7 cách sử dụng Wi-Fi công cộng an toàn trên điện thoại

www.tuoitre.vn -   10/01/2020 10:00:00 9299

Wi-Fi công cộng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bảo mật, là miếng mồi ngon cho bọn tội phạm đột nhập và khai thác thông tin từ thiết bị kết nối. Thế nhưng không phải ai cũng có điều kiện kết nối mạng di động mọi lúc mọi nơi. Những lúc như vậy buộc lòng người dùng phải kết nối với Wi-Fi công cộng. Vậy làm sao để bảo vệ thiết bị an toàn khi kết nối với các Wi-Fi công cộng này. Bài viết này sẽ cung cấp 7 mẹo giúp người dùng kết nối Wi-Fi công cộng một cách an toàn.

7 cách sử dụng Wi-Fi công cộng an toàn trên điện thoại

1. Luôn cập nhật phiên bản hệ điều hành mới nhất

Cập nhật hệ điều hành không chỉ là cập nhật những tính năng mới trên Android hay iPhone. Các bản cập nhật còn giúp tăng cường bảo mật cho hệ thống, vá lỗi bảo mật và phòng chống hacker đánh cắp thông tin từ thiết bị.

7 cách sử dụng Wi-Fi công cộng an toàn trên điện thoại

Để luôn cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành. Hãy thường xuyên kiểm tra các bản cập nhật từ hệ điều hành và khi có bản mới hãy nhanh chóng tải về từ một Wi-Fi an toàn và cài đặt vào thiết bị. Nếu lo lắng về mặt dung lượng bộ nhớ, hãy tiến hành sao lưu những dữ liệu chiếm nhiều dung lượng lên điện toán đám mây, xóa những ứng dụng không cần thiết để giữ cho bản cập nhật được khởi chạy và cài đặt hoàn tất.

2. Sử dụng giải pháp bảo mật cho thiết bị

Trước khi sử dụng Wi-Fi công cộng, người dùng nên đảm bảo thiết bị đã cài đặt sẵn một giải pháp bảo mật phù hợp và an toàn. Kaspersky Internet Security for Android có thể hỗ trợ tốt để bảo vệ người dùng chống khỏi hacker và các nguy cơ bảo mật tấn công qua Wi-Fi công cộng. Đối với thiết bị iOS, hiện vẫn chưa có giải pháp bảo mật diệt virus hoàn chỉnh do chính sách ngăn chặn của Apple.

Tại sao nên dùng ứng dụng diệt virus trên điện thoại? Lý do rất đơn giản là vì khi kết nối với một Wi-Fi công cộng không an toàn, các mã độc có thể xâm nhập từ thiết bị khác sang thiết bị người dùng thông qua mạng Wi-Fi đó. Các mã độc này có thể là virus, Trojan, Spyware hay các nguy cơ bảo mật khác. Ứng dụng diệt virus có thể ngăn chặn chúng một cách hiệu quả và phát hiện các mã độc đã xâm nhập để tiêu diệt chúng.

3. Đừng phí thời gian với những mạng Wi-Fi công cộng kết nối chậm

Mặc dù đã thử kết nối nhiều lần với mạng Wi-Fi công cộng, nhưng kết nối internet lại rất yếu, ì ạch, thậm chí không thể truy cập bất kỳ trang web nào. Hãy nhanh chóng tắt kết nối với Wi-Fi đó và tìm một cách kết nối Internet hữu hiệu hơn.

Kết nối chậm không chỉ là do tốc độ kết nối của router Wi-Fi mà rất có thể là do có kẻ đã làm nghẽn mạch Wi-Fi đó, hoặc có kẻ đang thao túng kết nối của thiết bị để thâm nhập và đánh cắp những thông tin quan trọng  trên thiết bị.

4. Tránh giao dịch thanh toán tài chính trực tuyến khi chưa có giải pháp bảo mật trên thiết bị

Giao dịch trực tuyến trên thiết bị đang kết nối Wi-Fi công cộng có rất nhiều nguy cơ không an toàn. Tội phạm mạng hoàn toàn có thể sử dụng công cụ để theo dõi và đánh cắp thông tin giao dịch tài chính của người dùng và đánh cắp tiền của họ.

Vậy phải làm thế nào khi buộc phải giao dịch trực tuyến vào lúc đó? Lời khuyên ở đây chính là người dùng nên sử dụng một mạng riêng ảo VPN để mã hóa những dữ liệu trao đổi khi kết nối. Từ đó các hacker sẽ khó mà theo dõi để đánh cắp thông tin quan trọng của người dùng.

5. Sử dụng xác minh 2 bước nếu có thể

Đối với các dịch vụ mạng, nên sử dụng tính năng bảo mật xác minh 2 bước với mọi tài khoản để đảm bảo việc đăng nhập luôn được kiểm soát. Bởi vì mỗi khi có bất kỳ hoạt động đăng nhập nào từ thiết bị lạ, dịch vụ sẽ cảnh báo xác nhận đến thiết bị của người dùng, do đó người dùng có thể nhanh chóng phát hiện và kịp thời thay đổi mật khẩu khác để tránh bị hack.

6. Tắt ngay kết nối Wi-Fi khi không cần sử dụng

Khi đã sử dụng xong Wi-Fi, người dùng nên tắt ngay Wi-Fi để tránh bị hack khi người dùng không sử dùng tới thiết bị. Bởi nếu còn kết nối, hacker hoàn toàn vẫn có thể xâm nhập thiết bị của người dùng kể cả khi người dùng đã khóa máy.

7. Không kết nối Wi-Fi công cộng khi không có VPN

7 cách sử dụng Wi-Fi công cộng an toàn trên điện thoại

Sử dụng VPN có thể giảm thiểu những nguy cơ xảy ra khi kết nối Wi-Fi công cộng. Thông thường thì dịch vụ này chỉ cung cấp cho các thiết bị như máy tính bàn, laptops, nhưng nay nhiều nhà cung cấp dịch vụ VPN đã hỗ trợ những ứng dụng này cho điện thoại. Nhờ đó người dùng có thể kết nối an toàn và không phải lo lắng về các hacker có thể theo dõi dữ liệu lướt web của họ.

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 47
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn - Hệ th...

12/03/2024 08:00:00 50
Các công ty an ninh cung cấp công nghệ thông minh — chủ yếu là camera — để bảo vệ ngôi nhà của bạn k...

5 công cụ Generative AI giúp hỗ trợ công...

11/03/2024 12:00:00 31
Các công cụ tăng năng suất AI phù hợp cho công việc giúp loại bỏ bớt rắc rối và giải phóng thêm thời...

Dấu hiệu camera an ninh gia đình bị hack...

07/03/2024 12:00:00 42
Dưới đây là những cách giúp bạn nhận biết camera an ninh gia đình bị tấn công và cách phòng tránh.

AI - Trí tuệ nhân tạo là gì? Những điều ...

05/03/2024 12:00:00 36
Cùng tìm hiểu AI hoạt động như thế nào và nó được sử dụng như thế nào qua bài viết sau đây!

Cách kiểm tra mã QR code có an toàn khôn...

27/02/2024 08:00:00 142
Trong bài viết trước, chúng ta đã bàn đến nguy cơ mất tiền có thể đến từ việc quét mã QR lừa đảo như...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ