8 công cụ giúp tối ưu ổ SSD của máy tính

www.tuoitre.vn -   03/10/2013 10:00:00 4225

Bài viết giới thiệu đến bạn đọc 8 công cụ giúp chăm sóc tốt cho “vũ khí” đắt tiền của bạn và giữ cho nó luôn trong tình trạng tốt nhất để hoạt động phục vụ nhu cầu công việc và giải trí tốt hơn.

công cụ giúp giữ cho ổ SSD của máy tính

8 công cụ giúp tối ưu ổ SSD của máy tính

So với ổ HDD, ổ SSD sở hữu nhiều ưu điểm hơn hẳn về mặt tốc độ, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và cả điện năng tiêu thụ. Chẳng hạn thời gian truy nhập trung bình của ổ SSD là từ 3,5 - 10 micro giây còn ổ HDD mất 5 - 10 mili giây. Dễ nhận thấy, tốc độ ổ SSD nhanh hơn ổ HDD đến cả trăm lần.

Tuy nhiên, hiện nay ổ SSD vẫn có giá thành tương đối cao, thường gấp vài lần so với ổ HDD. Nếu bỏ qua vấn đề chi phí, chắc chắn chiếc máy tính của bạn sẽ sở hữu khả năng ghi/đọc dữ liệu với tốc độ tốt hơn khi sử dụng ổ thể rắn SSD.

Nhóm công cụ phân tích ổ cứng SSD

công cụ giúp giữ cho ổ SSD của máy tính

CrystalDiskInfo là phần mềm miễn phí có khả năng đánh giá tình trạng “sức khỏe” của ổ cứng một cách chính xác. Ngoài ra, nó còn theo dõi và đưa ra thông tin cơ bản của ổ đĩa cứng mà máy tính đang sử dụng, theo dõi các giá trị S.M.A.R.T. và nhiệt độ đĩa cứng. CrystalDiskInfo không chỉ hỗ trợ ổ đĩa SSD mà nó còn hỗ trợ tốt các loại ổ cứng khác, kể cả ổ USB

công cụ giúp giữ cho ổ SSD của máy tính

SSD Life là một công cụ chuyên dụng có chức năng chẩn đoán sức khỏe của ổ đĩa SSD dựa trên các vi mạch lưu trữ dữ liệu. Phần mềm cho phép người dùng có thể nhận biết các chi tiết kỹ thuật, kiểm tra tình trạng sức khỏe của SSD cùng có một tùy chọn cho phép báo cáo các thông tin liên quan đến các chi tiết sức khỏe.

Nhóm công cụ Benchmark ổ cứng SSD

công cụ giúp giữ cho ổ SSD của máy tính

CrystalDiskMark là một tiện ích nhỏ gọn cho phép bạn kiểm tra hiệu suất của ổ cứng. Với giao diện dễ sử dụng, bạn chỉ cần chọn ổ đĩa cần kiểm tra, số lần kiểm tra sẽ được thực hiện và kích thước của đĩa, chương trình sẽ thực hiện việc kiểm tra thông qua tốc độ của việc đọc và ghi ngẫu nhiên và tuần tự các khối dữ liệu 4KB/512KB.

công cụ giúp giữ cho ổ SSD của máy tính

AS SSD là tiện ích miễn phí giúp kiểm tra hiệu suất của ổ cứng SSD. So với CrystalDiskMark, AS SSD cung cấp cho bạn thông tin cụ thể hơn về thông số đọc và ghi của ổ cứng SSD

Nhóm tối ưu ổ cứng SSD

công cụ giúp giữ cho ổ SSD của máy tính

Tweak SSD là tiện ích giúp tối ưu hóa SSD, bên cạnh đó, nó còn cung cấp các phương pháp tối ưu hóa riêng giúp cho tốc độ xử lí và hoạt động của SSD được nhanh hơn. Phần mềm chỉ hoạt động trên Windows 7 và 8, bao gồm 2 phiên bản miễn phí và trả phí

công cụ giúp giữ cho ổ SSD của máy tính

SSD Tweaker là tiện ích “tất-cả-trong-một” dành việc tối ưu SSD. Phần mềm này được tích hợp thêm tính năng System Restore giúp người dùng có thể quay về trạng thái ban đầu của SSD khi việc tối ưu gặp sự cố.

công cụ giúp giữ cho ổ SSD của máy tính

SSD Fresh có thể xem là một công cụ tối ưu SSD cực kì đơn giản và dễ sử dụng. Sau khi tiến hành kiểm tra, SSD Fresh sẽ liệt kê các khu vực cần tối ưu trong SSD với các dấu hiệu nhận biết khá đẹp. Bạn có thể nhấn vào Optimize để phần mềm có thể tự động thực hiện việc tối ưu.

công cụ giúp giữ cho ổ SSD của máy tính

Fancy Cache là một ứng dụng bộ nhớ đệm mới dành cho hệ điều hành Windows, với nhiều tính năng khá hữu ích. Nó hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng bộ nhớ hệ thống như là bộ nhớ đệm, giúp gia tăng khả năng đáp ứng công việc. Do máy tính sử dụng ổ cứng SSD nên sẽ làm cho tốc độ truy xuất và hiệu suất hoạt động của máy tính được nhanh hơn rất nhiều.

Kết

Như đã đề cập ở phần đầu bài viết, SSD sở hữu khá nhiều điểm mạnh so với ổ cứng HDD, cộng thêm các phần mềm giúp phân tích và tối ưu hóa giúp nâng cao hiệu suất hoạt động của nó. Nhưng giá cả đắt đỏ là một trở ngại không nhỏ khi người dùng muốn tiếp cận ổ SSD. Tuy nhiên, nếu có ý định sở hữu loại ổ cứng này, bạn cũng cần lưu ý thêm một số nhược điểm của SSD là dung lượng thấp, tỷ lệ lỗi ghi nhận và hỏng vẫn tương đối cao. SSD có thể “chết” nếu đánh rơi hoặc cập nhật firmware.

Theo Genk

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Những cách hay để cải thiện kết nối Wi-F...

17/11/2022 10:00:00 1.306
Trong bài viết này, Kaspersky Proguide tiếp tục cung cấp những mẹo hay để cải thiện kết nối Wi-Fi tr...

8 cách để cải thiện tốc độ Wi-Fi trên iP...

16/11/2022 10:00:00 1.005
Nếu bạn đang gặp vấn đề về tốc độ Wi-Fi trên iPhone thì đây là 8 cách mà bạn có thể thử để cải thiện...

5 cách đơn giản để phục hồi mật khẩu App...

14/11/2022 10:00:00 979
Bạn đã lỡ quên mật khẩu iCloud hay Apple ID? Trong bài viết này, Kaspersky Proguide sẽ hướng dẫn bạn...

10 dấu hiệu giúp nhận biết thiết bị của ...

27/10/2022 08:00:00 309
Trong bài viết trước, Kaspersky đã liệt kê 5 dấu hiệu nhận biết thiết bị đã bị hack và tấn công. Tro...

Dấu hiệu nhận biết thiết bị của bạn đã b...

26/10/2022 08:00:00 271
Tội phạm mạng khi cố gắng tấn công thiết bị của bạn sẽ thực hiện chúng một cách lén lút để không bị ...

Phần 2: Những lý do phổ biến của việc là...

17/10/2022 12:00:00 137
Những nguyên nhân dẫn đến việc lộ thông tin và gây rò rỉ dữ liệu không chỉ ở cá nhân mà còn có thể ả...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ