6 thủ thuật giúp bạn ẩn mình an toàn trên internet

www.tuoitre.vn -   15/01/2019 12:00:00 136

Trên internet, bất kỳ thông tin nào liên quan đến người dùng cũng có giá trị. Đặc biệt là sau vụ việc 50 triệu tài khoản Facebook đã bị lộ thông tin, để Cambridge Analytics lợi dụng quảng cáo, và có thể là đã góp phần thay đổi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ trong năm 2016.

6 thủ thuật giúp bạn ẩn mình an toàn trên internet

Thực tế, khi các nhà quảng cáo tiếp cận được thông tin của người dùng internet, họ sẽ có vô số cách để “dội bom quảng cáo”. Chính vì thế, bạn cần nắm một vài thủ thuật để có thể “tàng hình” trên internet, tránh bị lộ thông tin, cũng như ngập trong quảng cáo không mong muốn.

1. Xóa hoặc tạm khóa tài khoản tại các website mua sắm, mạng xã hội.

Thử nghĩ lại xem ngoài Facebook, Twitter, Instagram và LinkedIn, bạn còn tài khoản mạng xã hội nào nữa không? Những mạng xã hội từng đình đám một thời nhưng giờ chìm vào quên lãng kiểu như Google+ hoặc MySpace ấy? Bạn có còn tương tác trên Reddit hay Tumblr trong thời gian gần đây nữa không?

Ngoài ra thì bạn có hay mua sắm từ Amazon, hoặc Macy, Alibaba các kiểu? Đây chính là mỏ vàng thông tin với các nhà quảng cáo.

Bạn có thể khóa tài khoản/ deactivate hoặc xóa luôn các tài khoản này nếu không còn dùng đến nữa. Để thực hiện, thường bạn sẽ vào mục Security hoặc Privacy, tùy website. Còn nếu không tìm thấy cách xóa tài khoản, bạn hãy thử Google cú pháp “How to delete my account on… (tên mạng xã hội)” hoặc “Cách xóa tài khoản … (mạng xã hội)”.

6 thủ thuật giúp bạn ẩn mình an toàn trên internet

Nếu mạng xã hội đó không có tùy chọn xóa tài khoản, bạn hãy chuyển các thông tin đã đăng tải thành dạng riêng tư (private).

2. Rút lui khỏi các website chuyên thu thập thông tin người dùng internet

Đúng là có những website chuyên làm động tác thu thập thông tin người dùng đang tồn tại và âm thầm theo dõi bạn, như Spokeo, Whitepages.com hoặc People Finder. Các nhà quảng cáo thường dựa vào các hành vi trên mạng của bạn từ những nguồn này để hướng những quảng cáo thích hợp đến với bạn.

Trên thực tế, bạn có thể kiểm tra xem các website này có lưu trữ thông tin về bạn hay không, và yêu cầu họ gỡ bỏ. Nhưng đổi lại bạn sẽ phải làm một núi giấy tờ, nhưng lại không biết khi nào thì các website này mới hoàn thành quy trình xóa tên cho bạn.

Bạn có thể dùng dịch vụ DeleteMe hoặc Abine.com để xóa những thông tin liên quan đến mình trên các website thu thập thông tin người dùng. Sau vài tháng, dịch vụ này sẽ kiểm tra lại để đảm bảo các thông tin của bạn không bị tái thu thập.

6 thủ thuật giúp bạn ẩn mình an toàn trên internet

Tuy nhiên, nếu bạn để cho DeleteMe và Abine.com tự hoạt động, tất cả các thông tin về bạn cũng sẽ bị xóa sạch khỏi Google, điều này dẫn đến việc không ai biết bạn là một ứng viên đang tìm công việc mới, hoặc bạn đang có công việc kinh doanh. Chính vì thế, bạn nên tham khảo cách để cài đặt các tùy chọn, hướng dẫn cho DeleteMe và Abine.com hoạt động hiệu quả nhất.

Chi phí cho loại dịch vụ này là từ 129 đô/ năm.

3. Xóa các thông tin khỏi các website cũ

Chắc chắn là trong một thời trẻ trâu cao hứng, ai cũng từng post những câu ngớ ngẩn, hoặc “gây war” lên một diễn đàn và website nào đó. Hoặc có kẻ nào đó tung hê thông tin cá nhân của bạn lên mạng. Và giờ những bài post đó đang làm phiền bạn.

Tốt nhất, bạn nên liên lạc trực tiếp với admin của website đó để nhờ hỗ trợ xóa thông tin. Nếu không tìm ra cách liên lạc với admin, hãy sử dụng dịch vụ WhoIs.com.

Ngoài ra, bạn cũng nên hiểu rõ rằng các admin cũng phải mất thời gian để xóa bài, và họ không quan tâm đến những nội dung đã xuất hiện trên website từ hồi nảo hồi nao, chính vì thế bạn nên nên vấn đề của mình một cách nhã nhặn và lịch sự để được giúp đỡ nhanh chóng.

Nếu không được hỗ trợ, hãy thử cách 4.

Mời xem tiếp phần 2 TẠI ĐÂY

XDTAGS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hướng dẫn cách xóa tin nhắn trên Facebook Messenger

15/02/2019 10:00:00 1.373
Facebook cuối cùng đã hỗ trợ người dùng cho phép xóa các tin nhắn được gửi thông qua Messenger. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách xóa tin nhắn đã gửi trên Facebook Messenger.

Cách xóa vĩnh viễn tài khoản Facebook của bạn bằng điện thoại mà không bị mất dữ liệu

13/02/2019 10:00:00 1.081
Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách xóa vĩnh viễn tài khoản Facebook của bạn bằng điện thoại mà không bị mất dữ liệu.

Cách xóa tài khoản Facebook của bạn mà không bị mất dữ liệu

12/02/2019 10:00:00 2.740
Bạn cảm thấy chán mạng xã hội Facebook và muốn nói lời từ biệt? Nhưng bạn cảm thấy tiếc những dữ liệu nội dung từng đăng trên Facebook? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách xóa tài khoản Facebook mà khô...

Cách lập kế hoạch cho nhóm bạn với Google Maps cực dễ

11/02/2019 10:00:00 995
Google Maps đã có tính năng hỗ trợ lập kế hoạch hẹn hò nhóm cực hữu ích. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện.

Cách đối phó và bảo vệ máy tính khỏi tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài khoản Office 365

31/01/2019 10:00:00 227
Kaspersky Proguide sẽ cung cấp một số mẹo để đối phó và bảo vệ máy tính khỏi tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài khoản Office 365, qua đó tấn công các thông tin mật của nạn nhân cũng như của công ty.

Mua sắm Tết online cần lưu ý những gì?

25/01/2019 10:00:00 8.090
Bài viết dưới đây nêu ra một số lưu ý cần thiết cho người dùng khi thường xuyên mua sắm trên mạng, đặc biệt là dịp Tết đến xuân sang, thời điểm diễn ra rất nhiều tệ nạn lừa đảo, giúp người dùng vui xu...

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ

Tặng chuột trị giá lên tới 200K cho đơn hàng từ 350K
Tặng chuột trị giá lên tới 200K cho đơn hàng từ 350K