6 thủ thuật giúp bạn ẩn mình an toàn trên internet

www.tuoitre.vn -   15/01/2019 12:00:00 209

Trên internet, bất kỳ thông tin nào liên quan đến người dùng cũng có giá trị. Đặc biệt là sau vụ việc 50 triệu tài khoản Facebook đã bị lộ thông tin, để Cambridge Analytics lợi dụng quảng cáo, và có thể là đã góp phần thay đổi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ trong năm 2016.

6 thủ thuật giúp bạn ẩn mình an toàn trên internet

Thực tế, khi các nhà quảng cáo tiếp cận được thông tin của người dùng internet, họ sẽ có vô số cách để “dội bom quảng cáo”. Chính vì thế, bạn cần nắm một vài thủ thuật để có thể “tàng hình” trên internet, tránh bị lộ thông tin, cũng như ngập trong quảng cáo không mong muốn.

1. Xóa hoặc tạm khóa tài khoản tại các website mua sắm, mạng xã hội.

Thử nghĩ lại xem ngoài Facebook, Twitter, Instagram và LinkedIn, bạn còn tài khoản mạng xã hội nào nữa không? Những mạng xã hội từng đình đám một thời nhưng giờ chìm vào quên lãng kiểu như Google+ hoặc MySpace ấy? Bạn có còn tương tác trên Reddit hay Tumblr trong thời gian gần đây nữa không?

Ngoài ra thì bạn có hay mua sắm từ Amazon, hoặc Macy, Alibaba các kiểu? Đây chính là mỏ vàng thông tin với các nhà quảng cáo.

Bạn có thể khóa tài khoản/ deactivate hoặc xóa luôn các tài khoản này nếu không còn dùng đến nữa. Để thực hiện, thường bạn sẽ vào mục Security hoặc Privacy, tùy website. Còn nếu không tìm thấy cách xóa tài khoản, bạn hãy thử Google cú pháp “How to delete my account on… (tên mạng xã hội)” hoặc “Cách xóa tài khoản … (mạng xã hội)”.

6 thủ thuật giúp bạn ẩn mình an toàn trên internet

Nếu mạng xã hội đó không có tùy chọn xóa tài khoản, bạn hãy chuyển các thông tin đã đăng tải thành dạng riêng tư (private).

2. Rút lui khỏi các website chuyên thu thập thông tin người dùng internet

Đúng là có những website chuyên làm động tác thu thập thông tin người dùng đang tồn tại và âm thầm theo dõi bạn, như Spokeo, Whitepages.com hoặc People Finder. Các nhà quảng cáo thường dựa vào các hành vi trên mạng của bạn từ những nguồn này để hướng những quảng cáo thích hợp đến với bạn.

Trên thực tế, bạn có thể kiểm tra xem các website này có lưu trữ thông tin về bạn hay không, và yêu cầu họ gỡ bỏ. Nhưng đổi lại bạn sẽ phải làm một núi giấy tờ, nhưng lại không biết khi nào thì các website này mới hoàn thành quy trình xóa tên cho bạn.

Bạn có thể dùng dịch vụ DeleteMe hoặc Abine.com để xóa những thông tin liên quan đến mình trên các website thu thập thông tin người dùng. Sau vài tháng, dịch vụ này sẽ kiểm tra lại để đảm bảo các thông tin của bạn không bị tái thu thập.

6 thủ thuật giúp bạn ẩn mình an toàn trên internet

Tuy nhiên, nếu bạn để cho DeleteMe và Abine.com tự hoạt động, tất cả các thông tin về bạn cũng sẽ bị xóa sạch khỏi Google, điều này dẫn đến việc không ai biết bạn là một ứng viên đang tìm công việc mới, hoặc bạn đang có công việc kinh doanh. Chính vì thế, bạn nên tham khảo cách để cài đặt các tùy chọn, hướng dẫn cho DeleteMe và Abine.com hoạt động hiệu quả nhất.

Chi phí cho loại dịch vụ này là từ 129 đô/ năm.

3. Xóa các thông tin khỏi các website cũ

Chắc chắn là trong một thời trẻ trâu cao hứng, ai cũng từng post những câu ngớ ngẩn, hoặc “gây war” lên một diễn đàn và website nào đó. Hoặc có kẻ nào đó tung hê thông tin cá nhân của bạn lên mạng. Và giờ những bài post đó đang làm phiền bạn.

Tốt nhất, bạn nên liên lạc trực tiếp với admin của website đó để nhờ hỗ trợ xóa thông tin. Nếu không tìm ra cách liên lạc với admin, hãy sử dụng dịch vụ WhoIs.com.

Ngoài ra, bạn cũng nên hiểu rõ rằng các admin cũng phải mất thời gian để xóa bài, và họ không quan tâm đến những nội dung đã xuất hiện trên website từ hồi nảo hồi nao, chính vì thế bạn nên nên vấn đề của mình một cách nhã nhặn và lịch sự để được giúp đỡ nhanh chóng.

Nếu không được hỗ trợ, hãy thử cách 4.

Mời xem tiếp phần 2 TẠI ĐÂY

XD


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

10 mẹo đơn giản để tránh virus và phần m...

22/04/2019 02:00:00 4.577
Những mẹo hết sức đơn giản nhưng giúp người dùng tránh được virus máy tính và phần mềm độc hại

Hướng dẫn sử dụng điện thoại làm công cụ...

19/04/2019 10:00:00 3.097
Nếu bạn đang tìm một phương pháp mới để bảo vệ tài khoản Google của mình khỏi hacker, Google đã có g...

Bảo mật dữ liệu với Secure Folder trên đ...

17/04/2019 10:00:00 3.300
Samsung ra mắt Secure Folder, nền tảng bảo mật mới hứa hẹn có thể bảo mật dữ liệu của người dùng một...

Cách kiểm tra tài khoản Twitter có bị xâ...

16/04/2019 10:00:00 753
Bài viết hướng dẫn cách kiểm tra xem tài khoản Twitter có bị xâm nhập hoặc bị hack hay không?

Hướng dẫn tải toàn bộ dữ liệu Instagram ...

11/04/2019 10:00:00 4.196
Bài viết sẽ hướng dẫn một cách rất dễ và nhanh chóng để tải toàn bộ dữ liệu tài khoản Instagram của ...

Hướng dẫn tải Google dịch để dùng ngoại ...

09/04/2019 10:00:00 3.707
Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tải các gói ngôn ngữ trong Google Dịch để có thể sử dụng ở bất kỳ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ