7 quy tắc mua sắm trực tuyến (Shopping online) an toàn trước các nguy cơ an ninh mạng

www.tuoitre.vn -   07/12/2022 08:00:00 243

Trong bài viết này, Kaspersky sẽ cung cấp một vài lời khuyên đến từ các chuyên gia bảo mật giúp bạn mua sắm trực tuyến an toàn và đề phòng các nguy cơ an ninh mạng ngày nay.

7 quy tắc mua sắm trực tuyến (Shopping online) an toàn trước các nguy cơ an ninh mạng

Quy tắc 1: Sử dụng mật khẩu mạnh

Chắc chắn, ngày nay hầu như không có ai dùng brute-force mật khẩu bằng cách nhập từng cái một. Nhưng ngay cả với các phương pháp bẻ khóa hiện đại, các mật khẩu ngắn hơn và ít phức tạp hơn vẫn dễ bị tấn công hơn. Vì vậy, quy tắc vẫn đứng vững: sự kết hợp của bạn càng dài thì tội phạm mạng càng ít có khả năng lấy nó. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ít nhất 10 ký tự — ngay cả đối với những tài khoản ít quan trọng. Và đối với những tài khoản bạn thực sự quan tâm, tốt hơn là đặt mật khẩu dài gấp đôi.

Một thói quen nguy hiểm khác là sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều trang web. Sau khi lấy được thông tin đăng nhập cho một tài khoản, tội phạm mạng khó có thể dừng lại ở đó và sẽ cố gắng đăng nhập vào các dịch vụ khác bằng tên người dùng và mật khẩu đã đánh cắp.

Bạn có thể nghĩ ra hệ thống tạo mật khẩu của riêng mình hoặc sử dụng trình tạo mật khẩu để đưa ra các kết hợp ngẫu nhiên mạnh mẽ. Và để không quên chúng, bạn có thể lưu trữ thông tin đăng nhập của mình trong trình quản lý mật khẩu, quy tắc này cũng bao gồm trình tạo mật khẩu.

Quy tắc 2: Sử dụng VPN để kết nối khi sử dụng mạng internet công cộng

Kết nối an toàn sẽ mã hóa tất cả lưu lượng truy cập và do đó ngăn chặn kẻ tấn công chặn thông tin đăng nhập và chi tiết thanh toán của bạn.

Quy tắc 3: Không liên kết thẻ ngân hàng với tài khoản mua sắm trực tuyến

Chỉ nên liên kết thẻ ngân hàng với các cửa hàng trực tuyến mà bạn thường xuyên truy cập và đảm bảo rằng tài khoản của bạn không bị xâm nhập và không có giao dịch đáng ngờ nào xuất hiện trong lịch sử mua hàng của bạn.

Trong các trường hợp khác, sẽ an toàn hơn nếu từ chối tùy chọn “ghi nhớ thẻ cho lần sau” mà nhập số một cách thủ công. Bằng cách này, bạn sẽ ít có khả năng mất tiền oan trên các cửa hàng trực tuyến.

Quy tắc 4: Nếu có thể hãy thanh toán bằng các dịch vụ thanh toán

Các dịch vụ thanh toán, chẳng hạn như Google Play hoặc PayPal, lưu trữ dữ liệu của bạn ở dạng mã hóa trên các máy chủ bảo mật. Người bán mà bạn mua hàng chỉ nhận được số tài khoản ảo được dịch vụ gán cho thẻ. Vì người bán không nhìn thấy dữ liệu thẻ của bạn, điều này giúp tài chính của bạn an toàn hơn trước những người bán vô đạo đức, rò rỉ dữ liệu từ trang web và chặn dữ liệu trong quá trình truyền qua internet.

Quy tắc 5: Sử dụng một thẻ riêng cho hoạt động mua sắm trực tuyến

Nhận một thẻ riêng để mua hàng trực tuyến và giữ số tiền tối thiểu trên đó. Ngay cả khi những kẻ tấn công tìm ra thông tin chi tiết của thẻ này, chúng vẫn sẽ không chạm tay vào nguồn tiền chính của bạn. Tốt nhất bạn nên nạp tiền vào thẻ ngay trước khi mua hàng và chỉ nạp bằng số tiền bạn định chi tiêu.

Quy tắc 6: Theo dõi lịch sử thanh toán giao dịch của bạn

Thiết lập thông báo giao dịch và kiểm tra lịch sử thanh toán của bạn thường xuyên. Nếu bạn phát hiện ra điều gì đó đáng ngờ, hãy gọi cho ngân hàng của bạn ngay lập tức. Bất kỳ khoản ghi nợ bất ngờ nào, dù chỉ là một khoản rất nhỏ, cũng nên gióng lên hồi chuông cảnh báo, bởi vì đó có thể là những kẻ lừa đảo thả bong bóng dùng thử hoặc khoản thanh toán tự động đầu tiên cho một đăng ký mà bạn không yêu cầu.

Quy tắc 7: Sử dụng phần mềm bảo vệ đáng tin cậy

Những quy tắc đơn giản này để bảo vệ dữ liệu và tiền của bạn sẽ giúp trải nghiệm mua sắm trực tuyến của bạn an toàn và bảo mật. Để tránh các mánh khóe của tội phạm mạng, hãy đọc các bài viết của Kaspersky về cách phát hiện những kẻ lừa đảo trực tuyến. Và sử dụng một giải pháp bảo mật đáng tin cậy tự động phát hiện và chặn các trang web lừa đảo.

Chúc bạn mua sắm trực tuyến an toàn.

Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tại sao bạn nên thiết lập DNS an toàn – ...

10/02/2023 08:00:00 146
Bạn đã bao giờ bắt gặp các tính năng DNS bảo mật hoặc DNS riêng trong cài đặt điện thoại thông minh ...

Những thói quen xấu trong bảo mật mà bạn...

09/02/2023 08:00:00 128
Trong phần trước của bài viết, Kaspersky đã đề cập đến 4 thói quen sai lầm phổ biến mà bạn có thể mắ...

7 thói quen sai lầm trong bảo mật đơn gi...

08/02/2023 08:00:00 104
Trong bài viết này, Kaspersky sẽ đề cập đến một số thói quen phổ biến mà bạn có thể mắc phải khiến c...

Hướng dẫn tắt tính năng Bảo mật 2 yếu tố...

01/02/2023 08:00:00 329
Để bảo mật tài khoản Facebook, bạn đã mở tính năng Bảo mật 2 bước để kích hoạt tài khoản qua điện th...

Đảm bảo cho dữ liệu đám mây luôn an toàn...

13/01/2023 08:00:00 1.220
Trong bài viết trước, Kaspersky Proguide đã chia sẻ 4 mẹo giúp đảm bảo cho dữ liệu đám mây luôn an t...

10 mẹo giữ cho dữ liệu đám mây của bạn đ...

12/01/2023 08:00:00 1.151
Hiện có rất nhiều người đang sử dụng dữ liệu đám mây như là một phần mở rộng của ổ đĩa cứng để lưu t...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ