điện thoại đã bị nhiễm virus

- Thường xuyên cập nhật điện thoại và các ứng dụng để có update các bản vá lỗi sớm nhất.

- Sao lưu dữ liệu đều đặn và thường xuyên để giảm thiệt hại khi có sự xảy ra.

- Cài đặt phần mềm diệt virus cho điện thoại và quét virus thường xuyên, chẳng hạn như Kaspersky Internet Security for Android. Hiện nay, người dùng hay lơ là với những nguy cơ và những mối đe dọa mạng khi dùng điện thoại. Họ cho rằng điện thoại không dễ bị tấn công như máy tính nên rất chủ quan.

6 dấu hiệu nhận biết điện thoại đã bị nhiễm virus

- Không nhấn vào các đường link và pop-up hiển thị bất ngờ trên điện thoại, đặc biệt là những pop-up báo rằng điện thoại bạn có virus, hay nhiễm mã độc (dù bạn chưa từng cài đặt một phần mềm diệt virus nào cho điện thoại trước đó).

- Chỉ tải các ứng dụng từ nguồn đáng tin cậy và chính thức, không tải ứng dụng không rõ nguồn gốc từ bên thứ ba.

- Hạn chế/ Không jaibreak hay tự ý lên đời smarpthone.

Hi vọng bài viết hữu ích cho bạn!

Xuân Dung 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dấu hiệu nhận biết điện thoại bị nhiễm v...

25/08/2023 12:00:00 928
Người dùng điện thoại nên thường xuyên kiểm tra các dấu hiệu này để đảm bảo rằng smartphone của mình...

2 cách nhanh chóng để tắt cập nhật tự độ...

24/08/2023 08:00:00 1.014
Bạn nên cập nhật các ứng dụng Windows thiết yếu nhưng đôi khi việc này có thể gây bất tiện. Hãy cùng...

Hướng dẫn dịch email trong ứng dụng Gmai...

01/08/2023 08:00:00 87
Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn kích hoạt tính năng dịch email trong ứng dụng Gmail dành cho các thiết...

7 cách hiệu quả để tăng chất lượng sóng ...

29/05/2023 10:00:00 12.240
“Mất sóng” là chuyện thường gặp của điện thoại. Bài viết giới thiệu 7 cách cải thiện chất lượng sóng...

Cách tắt các thông báo trên trình duyệt ...

26/05/2023 10:00:00 6.750
Thậm chí có nhiều website còn phiền nhiễu khi liên tục hiển thị thông báo này dù đã từ chối. Bài viế...

Cách xóa dữ liệu Google Data tự động sau...

05/04/2023 10:00:00 1.606
Nếu bạn sử dụng Google một thời gian dài và có những dữ liệu sau một thời gian không cần đến mà bạn ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ