9 nguyên tắc vàng khi mua hàng online mùa Giáng Sinh

www.tuoitre.vn -   04/12/2018 07:00:00 3524

Giáng Sinh và Năm Mới là thời điểm mua sắm diễn ra mạnh nhất trong năm. Cùng với xu hướng phát triển mới, mua sắm trực tuyến ngày càng phổ biến nhờ ưu điểm tiện lợi, nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, vào những dịp lễ lớn cũng là lúc tội phạm mạng hoạt động “năng nổ” nhất.

9 nguyên tắc vàng khi mua hàng online mùa Giáng Sinh

Theo Liên Đoàn Bán Lẻ Quốc Tế, có hơn 100 triệu người mua sắm trực tuyến trong các giai đoạn giảm giá và đó là lí do tại sao bạn cần cực kì quan tâm đến vấn đề an toàn an ninh mạng. Hãy áp dụng 9 nguyên tắc vàng khi mua sắm trực tuyến mùa Giáng Sinh (hoặc những dịp lễ lớn”) trong bài viết sau nhằm đảm bảo an toàn tài chính, dữ liệu cá nhân cũng như bảo vệ cho gia đình bạn.

1. Không nhấn vào đường link lạ

Các đường link trên mạng là yếu tố dễ bị kẻ tấn công lợi dụng nhất. Hacker sẽ gửi những đường link nhái giả mạo đường link địa chỉ của những trang web thật, ngụy trang bằng các cụm từ phổ biến dẫn đến rất nhiều người dùng trở thành nạn nhân. Hãy cảnh giác và không mở hay nhấp vào những đường link này. Đặc biệt là khi chúng được gửi từ các trang mạng xã hội, tin nhắn, email hoặc những nguồn đáng ngờ.

2. Lưu ý những nhà cung cấp lạ

Người dùng thường mua sản phẩm và dịch vụ từ người bán mới. Vì họ có chính sách giảm giá khá thu hút. Chính điều này cũng là cái “móc câu” đặt bẫy người dùng. Những review (nhận xét/đánh giá) xuất hiện có thể là chính nhà cung cấp giả mạo, thuê người viết đánh giá dưới danh nghĩa khách hàng đã từng dùng qua hàng hóa/dịch vụ. Đừng tin hoàn toàn vào những gì bạn nhìn thấy.

Khi mua một sản phẩm hay dịch vụ nào đó, cần đánh giá mức cần thiết ảnh hưởng đến việc mua sản phẩm. Chẳng hạn như nhu cầu sử dụng, mục đích sử dụng, sự tiện lợi, chất liệu, kết cấu, chất lượng, phương thức thanh toán, giao hàng, chế độ bảo hành, hoàn tiền. Hãy mua thử những món nhỏ trước rồi mới đến món lớn, nếu uy tín. Luôn so sánh giá, trải nghiệm thông tin từ các nguồn khác.

3. Luôn sử dụng mật khẩu tài khoản mạnh và phức tạp

- Mật khẩu chính là yếu tố yếu nhất trong bảo mật thông tin. Hãy tránh các mật khẩu dễ dàng bị bẻ khóa bằng cách tạo mật khẩu thêm kí tự viết hoa giữa các kí tự thông thường, số hoặc kí tự đặc biệt .

- Tránh sử dụng những mật khẩu phổ biến như họ tên, 123456 hay “password”.

- Không sử dụng chung một mật khẩu cho nhiều trang, nhiều tài khoản khác nhau.

4. Chỉ truy cập vào các trang web bảo mật

9 nguyên tắc vàng khi mua hàng online mùa Giáng Sinh

Trước khi đăng nhập, gõ các thông tin cá nhân của mình trên một trang web nào đó, hãy cực kì lưu ý: Kiểm tra xem liệu rằng trang web đó đã bảo mật hay chưa. Trang bảo mật sẽ có một ổ khóa màu xanh trên thanh địa chỉ URL và đường dẫn bắt đầu bằng HTTPS. Nếu có thì nghĩa là trang web đó đã được mã hóa, SSL được kiểm định chính xác.

5. Tránh sử dụng thẻ ghi nợ thay cho thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có tài khoản giới hạn nhưng thẻ ghi nợ thì không. Nếu chẳng may tin tặc tấn công và khai thác được thông tin thẻ ghi nợ của bạn, tài chính của bạn sẽ bị đe dọa, có thể dẫn đến trắng tay.

6. Những điều cần nhớ khi mua sắm

Luôn giữ thông tin mua sắm trực tuyến, đặc biệt là email xác nhận yêu cầu. Nếu có thể bạn hãy in chúng ra và lưu lại đến khi nhận được sản phẩm. Đặc biệt, nhớ đăng xuất sau khi mua sắm xong. Tài khoản để ngỏ có thể mở cánh cửa cho hacker tấn công nhanh hơn.

7. Không cung cấp thông tin cá nhân đến mọi  trang web

Nếu bạn không thường xuyên mua sắm tại trang web thương mại điện tử nào đó, không cần thiết phải điền đầy đủ thông tin.

8. Thường xuyên kiểm tra thông báo của ngân hàng

Hầu hết các ngân hàng đều có dịch vụ thông báo thanh toán thẻ tín dụng thông qua email hoặc di động. Nếu nhận thấy điều gì khác thường, hãy gọi điện hoặc báo cáo cho ngân hàng để nhận được sự hỗ trợ, giải quyết sớm nhất.

9. Cài đặt và cập nhật phần mềm diệt virus, phần mềm bảo mật trên thiết bị thường xuyên.

Việc cài đặt và cập nhật sản phẩm bảo mật thường xuyên sẽ giúp tăng cường hàng rào bảo mật cho may tính cũng như thiết bị di dộng của bạn. Nó còn giúp bạn bảo vệ an toàn thông tin cá nhân cũng như tài chính cho cả gia đình bạn trước những rủi ro mạng không ngờ đến.

Xuân Dung – Theo Kaspersky Blog

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 45
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn - Hệ th...

12/03/2024 08:00:00 48
Các công ty an ninh cung cấp công nghệ thông minh — chủ yếu là camera — để bảo vệ ngôi nhà của bạn k...

5 công cụ Generative AI giúp hỗ trợ công...

11/03/2024 12:00:00 28
Các công cụ tăng năng suất AI phù hợp cho công việc giúp loại bỏ bớt rắc rối và giải phóng thêm thời...

Dấu hiệu camera an ninh gia đình bị hack...

07/03/2024 12:00:00 39
Dưới đây là những cách giúp bạn nhận biết camera an ninh gia đình bị tấn công và cách phòng tránh.

AI - Trí tuệ nhân tạo là gì? Những điều ...

05/03/2024 12:00:00 30
Cùng tìm hiểu AI hoạt động như thế nào và nó được sử dụng như thế nào qua bài viết sau đây!

Cách kiểm tra mã QR code có an toàn khôn...

27/02/2024 08:00:00 141
Trong bài viết trước, chúng ta đã bàn đến nguy cơ mất tiền có thể đến từ việc quét mã QR lừa đảo như...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ