Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn - Hệ thống an ninh nhà thông minh có thể bị tấn công như thế nào?

www.tuoitre.vn -   12/03/2024 08:00:00 639

Các công ty an ninh cung cấp công nghệ thông minh — chủ yếu là camera — để bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi bị trộm, hỏa hoạn và các sự cố khác. Nhưng còn việc bảo vệ chính các hệ thống an ninh này khỏi những kẻ xâm nhập thì sao?

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn - Hệ thống an ninh nhà thông minh có thể bị tấn công như thế nào

Mới đây, Sở cảnh sát Edina (Minneapolis, Mỹ) đã đưa ra cảnh báo đáng chú ý tới người dân. Sau khi điều tra 9 vụ trộm căn hộ, cảnh sát kết luận rằng những tên trộm đang làm gián đoạn kết nối Wi-Fi trong các căn hộ. Họ làm điều này để ngăn camera giám sát thông minh của ngôi nhà cảnh báo cho chủ nhân về mối nguy hiểm và truyền video cho họ. Liệu một vụ trộm có công nghệ tiên tiến như vậy có thực sự khả thi? Nó là. Có cách nào khác để tấn công hệ thống an ninh nhà thông minh không? Chắc chắn. Chúng ta có thể làm gì?

Hệ thống an ninh nhà thông minh có thể bị tấn công như thế nào?

Về lý thuyết, các thiết bị bảo vệ - cho dù là ổ khóa, camera, thiết bị báo động hay bất cứ thứ gì khác - phải hoàn toàn an toàn trước mọi loại hành động thù địch. Rốt cuộc, chúng có thể là mục tiêu cố tình của những kẻ tấn công muốn đột nhập! Thật không may, trên thực tế, các nhà sản xuất không phải lúc nào cũng thận trọng. Họ mắc nhiều sai lầm khác nhau: trong ổ khóa thông minh, bộ phận cơ khí thường không được chế tạo đủ tin cậy; trong camera, các luồng video được truyền đi một cách công khai, cho phép những người không có thẩm quyền xem hoặc thậm chí can thiệp vào chúng; và trong các cảnh báo, các kênh điều khiển được bảo vệ kém.

Điều đáng lo ngại hơn nữa là nhiều thiết bị trong số này dễ bị tấn công bởi hai cuộc tấn công thực sự đơn giản: gián đoạn nguồn điện và gián đoạn liên lạc.

Wi-Fi tại nhà có thể bị gián đoạn theo nhiều cách khác nhau - từ việc gây nhiễu nghiêm trọng toàn bộ dải tần số sóng vô tuyến đến các cuộc tấn công chuyên biệt hơn vào một mạng hoặc ứng dụng khách Wi-Fi cụ thể. Ngoài ra còn có nhiều cách khác ngoài việc gây nhiễu sóng vô tuyến. Internet trong nhà thường được kết nối thông qua một trong bốn loại cáp dễ nhận biết: cáp quang, điện thoại, cáp xoắn đôi (Ethernet) hoặc truyền hình đồng trục. Người ta có thể ngắt kết nối một cách đáng tin cậy chỉ bằng cách cắt các dây cáp này.

Trong trường hợp toàn bộ hệ thống an ninh dựa vào lưới điện mà không có nguồn dự phòng, chỉ cần cắt nguồn điện vào căn hộ cũng có thể dễ dàng phá hủy hệ thống bảo vệ thông minh.

Mời bạn tiếp tục xem bài viết “Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thông minh” tại đây.

Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 95
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 101
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 63
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 626
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn - Hệ th...

12/03/2024 08:00:00 640
Các công ty an ninh cung cấp công nghệ thông minh — chủ yếu là camera — để bảo vệ ngôi nhà của bạn k...

5 công cụ Generative AI giúp hỗ trợ công...

11/03/2024 12:00:00 911
Các công cụ tăng năng suất AI phù hợp cho công việc giúp loại bỏ bớt rắc rối và giải phóng thêm thời...
Xem thêm

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ