Bảo vệ sức khỏe tinh thần của con trẻ vị thành niên trên mạng xã hội

www.tuoitre.vn -   25/02/2022 12:00:00 1519

Khi trẻ vị thành niên ngày càng dành nhiều thời gian trên mạng xã hội, điều quan trọng của bậc phụ huynh hơn bao giờ hết là chăm sóc sức khỏe tinh thần của các em sao cho đúng cách.

Bảo vệ sức khỏe tinh thần của con trẻ vị thành niên trên mạng xã hội

Theo các số liệu nghiên cứu có liên quan đến Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới, một ngày lễ quốc tế nêu bật tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần trong nỗ lực mang lại các thay đổi tích cực. Sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên đáng được quan tâm hơn nữa trong thời đại mạng xã hội phát triển, về những câu hỏi đã được đặt ra về hội chứng tâm lý bị nghiện sử dụng mạng xã hội và các vấn đề khác.

Vấn đề lo âu, trầm cảm trên mạng xã hội

Một nghiên cứu gần đây của Facebook cho thấy Instagram có thể gây hại cho tâm lý của thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái. Ba mươi hai phần trăm các cô gái tuổi teen nói rằng khi họ cảm thấy tồi tệ, sau khi lướt Instagram còn khiến họ cảm thấy tồi tệ hơn. Trong số những nguyên nhân gây căng thẳng thường được trích dẫn là những chuẩn không thực tế và cảm giác không phù hợp về mức sống của họ so với những thứ mà sau khi lướt web, các em nhìn thấy nó hiển thị trên màn hình.

Instagram đang cố gắng giải quyết một số vấn đề này bằng cách giới thiệu các chức năng khác nhau để thực hiện những việc như ẩn bộ đếm lượt thích hoặc cấm các bộ lọc thể hiện các tiêu chuẩn làm đẹp không thực tế (chỉnh sửa sống ảo lung linh quá thực tế).

Ngoài ra còn có các bước đơn giản mà người dùng có thể thực hiện:

Hủy đăng ký các tài khoản khiến bạn cảm thấy buồn, hụt hẫng, thiếu tự tin hoặc khó chịu sau khi xem nội dung trên tài khoản đó.

Cố gắng giảm lượng thời gian lướt web, lướt mạng xã hội.

Hãy nghỉ ngơi một chút và cai nghiện internet để thoát khỏi mạng xã hội, thư giãn và tập trung vào bản thân.

Đe doạ trực tuyến – bắt nạt trên mạng

Bắt nạt trên mạng là một vấn đề nổi tiếng khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên. Bất cứ khi nào nó xảy ra, việc này không nên bị xem nhẹ hay bỏ qua, nhất là với các bậc làm cha mẹ.

Nếu một thanh thiếu niên bị bắt nạt trên mạng, bước đầu tiên là tìm kiếm sự giúp đỡ từ cha mẹ hoặc những người lớn đáng tin cậy khác như nhân viên cố vấn học đường, huấn luyện viên thể thao hoặc giáo viên. Nếu nạn nhân không thoải mái khi nói với bạn bè về vấn đề này, họ có thể liên hệ với đường dây trợ giúp và nói chuyện với một nhà tư vấn chuyên nghiệp.

Ngày nay, các mạng xã hội, bao gồm cả Instagram, tích cực sử dụng công nghệ AI để chống lại các bình luận quá khích hay bình luận tiêu cực dưới dạng hình ảnh và video. Mỗi nền tảng xã hội cũng có các công cụ để tùy chỉnh ai có thể nhận xét hoặc xem bài đăng của bạn, cũng như chặn người dùng và báo cáo các trường hợp bắt nạt hoặc đe dọa. Đôi khi cũng có thể hữu ích khi thu thập bằng chứng dưới dạng ảnh chụp màn hình để báo cáo và xác nhận vấn đề gặp phải.

Bảo vệ sức khỏe tinh thần của con trẻ vị thành niên trên mạng xã hội

Facebook

Facebook đã phát triển Trung tâm chống bắt nạt dành cho thanh thiếu niên. Để chống lại nạn bắt nạt trên Facebook, bạn có thể:

Theo dõi ai gắn thẻ bạn trên nội dung của họ. Điều này có thể được thực hiện trong cài đặt Chronicle & Tags

Kiểm tra các tài liệu đã được xuất bản bằng thẻ của bạn và nếu cần, hãy xóa chúng khỏi các tài liệu bạn không muốn liên kết bằng cách sử dụng Nhật ký hoạt động.

Xóa những kẻ quá khích, gây hấn khỏi danh sách bạn bè để họ không có cơ hội liên lạc với bạn. Và nếu việc xóa chúng không giúp ích được gì, bạn có thể chặn người dùng. Việc chặn sẽ ngăn những kẻ lợi dụng tìm thấy hồ sơ của bạn và gắn thẻ nội dung của bạn. Ngoài ra, họ sẽ không thể kết bạn và theo dõi hành động của bạn.

Đảm bảo báo cáo tài liệu vi phạm cho dịch vụ hỗ trợ. Bạn có thể gửi báo cáo phàn nàn về nội dung bên cạnh bài đăng, ảnh hoặc bình luận - điều này sẽ thu hút sự chú ý của người kiểm duyệt Facebook.

Instagram

Instagram theo dõi nội dung do người dùng đăng. Nếu nền tảng nhận thấy các vi phạm có thể xảy ra, nó sẽ thông báo cho người dùng rằng họ sắp xuất bản thông tin vượt qua ranh giới. Các bước khác mà người dùng Instagram có thể thực hiện bao gồm:

Sử dụng một công cụ hạn chế để bảo vệ tài khoản của bạn mà không cần thông báo cho những người dùng nguy hiểm.

Kiểm duyệt bình luận dưới bài viết của bạn.

Thay đổi cài đặt bảo mật trên tài khoản của bạn để chọn ai có thể xem và nhận xét về nội dung của bạn.

Twitter

Twitter cũng có một trung tâm trợ giúp về Bắt nạt Trực tuyến cung cấp trợ giúp và lời khuyên. Dưới đây là các bước mà người dùng Twitter có thể thực hiện để chống lại nạn bắt nạt:

Sử dụng bộ lọc thông báo mở rộng của Twitter. Những điều này cho phép bạn lọc các tài khoản mà bạn nhận được thông báo. Ví dụ: bạn có thể không nhận được thông báo từ người dùng nếu không có ảnh hồ sơ.

Twitter có tùy chọn tắt tiếng và thông báo mà bạn có thể tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của mình. Ví dụ: bạn có thể tắt thông báo cho từ khóa hoặc toàn bộ cụm từ. Bạn có thể tắt thông báo trong một ngày, một tháng hoặc vô thời hạn.

Một bước hiệu quả cũng là tùy chọn để chặn người dùng. Điều này sẽ ngăn các tài khoản bị chặn đăng, xem tweet của bạn và đọc nguồn cấp dữ liệu của bạn.

Nếu bạn là nạn nhân của bắt nạt, bạn cũng nên báo cáo nội dung xúc phạm. Điều này sẽ cho phép Twitter hành động và chặn người dùng hoặc nội dung.

TikTok

TikTok cũng đang tạo ra nhiều công cụ khác nhau cho phép người dùng hạn chế sự chú ý không mong muốn. Công ty đã đưa ra một hướng dẫn giúp xác định hành vi bắt nạt và thực hiện các biện pháp chống lại hành vi đó. Dưới đây là một số tính năng mà thanh thiếu niên có thể sử dụng:

Xác định, cấu hình cài đặt quyền riêng tư của video trên tài khoản cá nhân, để chọn ai có thể xem từng video và hạn chế tải lên video cá nhân.

Bộ lọc nhận xét các từ khóa không mong muốn cho phép bạn tạo danh sách các từ khóa không mong muốn sẽ bị chặn trong nhận xét trên video hoặc trong chương trình phát sóng trực tiếp để bảo vệ người dùng khỏi bị bắt nạt.

Bộ lọc người dùng cho phép bạn chọn người có thể thêm Duet vào video hay không.

Chặn người dùng giúp bạn có thể chặn những kẻ bắt nạt vi phạm quy tắc cộng đồng và thông báo cho nền tảng về hành động của họ.

Cài đặt yếu tố thành viên gia đình giữ cho thanh thiếu niên được an toàn và hỗ trợ họ nỗ lực sáng tạo mà không phá vỡ ranh giới cá nhân.

Mặc dù phát triển khá nhanh trong thời gian ngắn, các chuyên gia cho biết chúng tôi đã học được rằng mạng xã hội có thể không phải lúc nào cũng có lợi cho sức khỏe tinh thần của chúng ta, ngay cả khi nó có những lợi ích khác không thể chối cãi. Nhưng bằng cách tận dụng một số công cụ theo ý mình, chúng ta có thể tự giải quyết vấn đề và giúp hướng dẫn thanh thiếu niên đi theo con đường lành mạnh hơn. Là bậc phụ huynh, các bạn có thể theo dõi các bài viết về phần mềm bảo mật an toàn cho trẻ lướt web Kaspersky Safe Kids mà chúng tôi đã giới thiệu.

 XD - Theo Kaspersky Blog

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách tạo mật khẩu mạnh giúp bạn giảm thi...

02/02/2024 08:00:00 364
Trong bài viết này, Kaspersky Proguide sẽ chia sẻ những nguyên tắc mà bạn có thể ghi nhớ để tạo ra m...

Kiểm tra mật khẩu có mạnh không với Kasp...

01/02/2024 08:00:00 7.946
Một mật khẩu mạnh giống như một ổ khóa vững chắc giúp bạn phòng tránh được sự xâm nhập của các hacke...

Hướng dẫn scan văn bản bằng iPhone

11/01/2024 08:00:00 136
Bạn cần scan văn bản, chứng từ nhưng không muốn cài đặt các phần mềm phức tạp trên iPhone? Hãy cùng ...

Những điều cần biết về OpenDNS, dịch vụ ...

11/01/2024 12:00:00 50
Bạn hoàn toàn có thể không cần phải cài đặt phần mềm và hoàn toàn thiết lập với những tùy chọn bộ lọ...

Vì sao không nên sử dụng biểu tượng cảm ...

20/11/2023 12:00:00 218
Emoji biểu tượng cảm xúc không phải là một ý tưởng hay khi tạo mật khẩu và đây là 5 lý do tại sao.

Hướng dẫn cách phát hiện và chặn ứng dụn...

17/11/2023 08:00:00 221
Hiện nay, nhiều ứng dụng điện thoại Android đã ngầm theo dõi các hoạt động của người dùng. Trong bài...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ