Bảo vệ trẻ khỏi các nguy cơ an ninh mạng - Những điều phụ huynh cần biết

www.tuoitre.vn -   11/02/2022 08:00:00 1624

Ngày nay, trẻ em thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị di động, máy tính kết nối Internet để học tập, vui chơi và tìm kiếm thông tin. Phụ huynh cũng cần phải thường xuyên cập nhật các kiến thức bảo mật mới để bảo vệ trẻ khỏi các nguy cơ an ninh mạng internet. Sau đây là những thông tin cơ bản mà các bậc phụ huynh cần biết.

Bảo vệ trẻ khỏi các nguy cơ an ninh mạng - Những điều phụ huynh cần biết

Trẻ em đang phải đối mặt với những nguy cơ an ninh mạng nào?

Trong bài viết “Những nguy cơ bảo mật ảnh hưởng đến trẻ em khi học trực tuyến”, Kaspersky Proguide đã đề cập đến những nguy cơ an ninh mạng mà trẻ phải đối mặt khi học trực tuyến cũng như sử dụng Internet. Xem lại bài viết tại đây.

Theo đó, trẻ em sẽ tiếp xúc với hàng loạt các thông tin, nội dung độc hại không phù hợp với lứa tuổi, có nguy cơ lộ các thông tin, hình ảnh cá nhân nhạy cảm cũng như bị tấn công, lừa đảo, bắt nạt qua mạng xã hội, ảnh hưởng sức khỏe và tinh thần của trẻ.

Vậy phụ huynh phải lưu ý điều gì để bảo vệ trẻ an toàn khỏi các nguy cơ an ninh mạng?

Phụ huynh cần phải hiểu rằng mạng Internet mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng nhất là trẻ em trong giai đoạn đại dịch COVID-19 bùng phát. Việc hạn chế ra khỏi nhà và ít tiếp xúc với người khác trong giai đoạn hiện nay đang gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng tâm lý và khả năng giao tiếp của trẻ em. Việc duy trì việc học tập, giải trí và giữ liên hệ giao tiếp với bạn bè thông qua internet giúp giải quyết phần nào những căng thẳng và nỗi buồn chán của trẻ.

Thế nhưng, mạng Internet cũng tồn tại nhiều rủi ro và nguy cơ tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của trẻ nếu như phụ huynh không quản lý tốt. Việc hiểu được các nguy cơ, tác hại của từng nguy cơ sẽ giúp phụ huynh sáng suốt hơn khi áp dụng các giải pháp bảo vệ trẻ.

* Thông tin, nội dung độc hại tràn lan trên internet

Các nội dung này đang tràn lan trên Internet, ở bất kỳ đâu, trẻ cũng có thể bắt gặp các nội dung xấu, không phù hợp với lứa tuổi như bạo lực, khiêu dâm, kích động… Việc áp dụng các bộ lọc nội dung dành cho trẻ em rất cần thiết để bảo vệ cho trẻ. Phụ huynh cần phải tìm hiểu các giải pháp lọc nội dung phù hợp và các kênh nội dung nào là phù hợp với trẻ như Youtube Kids hoặc các kênh truyền hình dành cho trẻ em.

Dành thời gian theo dõi lịch sử truy cập mạng và sử dụng ứng dụng của trẻ để nhắc nhở và có cách chỉ dẫn phù hợp cho trẻ. Phụ huynh có thể sử dụng các ứng dụng, phần mềm có khả năng quản lý, chặn và lọc các nội dung người lớn, độc hại, không phù hợp với trẻ trên thiết bị di động và máy tính.

* Xâm phạm đời tư qua các thông tin cá nhân, hình ảnh, video nhạy cảm bị rò rỉ

Phụ huynh cần chỉ dẫn, giáo dục cho trẻ hiểu được tác hại của việc bị rò rỉ thông tin, dữ liệu nhạy cảm. Đặc biệt là những thông tin, dữ liệu này có thể bị kẻ xấu sử dụng vào các mục đích xấu như tung tin, lừa đảo, bêu rếu hay đe dọa trẻ. Phụ huynh và trẻ cần ý thức được tầm quan trọng và tác hại của việc bị xâm phạm đời tư để bảo quản tốt hơn các thông tin, dữ liệu nhạy cảm này.

Cởi mở trao đổi và chia sẻ với trẻ những thông tin nào là quan trọng và tuyệt đối không chia sẻ những thông tin này cho bất kỳ đối tượng nào khác. Giải thích cho trẻ hiểu việc chia sẻ những hình ảnh, video nhạy cảm có thể câu like ảo nhưng lại mang về tác hại thực sự.

* Bắt nạt và bạo lực mạng

Ngày nay, chỉ với một xích mích nhỏ, trẻ có thể bị cư dân mạng chế giễu, chỉ trích, miệt thị hay bình luận ác ý. Thậm chí còn có thể bị công kích, đe dọa, xuyên tạc bằng các thông tin hình ảnh có liên quan đến trẻ. Điều này có thể ảnh hưởng tâm lý nặng nề và gây ra nhiều trở ngại trong quá trình hình thành nhân cách, hành vi của trẻ. Phụ huynh cần hết sức tỉnh táo khi đọc các thông tin và có những cách xử lý thích hợp với từng trường hợp.

* Xâm hại tình dục qua mạng Internet

Việc tiếp cận sớm với mạng xã hội và các ứng dụng làm quen giúp trẻ giữ liên hệ với bạn bè và mở rộng kết nối bạn bè. Nhưng một số kẻ xấu lợi dụng mạng xã hội này để tiếp cận, làm quen và gạ gẫm trẻ tham gia các hội nhóm hoặc thực hiện các hành vi như gửi tin nhắn đồi trụy hoặc chia sẻ các hình ảnh, đoạn video nhạy cảm cho chúng. Chúng sẽ dùng những hình ảnh và tin nhắn này để ép buộc, đe dọa khiến cho trẻ phải vâng lời, làm theo các yêu cầu mà chúng đưa ra như đánh cắp tiền từ gia đình, xâm hại tình dục hoặc hơn thế nữa.

Nhiều phụ huynh áp dụng cách chặn và nghiêm cấm trẻ dùng mạng xã hội, điều này không giúp cải thiện được vấn đề bởi trẻ hoàn toàn có thể lén tạo tài khoản và sử dụng chúng để liên hệ với bạn bè. Giải pháp tốt nhất ở đây là sử dụng phần mềm hỗ trợ giải pháp theo dõi mạng xã hội, giúp kiểm soát nội dung mà trẻ tiếp xúc để có cách phòng chống kịp thời. Đồng thời giải thích cho trẻ hiểu được tác hại của việc chia sẻ các nội dung nhạy cảm của bản thân và khuyên trẻ hết sức cảnh giác với bất kỳ người lạ nào gạ gẫm thực hiện các hành vi trên.

* Ảnh hưởng sức khỏe khi sử dụng internet quá nhiều

Cần trao đổi với trẻ và thống nhất về những nguyên tắc khi sử dụng Internet cũng như điện thoại di động sao cho trẻ vẫn đảm bảo về sức khỏe mà vẫn có thể thoải mái. Những nguyên tắc này có thể là về thời gian sử dụng, mục đích sử dụng, không sử dụng khi sinh hoạt trò chuyện cùng gia đình… để giúp trẻ ý thức về hành vi sử dụng mạng internet một cách lành mạnh.

Tận dụng các ứng dụng, phần mềm quản lý thời gian sử dụng thiết bị để can thiệp kịp thời cũng như cân nhắc cải thiện hoạt động dùng internet của trẻ qua lịch sử sử dụng của trẻ.

Kaspersky hiểu được nỗi lo của bậc phụ huynh cũng như quỹ thời gian giới hạn trong việc quản lý trẻ. Do đó, giải pháp Kaspersky Safe Kids của chúng tôi sẽ giúp bạn giải tỏa nỗi lo này với trọn gói các tính năng quản lý thời gian sử dụng, lọc nội dung truy cập web, kiểm soát mạng xã hội… đảm bảo cho trẻ một môi trường internet lành mạnh và an toàn. Tham khảo thêm thông tin về Kaspersky Safe Kids tại đây.

Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Có nên dùng ChatGPT tóm tắt văn bản, tài...

23/05/2024 12:00:00 197
ChatGPT có thể mắc lỗi, thậm chí một số lỗi phổ biến, đặc biệt là khi đang tóm tắt thông tin mà bạn ...

Khi nào thì cần mua laptop mới? Dấu hiệu...

03/05/2024 12:00:00 188
Một số dấu hiệu cho thấy có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc đầu tư một chiếc laptop mới

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 230
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 250
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 189
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 766
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ