7 bước bảo mật hữu hiệu cho router Wi-Fi

www.tuoitre.vn -   12/06/2019 02:00:00 3071

Việc thiết lập một router Wi-Fi tại nhà tương đối phức tạp đối với người dùng bình thường. Để việc thiết lập trở nên dễ dàng hơn thì các nhà sản xuất router đã thêm vào các nút bấm và thiết lập mặc định giúp cho quá trình này dễ dàng hơn bao giờ hết. Và ở góc nhìn bảo mật, chúng tôi có thể thấy nhiều lỗ hổng mà hacker có thể xâm nhập.

7 bước để bảo mật cho Wi-Fi nhà

Để ngăn chặn kẻ lạ xâm nhập và sử dụng router Wi-Fi của bạn, hãy nhớ 7 mẹo sau:

1. Tránh thiết lập cơ bản:

Có nhiều Router Wi-Fi dễ kết nối đến độ chỉ cần nhấn một nút bấm là có thể kết nối. Điều này rất thuận tiện cho bạn và cũng rất thuận tiện cho kẻ lạ muốn xâm nhập sử dụng router của bạn đấy.

2. Thay đổi tên của Router Wi-Fi:

Nói một cách chính xác thì việc này không làm cho mạng của bạn an toàn hơn, nhưng ít nhất, nó có thể giúp tình trạng khá khẩm hơn nhiều. Khi bạn kết nối hoặc giúp một vị khách ghé nhà bạn kết nối Wi-Fi, bạn sẽ không cần phải nhớ cái tên NETGEAR58843 hay Linksys-u8i9o lằng ngoằng khó nhớ. Bạn hoàn toàn có thể đặt cái tên dễ nhớ và đáng yêu hơn thế - chẳng hạn như WiFi_cua_Boo thì sao.

3. Thay đổi tên đăng nhập Router Wi-Fi:

Các Router Wi-Fi mới luôn được thiết lập bởi tên đăng nhập và mật khẩu mặc định. Bạn thậm chí còn có thể tìm được trên internet những thông tin đăng nhập này – một số nhà sản xuất sẽ tùy theo mẫu máy mà dùng tên đăng nhập “admin” hoặc để trống, mật khẩu cũng thế. Chính vì vậy thiết lập mặc định hoàn toàn không an toàn. Tên đăng nhập và mật khẩu mới mà bạn đặt cho máy sẽ an toàn hơn và bạn phải nhớ giữ bí mật những thông tin này để bảo vệ cho Router Wi-Fi nhà mình. Bạn cũng có thể chọn một mật khẩu mạnh cho mình với công cụ kiểm tra mật khẩu của Kaspersky Lab.

4. Bảo đảm rằng trang đăng nhập Router của bạn không thể truy cập từ internet

Các mẫu router mới ngày nay có tính năng cho phép cài đặt và thiết lập từ xa thông qua Internet. Dĩ nhiên thì chúng sẽ rất hữu dụng trong một số trường hợp. Nhưng xét về bảo mật thì chúng không được an toàn cho lắm, nếu bạn không cần chúng, hãy tắt tính năng này đi. Tên của tính năng này sẽ thay đổi tùy theo từng nhà sản xuất, nhưng bạn có thể tìm xem trong các thiết lập cài đặt có cái tên giống như “Remote Management” (Cài đặt từ xa) và tắt chúng đi.

5. Bảo mật với một giao thức mạng (Protocol) mã hóa đáng tin cậy và sử dụng một mật khẩu mạnh.

Đây là phần thiết lập quan trọng. Ở bước 3, chúng ta thay đổi thông tin đăng nhập Wi-Fi, để bảo mật các thiết lập router. Bây giờ bạn sẽ chọn một mật khẩu cho mạng của mình. Nói cách khác là mật khẩu Wi-Fi mà chúng ta dùng để kết nối qua PC, laptop, Mac, Smartphone, máy tính bảng… Dĩ nhiên là bạn không muốn hàng xóm hoặc kẻ lạ xài ké Wi-Fi của bạn phải không nào? Chúng tôi khuyến khích bạn nên sử dụng giao thức WPA2 – Personal để mã hóa mật khẩu của  bạn. Bạn cũng có thể dùng một cụm từ ngẫu nhiên để mật khẩu, vừa dễ nhớ hơn mật khẩu phức tạp, vừa khó bị hack. Bạn có thể tham khảo cách tạo tại đây.

Bảo mật với một giao thức mạng (Protocol) mã hóa đáng tin cậy và sử dụng một mật khẩu mạnh.

Bảo mật với một giao thức mạng (Protocol) mã hóa đáng tin cậy và sử dụng một mật khẩu mạnh.

6. Bảo mật toàn bộ các mạng Wi-Fi

Nếu bạn muốn tạo một mạng dành cho Khách ghé thăm nhà hoặc công ty của bạn, hãy tạo một mạng riêng cho khách ghé thăm. Đặt một tên đại loại như “Wi-Fi_cua_Boo – KHACH” và đặt cho nó một mật khẩu mạnh không kém mạng Wi-Fi riêng của bạn. Để một khi có khách ghé thăm, bạn có thể cho họ đăng nhập. Dĩ nhiên, bạn cũng có thể để chế độ mở - không có mật khẩu, nhưng bạn đâu muốn hàng xóm, hay những người không phải khách của bạn sử dụng “chùa” phải không nào.

7. Bảo mật toàn bộ thiết bị

Dù bạn đang dùng bất kỳ thiết bị nào, máy tính, máy tính bảng, điện thoại hay bất kỳ các thiết bị kết nối nào khác. Hãy thiết lập mật khẩu cho chúng và sử dụng phần mềm bảo mật cho các thiết bị của mình và thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất – chẳng hạn như Kaspersky Internet Security Multi Device. Hẳn là bạn không muốn hacker hack được Wi-Fi Router của bạn rồi sẵn hack luôn các thiết bị của bạn phải không? Càng bảo mật thì các thông tin, dữ liệu của bạn càng an toàn.

Chúc bạn thành công!

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách kiểm tra xem tài khoản Facebook có ...

11/07/2019 10:00:00 287
Trong bài viết này, Kaspersky Proguide sẽ hướng dẫn cho bạn những cách cực kỳ đơn giản để kiểm tra x...

Hướng dẫn tải toàn bộ dữ liệu mà Apple t...

09/07/2019 10:00:00 3.282
Apple đang thực hiện chính sách đặc biệt dành cho khách hàng, cho phép người dùng có thể tải xuống t...

Cách chuyển dữ liệu từ iOS sang Android ...

03/07/2019 11:00:00 2.766
Bạn băn khoăn không biết phải làm sao để di chuyển các dữ liệu trên iPhone sang Android? Đừng lo, Go...

Đây là lý do tại sao bạn không nên sử dụ...

02/07/2019 10:00:00 2.962
Sử dụng cùng một mật khẩu cho mọi tài khoản là một cách mà nhiều người dùng trực tuyến lựa chọn để t...

Đăng nhập tài khoản Microsoft bằng điện ...

01/07/2019 10:00:00 1.896
Giờ đây người dùng sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian khi tiến hành đăng nhập vào bất kỳ dịch vụ mạng...

3 cách kiểm tra điện thoại phòng tránh c...

24/06/2019 10:00:00 1.876
Google đã phát triển công cụ mới giúp người dùng dễ dàng kiểm tra và phòng tránh các ứng dụng Androi...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ

Siêu giảm giá giờ vàng
Siêu giảm giá giờ vàng