8 VPN mà bạn cần phải tránh ngay để bảo vệ quyền riêng tư

www.tuoitre.vn -   06/12/2021 08:00:00 717

Chúng tôi khuyên mọi người nên sử dụng VPN, nhưng không phải tất cả các VPN đều đáng sử dụng. Dưới đây là một số VPN nếu bạn không muốn bị lộ thông tin riêng tư.

8 VPN mà bạn cần phải tránh ngay để bảo vệ quyền riêng tư

Kaspersky Proguide luôn khuyến khích bạn nên sử dụng VPN khi truy cập internet. Trong đó, lý do lớn nhất có thể kể đển chính là cải thiện bảo mật quyền riêng tư.

Thế nhưng không phải tất cả các VPN đều đáng sử dụng. Một số VPN tệ đến mức khi sử dụng bạn có thể đánh mất quyền riêng tư khi sử dụng.

Bạn hãy tránh những VPN sau đây:

1. Hola

Năm 2015, Hola được phát hiện đã làm một điều mà không dịch vụ VPN nào khác làm được: biến PC của người dùng thành "nút thoát", cho phép những người dùng Hola khác định tuyến lưu lượng truy cập của họ qua các nút nói trên. Hola đã bán băng thông này cho dịch vụ của bên thứ ba. Một vi phạm nghiêm trọng này đã đặt Hola ngay lập tức vào danh mục các dịch vụ KHÔNG BAO GIỜ sử dụng lại.

2. HotSpot Shield

Vào năm 2017, một nhóm quyền riêng tư đã đưa ra yêu cầu chống lại HotSpot Shield vì "chặn và chuyển hướng lưu lượng truy cập đến các trang web đối tác, bao gồm cả các công ty quảng cáo." Tuyên bố này cáo buộc HotSpot Shield đã ghi nhật ký các chi tiết kết nối, điều này trực tiếp đi ngược lại chính sách bảo mật của nó.

Ngoài ra, một bài báo nghiên cứu năm 2016 trước đó đã phát hiện ra rằng HotSpot Shield "chèn mã JavaScript" và "chuyển hướng lưu lượng truy cập thương mại điện tử đến các miền đối tác".

3. HideMyAss

Vào năm 2011, Cục Điều tra Liên bang đã theo dõi các hoạt động của tin tặc trở lại một địa chỉ IP thuộc dịch vụ HideMyAss VPN. FBI đã có được nhật ký hoạt động từ HideMyAss và sử dụng chúng để bắt và truy tố hacker. Bất chấp hành động bất hợp pháp của tin tặc, sự việc này đã làm rõ một điều: HideMyAss không lưu giữ các bản ghi có thể theo dõi được.

4. Facebook Onavo VPN

Vào đầu năm 2018, có thông tin cho rằng tính năng "Bảo vệ" tích hợp của Facebook dành cho các ứng dụng di động thực sự chỉ là VPN Onavo mà hãng đã mua lại vào năm 2013.

Bất kể nó có hiệu quả như thế nào trong việc bảo vệ người dùng, có một điều phải ngăn cản bạn: Onavo sẽ thu thập dữ liệu lưu lượng truy cập di động của bạn để "cải thiện các sản phẩm và dịch vụ của Facebook, hiểu rõ hơn về các sản phẩm và dịch vụ mà mọi người đánh giá cao và xây dựng trải nghiệm tốt hơn."

5. Opera Free VPN

Vào năm 2016, trình duyệt Opera đã giới thiệu tính năng "VPN miễn phí không giới hạn" mới dành cho tất cả người dùng. Nhưng bất chấp cách đặt tên, Opera Free VPN không phải là một VPN theo đúng nghĩa đen. Nó giống như một proxy web hơn và Opera thu thập dữ liệu sử dụng có thể được hoặc không được chia sẻ với các bên thứ ba.

6. PureVPN

Vào năm 2017, Cục Điều tra Liên bang đã theo dõi và bắt giữ một kẻ bị cáo buộc là kẻ theo dõi sau khi có được thông tin về hoạt động của anh ta bằng cách sử dụng dịch vụ PureVPN. Bất chấp lời hứa không ghi nhật ký của PureVPN trong chính sách bảo mật của mình, hóa ra họ vẫn giữ đủ thông tin để có thể xác định bị can khi hợp tác với các cơ quan pháp luật.

7. VPNSecure

Không chỉ VPNSecure có trụ sở chính tại Úc (quốc gia "Five Eyes"), mà một tài liệu nghiên cứu năm 2016 đã phát hiện ra các rò rỉ IP và rò rỉ DNS với dịch vụ, cộng với "điểm đầu ra" cho người dùng dân cư, tương tự như khái niệm "nút thoát" đã chìm Hola ở trên.

Bài báo nghi ngờ nhưng không xác nhận rằng băng thông của người dùng có thể đang được sử dụng mà họ không biết. Tuy nhiên, nếu muốn an toàn, có lẽ bạn nên tránh xa.

8. Zenmate

Vào năm 2018, một thử nghiệm của vpnMentor cho thấy ZenMate (cùng với HotSpot Shield và PureVPN) bị rò rỉ IP, có thể làm mất danh tính của bạn ngay cả khi sử dụng Internet với kết nối VPN đã thiết lập thông qua ZenMate. Điều này, cùng với thực tế là ZenMate đã chậm phản hồi những phát hiện này, khiến chúng tôi cảnh giác về việc họ tôn trọng quyền riêng tư của người dùng.

Hương

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Phương pháp hack và lừa đảo dựa trên mã ...

13/01/2022 12:00:00 1
Trong thời gian đại dịch vừa qua, tội phạm mạng tăng cường hoạt động mạnh mẽ. Chính vì thế, tỷ lệ cá...

Nghi ngờ tài khoản bị hack, cách cứu vãn...

29/12/2021 08:00:00 323
Trong bài viết trước, “Nghi ngờ tài khoản internet bị hacker tấn công, bạn chú ý dấu hiệu nào để xác...

Để không bị cuỗm hết tiền ảo, dùng Teleg...

29/12/2021 12:00:00 179
Tính năng của Telegram sẽ tự động tải về file này sau đó mã độc có thể truy cập lịch sử hoạt động củ...

Hướng dẫn thay đổi địa chỉ email Apple I...

27/12/2021 08:00:00 159
Bạn cần thay đổi địa chỉ email Apple ID khi bạn có địa chỉ email mới hoặc mất khả năng truy cập emai...

Cách bảo mật và bảo vệ bản thân khỏi Typ...

17/12/2021 12:00:00 62
Theo khuyến cáo từ các chuyên gia bảo mật, với người dùng cá nhân, bạn có thể tránh bị biến thành nạ...

Cách giải phóng dung lượng sau khi nâng ...

07/12/2021 08:00:00 505
Nếu dung lượng ổ đĩa của bạn bị ảnh hưởng lớn sau khi nâng cấp lên Windows 11, thì đó không phải là ...
Xem thêm

TAGS

VPN

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ