9 việc cần làm khi smartphone sạc không vào pin

www.tuoitre.vn -   28/07/2016 01:00:00 7559

Bài viết hướng dẫn các bước kiểm tra và cải thiện tình trạng smartphone cắm sạc nhưng lại không thấy điện vào thiết bị. Chỉ cần thực hiện các bước này, tình trạng smartphone sạc không vào pin hoặc sạc chậm có thể được cải thiện.

9 việc cần làm khi smartphone sạc không vào pin

1. Kiểm tra bằng ứng dụng Ampere

Ampere là một ứng dụng miễn phí có chức năng hiển thị thông tin về tình trạng pin của thiết bị Android. Các thông tin mà Ampere cung cấp bao gồm tình trạng pin, mức pin còn lại, nhiệt độ,…vv... Khi ứng dụng hiển thị màu xanh lá cây thì điện thoại đang sạc pin, màu cam thì không sạc, màu xanh dương là đầy pin. Bạn có thể sử dụng Ampere để kiểm tra xem thiết bị có nhận sạc hay không.

2. Cắm sạc ở ổ cắm khác

Nguồn điện có thể là 1 trong những nguyên nhân gây nên tình trạng điện thoại không nhận sạc (như ổ cắm lỏng, ổ cắm không khít với giắc sạc…). Hãy thử sạc smartphone qua máy tính thay vì cắm củ sạc vào ổ điện hoặc ngược lại. Nếu sạc được thì đồng nghĩa vấn đề phát sinh là ở ổ cắm chứ không phải sạc hay smartphone.

9 việc cần làm khi smartphone sạc không vào pin

3. Kiểm tra dây cáp sạc

Hãy thử thay tìm một sợi cáp khác để thay thế hoặc sử dụng cáp đó để kết nối với máy tính hay củ sạc khác để xem nó hoạt động không. Dây cáp sạc rất dễ bị hư hỏng nhưng mắt thường lại không thể nhận biết được, đặc biệt là những vùng kết nối giữa dây và củ sạc (do bị vặn, xoắn có thể bị đứt gẫy từ bên trong).

4. Kiểm tra củ sạc

Việc thường xuyên rút và cắm có thể là nguyên nhân làm cho phần kết nối giữa 2 thiết bị đã bị “lờn” nên cả 2 thành phần thiết bị sạc đều không thể kết nối được với nhau. Sử dụng củ sạc và dây sạc không đúng chuẩn, không theo cặp cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng “không ăn điện”.

9 việc cần làm khi smartphone sạc không vào pin

5. Tắt điện thoại hoặc khởi động lại

Sử dụng điện thoại trong lúc cắm sạc hoặc chạy nhiều chương trình nặng như game đồ họa gây ngốn pin trong lúc đang sạc sẽ gây ra xung đột hệ thống. Bạn nên tắt điện thoại và thực hiện sạc pin ở tình trạng thiết bị hoàn toàn nghỉ ngơi để cải thiện vấn đề về sạc.

6. Kiểm tra cổng USB

Trong nhiều trường hợp, cổng sạc USB và microUSB tiếp xúc không tốt hoặc bị lỗi sản xuất, nhất là khi dây cáp sạc hay được rút ra cắm vào liên tục cũng là nguyên nhân của việc cắm sạc không ăn điện. Hãy tắt nguồn điện thoại, tháo pin nếu có thể và sử dụng những công cụ nhỏ kiểu như tăm để bẩy các tab nhỏ bên trong cổng USB trên smartphone hoặc tablet lên, sau đó lắp lại pin và cắm lại sạc. Đa số các trường hợp sau khi làm như vậy là khắc phục được tình trạng cắm sạc không nhận.

7. Thay pin khác

Thông thường, nếu người dùng thường xuyên sạc và xả pin với cường độ cao thì tuổi thọ của viên pin bị sụt giảm là điều tất yếu. Nếu pin được dùng 2-3 năm thì có thể pin đã tới hạn của nó, lúc này bạn nên sắm một viên pin mới.

8. Cập nhật hoặc khôi phục thiết bị về cài đặt gốc

Cập nhật ứng dụng phần mềm và phiên bản Android có thể là nguyên nhân dẫn đến việc giảm tuổi thọ pin, đặc biệt là với các thiết bị có cấu hình đã quá cũ so với những phần mềm mới hoặc phiên bản hệ điều hành mới. Tùy theo smartphone của bạn là đời cũ hay đời mới, việc nâng cấp phần mềm có thể giúp tăng cường hiệu suất hoạt động và tuổi thọ pin hoặc ngược lại. Nếu đã nâng cấp lên phiên bản hệ điều hành mới nhất, nhưng vấn đề vẫn chưa được khắc phục thì việc khôi phục lại phiên bản hệ điều hành ban đầu của thiết bị là điều nên làm.

9. Đem smartphone đến dịch vụ bảo hành hoặc sửa chữa chính hãng

Trong trường hợp bạn đã thực hiện hết tất cả các cách trên mà tình hình vẫn không cải thiện, bạn nên đem smarpthone của mình đến trung tâm bảo hành chính hãng hoặc dịch vụ sữa chữa chính hãng để kiểm tra và khắc phục.

Xuân Dung

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

7 cách hiệu quả để tăng chất lượng sóng ...

29/05/2023 10:00:00 11.814
“Mất sóng” là chuyện thường gặp của điện thoại. Bài viết giới thiệu 7 cách cải thiện chất lượng sóng...

Cách tắt các thông báo trên trình duyệt ...

26/05/2023 10:00:00 6.346
Thậm chí có nhiều website còn phiền nhiễu khi liên tục hiển thị thông báo này dù đã từ chối. Bài viế...

Cách xóa dữ liệu Google Data tự động sau...

05/04/2023 10:00:00 1.359
Nếu bạn sử dụng Google một thời gian dài và có những dữ liệu sau một thời gian không cần đến mà bạn ...

7 cách tái sử dụng WiFi Router cũ của bạ...

04/04/2023 10:00:00 5.471
Đừng vội vứt đi WiFi Router cũ của bạn, chúng vẫn còn rất hữu dụng đấy nhé. Tham khảo 7 cách tái sử ...

Cách tội phạm mạng đánh cắp tiền từ thẻ ...

10/03/2023 08:00:00 500
Các dịch vụ thanh toán đã trở nên thuận tiện hơn và an toàn hơn trong những năm gần đây — nhưng tội ...

Tại sao bạn nên thiết lập DNS an toàn – ...

10/02/2023 08:00:00 497
Bạn đã bao giờ bắt gặp các tính năng DNS bảo mật hoặc DNS riêng trong cài đặt điện thoại thông minh ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ