8 mẹo để sinh tồn khi học trực tuyến từ xa

www.tuoitre.vn -   14/02/2022 08:00:00 1439

Học trực tuyến từ xa mang lại nhiều lợi ích cho cả người dạy và học, tuy nhiên bên cạnh đó cũng tồn tại nhiều hạn chế, đặc biệt còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất học tập. Hãy cùng Kaspersky Proguide áp dụng 8 mẹo sau đây để đảm bảo bạn có thể sinh tồn và phát huy hiệu quả học tập khi học trực tuyến từ xa nhé!

8 mẹo để sinh tồn khi học trực tuyến từ xa

Làm việc từ xa và đào tạo từ xa đang dần trở thành một phần thực tế được áp dụng trong mọi lĩnh vực ngày nay và dường như đang trở thành xu hướng toàn cầu. Từ học sinh tiểu học đến sinh viên đại học đều đã và đang tiếp cận với hình thức học trực tuyến từ xa như một phần của chương trình đào tạo. Không thể bỏ qua những ưu điểm mà bạn có thể có được khi học trực tuyến như có thời gian ngủ nhiều hơn, chế độ ăn uống tốt hơn và linh hoạt trong việc điều phối thời gian công việc học tập một cách hiệu quả hơn. Bên cạnh đó cũng có những vấn đề mà học trực tuyến cũng gặp phải. Hãy áp dụng 8 mẹo sau đây để tận dụng những ưu điểm và hạn chế những nhược điểm mà bạn gặp phải khi học trực tuyến nhé!

Mẹo 1 : Đặt ranh giới rõ ràng

Điều đầu tiên mọi người cảm thấy hào hứng khi học trực tuyến đó chính là bạn hoàn toàn có thể học tập và làm việc mà không cần rời khỏi chiếc giường thân yêu của mình. Không còn những buổi sáng tất tả kẹt xe để đến trường hay công ty, thay vào đó chỉ cần bật máy tính là đã có thể bắt tay vào học và làm việc.

Thế nhưng việc phá bỏ không gian phù hợp với học tập và công việc như thế dần trở nên kém hiệu quả do ảnh hưởng tâm lý, khả năng tập trung trên giường giảm. Chúng ta cần một môi trường thích hợp cho các hoạt động khác nhau. Đối với việc học, bạn nên tạo cho mình một không gian mà bạn có thể tập trung, lắng nghe, trò chuyện, đọc và làm việc. Hãy chuẩn bị không gian riêng cho mục đích học tập và đặt ranh giới rõ ràng. Điều này sẽ giúp cho năng suất học tập trở nên tốt hơn.

Mẹo 2 : Ăn và ngủ đúng giờ

Khi chuyển đổi sang học trực tuyến, chúng ta có thể dễ dàng tạo ra những thói quen xấu như ngủ không đúng giờ, ăn không kiểm soát giờ giấc. Điều này là do có thể bạn quá tập trung vào việc nghiên cứu, học tập hoặc có thể do bạn lậm thời gian vào các việc như lướt mạng xã hội, chương trình truyền hình và trò chơi di động. Với tâm lý, ở nhà mà ăn ngủ lúc nào chả được. Các thói quen lành mạnh dần bị đánh mất sẽ có tác hại xấu cho cơ thể và sức khỏe của bạn.

Mẹo 3 : Đừng quên di chuyển và vận động

Việc học trực tuyến khiến cho chúng ta thường xuyên dành thời gian ngồi trước máy tính thay vì chạy đến giảng đường hay công ty như thường lệ. Cơ thể sẽ ít vận động hơn dẫn đến nhiều nguy cơ tăng cân, giảm thể lực… Hãy lập một lịch trình vận động, di chuyển ra vào trong không gian bạn sống, như thế cơ thể của bạn sẽ khỏe hơn và có tinh thần để học tập tốt hơn.

Mẹo 4 : Kiểm soát các cuộc gọi video, micro

Giáo dục từ xa đã buộc tất cả các học sinh, sinh viên tiếp cận với Zoom, Teams, Skype, Discord và nhiều công cụ giao tiếp trực tuyến khác. Đã có nhiều tai nạn dở khóc dở cười do vô tình mở camera hay micro trong buổi học, và để phòng tránh các tai nạn này, hãy kiểm soát và luôn kiểm tra xem micro, camera của bạn có đang tắt hay không.

Mẹo 5 : Đừng bỏ lỡ các bài giảng trực tuyến

Việc các giáo viên thường hay ghi lại các bài giảng trực tuyến và chia sẻ các đoạn ghi âm, video này cho cả lớp, điều này dẫn đến tâm lý ỷ y, hay bỏ qua các bài giảng trực tuyến hấp dẫn. Hãy cố gắng tham gia các bài giảng và tương tác với giáo viên về bài học sẽ tiếp thu kiến thức tốt hơn. Và thành thật mà nói, khi có các bản ghi video này liệu bạn có thật sự xem lại chúng?

Mẹo 6 : Thiết lập lại thông báo và ghi nhớ mật khẩu của mình

Hãy ghi chú, thiết lập các thông báo về mốc thời gian cho các bài kiểm tra, bài luận, thuyết trình… để tránh việc quên lãng chúng. Các công cụ hữu ích mà bạn có thể tận dụng bao gồm : Google Calendar, Google Keep, Todoist, Tick-tick…

Học từ xa đã khiến mỗi người trong chúng ta tạo khoảng một nghìn tài khoản với nhiều dịch vụ khác nhau và việc ghi nhớ tất cả mật khẩu của bạn là một công việc không hề nhỏ. Vì vậy, nếu bạn chưa có trình quản lý mật khẩu, bây giờ là lúc để bắt đầu sử dụng một trình quản lý mật khẩu.

Mẹo 7 : Học cách quản lý những tiếng ồn xung quanh

Những tiếng ồn xung quanh không gian nhà là những điều không thể tránh khỏi, các ứng dụng ngày nay có thể hỗ trợ bạn giảm đi âm thanh này khi mở micro nói. Nhưng còn bản thân bạn khi học thì sao? Liệu bạn có thể tập trung khi xung quanh quá ồn ào? Hãy tìm kiếm mộ không gian yên tĩnh để học tập tốt nhất.

Mẹo 8 : Nâng cấp phần cứng của bạn

Học trực tuyến ở nhà đòi hỏi bạn cần sử dụng máy tính và các phần mềm cần thiết, việc nâng cấp phần cứng trở nên thiết yếu nếu máy của bạn không đủ cấu hình.

Hãy cân nhắc nâng cấp các phần cứng cần thiết khi học trực tuyến như bộ định tuyến WiFi, Camera, Micro, Loa hoặc tai nghe phù hợp khi học tập.

Học từ xa có thể đã ngăn chúng ta tận hưởng một phần trải nghiệm sinh viên truyền thống, nhưng nó cũng có thể khám phá ra vô số khả năng mới. Hãy tận dụng 8 mẹo của Kaspersky Proguide để tăng năng suất học tập nhé!

Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Có nên dùng ChatGPT tóm tắt văn bản, tài...

23/05/2024 12:00:00 63
ChatGPT có thể mắc lỗi, thậm chí một số lỗi phổ biến, đặc biệt là khi đang tóm tắt thông tin mà bạn ...

Khi nào thì cần mua laptop mới? Dấu hiệu...

03/05/2024 12:00:00 56
Một số dấu hiệu cho thấy có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc đầu tư một chiếc laptop mới

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 162
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 165
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 120
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 687
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ