7 quy tắc mua sắm trực tuyến (Shopping online) an toàn trước các nguy cơ an ninh mạng

www.tuoitre.vn -   07/12/2022 08:00:00 511

Trong bài viết này, Kaspersky sẽ cung cấp một vài lời khuyên đến từ các chuyên gia bảo mật giúp bạn mua sắm trực tuyến an toàn và đề phòng các nguy cơ an ninh mạng ngày nay.

7 quy tắc mua sắm trực tuyến (Shopping online) an toàn trước các nguy cơ an ninh mạng

Quy tắc 1: Sử dụng mật khẩu mạnh

Chắc chắn, ngày nay hầu như không có ai dùng brute-force mật khẩu bằng cách nhập từng cái một. Nhưng ngay cả với các phương pháp bẻ khóa hiện đại, các mật khẩu ngắn hơn và ít phức tạp hơn vẫn dễ bị tấn công hơn. Vì vậy, quy tắc vẫn đứng vững: sự kết hợp của bạn càng dài thì tội phạm mạng càng ít có khả năng lấy nó. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ít nhất 10 ký tự — ngay cả đối với những tài khoản ít quan trọng. Và đối với những tài khoản bạn thực sự quan tâm, tốt hơn là đặt mật khẩu dài gấp đôi.

Một thói quen nguy hiểm khác là sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều trang web. Sau khi lấy được thông tin đăng nhập cho một tài khoản, tội phạm mạng khó có thể dừng lại ở đó và sẽ cố gắng đăng nhập vào các dịch vụ khác bằng tên người dùng và mật khẩu đã đánh cắp.

Bạn có thể nghĩ ra hệ thống tạo mật khẩu của riêng mình hoặc sử dụng trình tạo mật khẩu để đưa ra các kết hợp ngẫu nhiên mạnh mẽ. Và để không quên chúng, bạn có thể lưu trữ thông tin đăng nhập của mình trong trình quản lý mật khẩu, quy tắc này cũng bao gồm trình tạo mật khẩu.

Quy tắc 2: Sử dụng VPN để kết nối khi sử dụng mạng internet công cộng

Kết nối an toàn sẽ mã hóa tất cả lưu lượng truy cập và do đó ngăn chặn kẻ tấn công chặn thông tin đăng nhập và chi tiết thanh toán của bạn.

Quy tắc 3: Không liên kết thẻ ngân hàng với tài khoản mua sắm trực tuyến

Chỉ nên liên kết thẻ ngân hàng với các cửa hàng trực tuyến mà bạn thường xuyên truy cập và đảm bảo rằng tài khoản của bạn không bị xâm nhập và không có giao dịch đáng ngờ nào xuất hiện trong lịch sử mua hàng của bạn.

Trong các trường hợp khác, sẽ an toàn hơn nếu từ chối tùy chọn “ghi nhớ thẻ cho lần sau” mà nhập số một cách thủ công. Bằng cách này, bạn sẽ ít có khả năng mất tiền oan trên các cửa hàng trực tuyến.

Quy tắc 4: Nếu có thể hãy thanh toán bằng các dịch vụ thanh toán

Các dịch vụ thanh toán, chẳng hạn như Google Play hoặc PayPal, lưu trữ dữ liệu của bạn ở dạng mã hóa trên các máy chủ bảo mật. Người bán mà bạn mua hàng chỉ nhận được số tài khoản ảo được dịch vụ gán cho thẻ. Vì người bán không nhìn thấy dữ liệu thẻ của bạn, điều này giúp tài chính của bạn an toàn hơn trước những người bán vô đạo đức, rò rỉ dữ liệu từ trang web và chặn dữ liệu trong quá trình truyền qua internet.

Quy tắc 5: Sử dụng một thẻ riêng cho hoạt động mua sắm trực tuyến

Nhận một thẻ riêng để mua hàng trực tuyến và giữ số tiền tối thiểu trên đó. Ngay cả khi những kẻ tấn công tìm ra thông tin chi tiết của thẻ này, chúng vẫn sẽ không chạm tay vào nguồn tiền chính của bạn. Tốt nhất bạn nên nạp tiền vào thẻ ngay trước khi mua hàng và chỉ nạp bằng số tiền bạn định chi tiêu.

Quy tắc 6: Theo dõi lịch sử thanh toán giao dịch của bạn

Thiết lập thông báo giao dịch và kiểm tra lịch sử thanh toán của bạn thường xuyên. Nếu bạn phát hiện ra điều gì đó đáng ngờ, hãy gọi cho ngân hàng của bạn ngay lập tức. Bất kỳ khoản ghi nợ bất ngờ nào, dù chỉ là một khoản rất nhỏ, cũng nên gióng lên hồi chuông cảnh báo, bởi vì đó có thể là những kẻ lừa đảo thả bong bóng dùng thử hoặc khoản thanh toán tự động đầu tiên cho một đăng ký mà bạn không yêu cầu.

Quy tắc 7: Sử dụng phần mềm bảo vệ đáng tin cậy

Những quy tắc đơn giản này để bảo vệ dữ liệu và tiền của bạn sẽ giúp trải nghiệm mua sắm trực tuyến của bạn an toàn và bảo mật. Để tránh các mánh khóe của tội phạm mạng, hãy đọc các bài viết của Kaspersky về cách phát hiện những kẻ lừa đảo trực tuyến. Và sử dụng một giải pháp bảo mật đáng tin cậy tự động phát hiện và chặn các trang web lừa đảo.

Chúc bạn mua sắm trực tuyến an toàn.

Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách tạo mật khẩu mạnh giúp bạn giảm thi...

02/02/2024 08:00:00 364
Trong bài viết này, Kaspersky Proguide sẽ chia sẻ những nguyên tắc mà bạn có thể ghi nhớ để tạo ra m...

Kiểm tra mật khẩu có mạnh không với Kasp...

01/02/2024 08:00:00 7.943
Một mật khẩu mạnh giống như một ổ khóa vững chắc giúp bạn phòng tránh được sự xâm nhập của các hacke...

Hướng dẫn scan văn bản bằng iPhone

11/01/2024 08:00:00 136
Bạn cần scan văn bản, chứng từ nhưng không muốn cài đặt các phần mềm phức tạp trên iPhone? Hãy cùng ...

Những điều cần biết về OpenDNS, dịch vụ ...

11/01/2024 12:00:00 50
Bạn hoàn toàn có thể không cần phải cài đặt phần mềm và hoàn toàn thiết lập với những tùy chọn bộ lọ...

Vì sao không nên sử dụng biểu tượng cảm ...

20/11/2023 12:00:00 218
Emoji biểu tượng cảm xúc không phải là một ý tưởng hay khi tạo mật khẩu và đây là 5 lý do tại sao.

Hướng dẫn cách phát hiện và chặn ứng dụn...

17/11/2023 08:00:00 221
Hiện nay, nhiều ứng dụng điện thoại Android đã ngầm theo dõi các hoạt động của người dùng. Trong bài...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ