7 mẹo dùng ngân hàng trực tuyến an toàn

www.tuoitre.vn -   28/11/2019 01:00:00 13739

Ngân hàng trực tuyến (Internet Banking) ngày càng tiện dụng và dễ sử dụng. Nhưng các vấn đề bảo mật mất tiền gần đây đã khiến cho không ít người dùng hoang mang. 7 mẹo dùng ngân hàng trực tuyến dưới đây sẽ giúp bạn luôn bảo đảm an toàn cho tài khoản ngân hàng của bạn.

7 mẹo dùng ngân hàng trực tuyến an toàn

Ngày nay bạn có thể thanh toán ngân hàng mà không cần phải đến ngân hàng. Chỉ cần đăng nhập vào website của ngân hàng để kiểm tra số dư, chuyển khoản, thậm chí gửi tiền của bạn thông qua điện thoại. Nhưng hãy cẩn thận, bất kỳ hành động nào của bạn trên internet đều có thể bị bọn tội phạm công nghệ cao dòm ngó và lợi dụng. Chúng không cần vũ khí, bắt cóc hay làm gì bạn mà vẫn có thể đánh cắp thông tin và tiền của bạn. Sau đây là 7 mẹo để bạn sử dụng ngân hàng trực tuyến một cách an toàn.

1. Dùng một mật khẩu mạnh

Không cần biết bọn tội phạm mạng làm thế nào để đánh cắp mật khẩu tuyệt vời mà bạn nghĩ ra với ngày sinh và số nhà của bạn, nhưng chúng có thể làm được điều này đấy. Nếu bạn không muốn một ngày nọ đột nhiên tiền trong tài khoản của bạn không cánh mà bay thì hãy chọn cho mình một mật khẩu mạnh cho tài khoản ngân hàng của bạn. Vậy làm sao có thể tạo một mật khẩu mạnh? Hãy tham khảo các bài viết về cách tạo mật khẩu mạnh của chúng tôi trong Kaspersky.Proguide.vn.

2. Dùng chương trình quản lý mật khẩu

Hầu hết chúng ta không chỉ có một tài khoản ngân hàng mà còn có rất nhiều tài khoản ngân hàng khác. Nếu bạn chỉ dùng duy nhất một mật khẩu cho tất cả các ngân hàng thì một khi hacker đã mò ra mật khẩu một ngân hàng thì bạn cũng có thể hiểu được nguy hiểm đến thế nào. Nhưng việc phải ghi nhớ cùng lúc quá nhiều mật khẩu cũng khá khó khăn. Hãy nhờ đến một chương trình quản lý mật khẩu đáng tin cậy. Việc duy nhất mà bạn cần làm đó chính là nhớ mật khẩu của chương trình quản lý mật khẩu, việc còn lại đã có chương trình lo. Bạn có thể tham khảo chương trình Kaspersky Password Manager đang được cung cấp miễn phí.

Giao diện trình quản lý mật khẩu Kaspersky

Giao diện trình quản lý mật khẩu Kaspersky

3. Kích hoạt tính năng xác minh 2 bước

Kiểm tra xem ngân hàng của bạn có hỗ trợ xác minh 2 bước khi đăng nhập tài khoản ngân hàng trực tuyến hay không và kích hoạt tính năng này. Với một số ngân hàng, bạn có thể đăng nhập thông qua xác minh từ điện thoại thông minh. Mỗi lần bạn đăng nhập, ngân hàng trực tuyến sẽ nhanh chóng gửi một mã xác nhận qua tin nhắn và yêu cầu bạn nhập vào khi đăng nhập tài khoản ngân hàng trên Internet. Một số ngân hàng khác sẽ cung cấp cho bạn một thiết bị bảo mật liên tục thay đổi mã để bảo vệ an toàn cho tài khoản của bạn. Khi đăng nhập, bạn sẽ nhập mật khẩu và mã hiển thị trên thiết bị này. Hãy tận dụng bất kỳ tính năng xác minh 2 bước nào mà ngân hàng của bạn hỗ trợ để bảo vệ an toàn cho tài khoản ngân hàng của mình.

4. Sử dụng VPN

Hãy sử dụng VPN khi đăng nhập tài khoản ngân hàng

Hãy sử dụng VPN khi đăng nhập tài khoản ngân hàng

Cách bảo mật nhất chính là bạn nên tránh đăng nhập ngân hàng trực tuyến khi bạn đang kết nối với một mạng internet mà bạn không quản lý, hoặc không đáng tin cậy. Hacker có thể ngồi một góc ở quán café, hoặc một phòng nào đó trong khách sạn và săn tiền của bạn qua truy cập Internet của bạn. Nếu bạn bất đắc dĩ phải sử dụng mạng internet này, hãy sử dụng VPN để đăng nhập. Và như thế thì không ai có thể đọc được truy cập Internet đã mã hóa của bạn. Hãy nhớ là khi bạn đăng nhập bằng VPN sẽ thay đổi địa chỉ IP của bạn, điều này sẽ làm website ngân hàng nghi ngờ và yêu cầu thêm một bước xác minh khác.

5. Sử dụng mạng 3G

Đôi khi bạn đang ở một nơi công cộng, lại không có sẵn VPN, bạn có thể tận dụng mạng 3G của điện thoại để đăng nhập. Dẫu sao thì 3G do nhà mạng cung cấp cũng đáng tin cậy hơn các Wi-Fi ở nơi công cộng nhiều. Và đối với bọn tội phạm thì việc hack truy cập 3G vẫn khó hơn hack Wi-Fi công cộng.

6. Tăng cường trợ giúp của các chương trình bảo mật

Bạn nên cài đặt một chương trình bảo mật để bảo vệ khỏi các lỗ hổng bảo mật, Trojans đánh cắp mật khẩu hoặc thông tin tài khoản của bạn. Khi lựa chọn các chương trình này, bạn nên chú trọng chọn các phần mềm có tính năng hỗ trợ đặc biệt cho giao dịch tài chính trực tuyến. Tính năng An toàn giao dịch tài chính của Kaspersky Internet Security tự động cung cấp một trang đăng nhập an toàn khi bạn mở các trang web của ngân hàng. Tính năng này sẽ bảo đảm trang web bạn đăng nhập không phải là giả mạo hoặc có Trojan, virus theo dõi.

Tính năng An toàn giao dịch tài chính của Kaspersky Internet Security

Tính năng An toàn giao dịch tài chính của Kaspersky Internet Security

7. Thường xuyên kiểm tra

Bọn tội phạm càng ngày càng tinh vi. Dù chúng ta có cẩn thận cũng có thể bị ảnh hưởng. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên kiểm tra các tài khoản để nếu phát hiện bất kỳ điều gì bất thường đều có thể xử lý sớm và giảm thiểu mất mát.

Hy vọng với 7 mẹo này, bạn có thể sử dụng ngân hàng trực tuyến một cách an toàn và tiện dụng nhất.

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vì sao không nên sử dụng biểu tượng cảm ...

20/11/2023 12:00:00 24
Emoji biểu tượng cảm xúc không phải là một ý tưởng hay khi tạo mật khẩu và đây là 5 lý do tại sao.

Hướng dẫn cách phát hiện và chặn ứng dụn...

17/11/2023 08:00:00 21
Hiện nay, nhiều ứng dụng điện thoại Android đã ngầm theo dõi các hoạt động của người dùng. Trong bài...

Các dấu hiệu để phát hiện manh mối âm th...

09/11/2023 12:00:00 17
Giống như các video deepfake, con người thường phát hiện bằng trực giác các kiểu giọng nói không tự ...

8 dấu hiệu phát hiện manh mối trực quan ...

08/11/2023 12:00:00 12
xác định 8 câu hỏi để giúp xác định các video deepfake khi gặp phải

Kiểm tra tình trạng pin trong Windows – ...

01/11/2023 08:00:00 954
Pin máy tính xách tay của bạn ra sao sau một thời gian sử dụng? Bạn có muốn kiểm tra liệu pin có bị ...

Cách thay đổi âm thanh thông báo cho từn...

20/10/2023 08:00:00 191
Bạn có muốn email đến phát ra âm thanh khác với cảnh báo lịch không? Điện thoại thông minh của bạn c...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ