6 lưu ý giải nhiệt cho smartphone và tablet trong mùa nóng

www.tuoitre.vn -   09/07/2014 10:00:00 6730

Thời tiết nóng nực của mùa hè không chỉ tác động lên con người mà còn ảnh hưởng đến những vật dụng mà chúng ta sử dụng hàng ngày, đặc biệt là những thiết bị di động bỏ túi hoặc mang theo bên người. Nếu thiết bị quá nóng không chỉ mau hư hại mà còn có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Đã có không ít trường hợp bị thương hay thậm chí tử vong do điện thoại quá nóng dẫn đến phát nổ gây nên.

Bài viết sau đây sẽ cung cấp những lưu ý cần thiết để giải nhiệt hoặc làm mát cho smartphone và tablet để có thể sử dụng chúng một cách an toàn nhất trong mùa nóng.

6 lưu ý giải nhiệt cho smartphone và tablet trong mùa nóng 

1. Đặt smartphone và tablet nơi thoáng mát

Môi trường bên ngoài cũng là một trong những nguyên nhân tăng thêm độ nóng cho pin của thiết bị di động khi đang hoạt động có thể dẫn đến cháy nổ. Trên điện thoại và máy tính bảng thông thường sẽ có in thông số nhiệt độ hoạt động cụ thể cho từng sản phẩm mà người dùng sử dụng.  Các nhà sản xuất khuyến cáo người dùng không nên sử dụng các thiết bị của họ vượt quá phạm vi nhiệt độ cảnh báo. Ví dụ như nhiệt độ hoạt động chấp nhận được đối với iPad, iPhone và iPod là từ 0 – 35 độ C theo thông tin từ trang hỗ trợ của Apple.

Ngoài việc tăng nguy cơ phát hỏa của nguồn pin, khi sử dụng thiết bị ngoài phạm vi nhiệt độ cho phép sẽ rút ngắn tuổi thọ pin và thậm chí làm suy yếu các chức năng của thiết bị. Đối với thiết bị của Apple, chúng sẽ hiển thị các cảnh báo nhiệt độ khi quá nóng. Khi đó, người dùng nên tắt điện thoại và để chúng ở nhiệt độ mát hơn.

2. Tắt bớt ứng dụng ngốn nhiều nguồn tài nguyên máy

Những game di động và ứng dụng nhạc thường rất hấp dẫn nhưng chúng cũng ngốn khá nhiều pin của thiết bị. Vì vậy, nếu không cần thiết, hãy tắt bớt hoặc hạn chế tối thiểu việc sử dụng những ứng dụng này. Nó sẽ giúp bảo vệ pin cũng như giảm tải khả năng phát nhiệt khiến thiết bị nóng máy rất nhanh.

3. Tắt các kết nối không dùng đến

6 lưu ý giải nhiệt cho smartphone và tablet trong mùa nóng

Những kết nối như Wi-Fi, bluetooth và GPS đều là những nguyên nhân tăng khối lượng công việc xử lý cho CPU của điện thoại và máy tính bảng. Đặc biệt là trong môi trường sóng yếu, thiết bị càng buộc phải hoạt động tích cực để tìm kiếm những kết nối mạnh hơn. Khi không có nhu cầu sử dụng, nên tắt bo81t đi để tiết kiệm pin và giảm bớt nhiệt lượng cho thiết bị.

4. Tắt tính năng tự động cập nhật trạng thái trên màn hình

Tính năng gửi và nhận thông báo trạng thái (khi có thông báo từ Facebook, email chẳng hạn) rất tiện lợi cho người dùng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nếu không thật sự cần thiết thì nên vô hiệu hóa tính năng tự động kiểm tra email mới, trạng thái IM hay các trang thái cập nhật khác. Nó có thể giúp giải thiểu áp lực gây nóng máy từ CPU và nguồn pin của thiết bị.

5. Dùng vỏ case bằng silicon 

6 lưu ý giải nhiệt cho smartphone và tablet trong mùa nóng

Tiếp xúc vật lý giữa da người và điện thoại hay máy tính bảng quá lâu cũng khiến cho thiết bị mau chóng nóng lên. Vì vậy, bộ vỏ case bằng silicon hay nhựa có thể ngăn cách tiếp xúc, tạo độ thoáng cho thiết bị khi sử dụng. Chúng sẽ giúp điện thoại bớt tăng nhiệt khi người dùng cầm nắm trong tay quá lâu.

6. Cài đặt phần mềm quản lý hệ thống cho thiết bị

Đối với những thiết bị di động có cấu hình cao, hiệu suất hoạt động lớn, người dùng nên cài thêm ứng dụng hỗ trợ quản lý hệ thống. Sau khi tải về các ứng dụng phần mềm này, bạn thực hiện các tùy chỉnh phù hợp để có thể thiết lập chế độ làm mát cho CPU của điện thoại hay máy tính bảng. Lưu ý nếu tốc độ CPU cao, máy sẽ hoạt động mượt hơn, nhưng đổi lại máy sẽ nóng và nhanh hết pin, ngược lại nếu tốc độ quá thấp, máy sẽ bị giật nhưng lại mát hơn và ít tốn pin hơn. Vì vậy cần tinh chỉnh để máy hoạt động hiệu quả nhất nhưng vẫn mát và tiết kiệm pin một cách phù hợp. Bên cạnh đó, việc cài đặt sử dụng hết tất cả các nhân của CPU và thiết lập cache bộ nhớ máy cũng là các bước cần làm để thiết bị hoạt động hiệu quả mà lại mát hơn rất nhiều.

Xuân Dung

(*) Vui lòng trích dẫn nguồn khi sao chép bài viết trên trang này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dấu hiệu nhận biết điện thoại bị nhiễm v...

25/08/2023 12:00:00 956
Người dùng điện thoại nên thường xuyên kiểm tra các dấu hiệu này để đảm bảo rằng smartphone của mình...

2 cách nhanh chóng để tắt cập nhật tự độ...

24/08/2023 08:00:00 1.334
Bạn nên cập nhật các ứng dụng Windows thiết yếu nhưng đôi khi việc này có thể gây bất tiện. Hãy cùng...

Hướng dẫn dịch email trong ứng dụng Gmai...

01/08/2023 08:00:00 94
Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn kích hoạt tính năng dịch email trong ứng dụng Gmail dành cho các thiết...

7 cách hiệu quả để tăng chất lượng sóng ...

29/05/2023 10:00:00 12.248
“Mất sóng” là chuyện thường gặp của điện thoại. Bài viết giới thiệu 7 cách cải thiện chất lượng sóng...

Cách tắt các thông báo trên trình duyệt ...

26/05/2023 10:00:00 6.757
Thậm chí có nhiều website còn phiền nhiễu khi liên tục hiển thị thông báo này dù đã từ chối. Bài viế...

Cách xóa dữ liệu Google Data tự động sau...

05/04/2023 10:00:00 1.608
Nếu bạn sử dụng Google một thời gian dài và có những dữ liệu sau một thời gian không cần đến mà bạn ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ