7 thói quen sai lầm trong bảo mật đơn giản mà có thể bạn đang mắc phải

www.tuoitre.vn -   08/02/2023 08:00:00 679

Trong bài viết này, Kaspersky sẽ đề cập đến một số thói quen phổ biến mà bạn có thể mắc phải khiến cho lớp bảo mật an ninh mạng dễ tổn thương và có thể sẽ gặp rủi ro lớn khi bị tấn công.

Trong bài viết này, Kaspersky sẽ đề cập đến một số thói quen phổ biến mà bạn có thể mắc phải khiến cho lớp bảo mật an ninh mạng dễ tổn thương và có thể sẽ gặp rủi ro lớn khi bị tấn công.

Thói quen 1 : Tiết lộ quá nhiều thông tin trên mạng xã hội

Đối với nhiều người, mạng xã hội như một nơi thể hiện mình với bạn bè. Họ có thể chia sẻ nội tâm của mình, những trải nghiệm hằng ngày, thậm chí tạo cho mình một nhân cách hoàn toàn khác trên mạng xã hội. Mặc dù việc chia sẻ này có vẻ vô hại và có khả năng giúp bạn tìm thêm nhiều bạn cùng chung chí hướng trên mạng xã hội. Thế nhưng nó cũng có thể khiến bạn có nguy cơ bị đánh cắp danh tính với những hồ sơ, thông tin nhận dạng cá nhân trên mạng xã hội. Tin tặc có thể gây ra những thiệt hại đáng kể với các giá trị nhận dạng trên mạng xã hội từ những thông tin giới thiệu, chủng tộc, giới tính, ngày sinh, địa chỉ, số điện thoại liên hệ.

Bạn chỉ cần lọc các bài đăng của bạn và kiểm nghiệm thử, tin tặc hoàn toàn có thể biết được sở thích, thói quen của bạn, những nơi bạn thường lui tới qua những gì bạn chia sẻ trên mạng xã hội. Bạn có thể cân nhắc ẩn vị trí hiện tại, tắt GPS, xoá tiểu sử hồ sơ của bạn, đăng ít thường xuyên hơn có thể bảo vệ bạn khỏi tin tặc và kẻ gian đang dòm ngó.

Thói quen 2 : Xem nhẹ việc sao lưu dữ liệu quan trọng

Nhiều người bỏ qua bước sao lưu dữ liệu. Họ thấy quá trình này rất phiền phức và nghĩ rằng sẽ chẳng mấy khi sử dụng đến tệp sao lưu này. Quá trình tạo bản sao lưu có thể mất từ vài giây đến hơn một giờ đồng hồ tuỳ thuộc vào kích thước của tệp dữ liệu.

Mặc dù quá trình này tốn thời gian nhưn nó hết sức cần thiết. Các giải pháp sao lưu dữ liệu giúp bạn chống lại một số mối đe doạ an ninh mạng bao gồm các vi phạm dữ liệu, tấn công mã độc tống tiền, lỗi hệ thống và hỏng dữ liệu.

Thay vì trì hoãn sao lưu, bạn hãy tập thói quen sao lưu định kỳ. Bạn có thể tự động hóa quá trình di chuyển thông qua hệ thống lưu trữ đám mây an toàn, sử dụng các chương trình sao lưu dữ liệu nhẹ chạy trong nền và xóa các tệp dư thừa.

Thói quen 3: Tin tưởng mù quáng vào các nhà cung cấp dịch vụ VPN miễn phí

Mọi người thường sử dụng VPN miễn phí để có khả năng tiếp cận và tiết kiệm chi phí. Thay vì trả tiền cho một VPN cao cấp mà bạn sẽ hiếm khi chạy, bạn có thể chỉ cần tải xuống và cài đặt các giải pháp thay thế miễn phí nếu cần. Thiết lập một tài khoản mất vài phút. Bạn thậm chí có thể tạo những cái mới mỗi khi bạn bắt gặp nội dung bị giới hạn địa lý.

Mặc dù VPN miễn phí rất tiện lợi nhưng chúng cũng tiềm ẩn rủi ro về bảo mật. Với các khóa mã hóa tương đối yếu hơn và địa chỉ IP bẩn được tái sử dụng, chúng sẽ không che giấu danh tính trực tuyến của bạn một cách hiệu quả. Tội phạm mạng có kỹ năng có thể làm việc xung quanh các phương pháp mã hóa và đóng gói cơ bản.

Bạn vẫn có thể sử dụng các VPN miễn phí đáng tin cậy, được nhiều người tin tưởng, nhưng hãy hiểu những hạn chế của chúng. Chúng rất tuyệt vời để bỏ qua các giới hạn địa lý. Nhưng bạn nên xem xét các tùy chọn cao cấp, phức tạp hơn để bảo mật danh tính trực tuyến của mình.

Thói quen 4 : Không giới hạn quyền truy cập vào các tệp cụ thể

Quản lý dữ liệu chủ yếu dựa vào kiểm soát truy cập tệp. Quy định ai truy cập dữ liệu của bạn và cách họ sửa đổi dữ liệu để ngăn vi phạm dữ liệu. Xét cho cùng, các mối đe dọa an ninh mạng như trộm cắp, chiếm đoạt tài khoản và vô tình bị lộ thường xuất phát từ truy cập trái phép.

Mặc dù tầm quan trọng của kiểm soát truy cập, nhiều người có xu hướng bỏ qua nó. Họ không biết về mức độ nghiêm trọng của việc chiếm đoạt tài khoản hoặc cảm thấy bất tiện bởi các bước liên quan đến việc đặt quyền.

Theo nguyên tắc thông thường, hãy đặt tài liệu của bạn ở chế độ riêng tư theo mặc định. Tạo thói quen điều chỉnh khả năng truy cập của người dùng khi chia sẻ tệp, cho dù vì mục đích công việc hay cá nhân. Chỉ cấp quyền truy cập cho người dùng được ủy quyền.

Mời bạn xem tiếp phần 2 của bài viết tại đây.

Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 101
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 104
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 66
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 629
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn - Hệ th...

12/03/2024 08:00:00 643
Các công ty an ninh cung cấp công nghệ thông minh — chủ yếu là camera — để bảo vệ ngôi nhà của bạn k...

5 công cụ Generative AI giúp hỗ trợ công...

11/03/2024 12:00:00 913
Các công cụ tăng năng suất AI phù hợp cho công việc giúp loại bỏ bớt rắc rối và giải phóng thêm thời...
Xem thêm

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ