Cách bảo vệ Sơ yếu lý lịch (CV) của bạn khỏi những kẻ lừa đảo trên mạng (Phần 1)

www.tuoitre.vn -   25/05/2022 08:00:00 190

Sơ yếu lý lịch hoặc CV của bạn thường chứa rất nhiều dữ liệu nhạy cảm về bạn từ thông tin liên hệ đến kinh nghiệm làm việc và học vấn. Vì vậy đừng vội vàng trao chúng cho bất kỳ ai bởi bạn có thể sẽ đưa nó cho những kẻ lừa đảo.

Cách bảo vệ Sơ yếu lý lịch (CV) của bạn khỏi những kẻ lừa đảo trên mạng (Phần 1)

Một sơ yếu lý lịch tốt cần bao gồm một số thông tin cá nhân của bạn — như quá trình làm việc, học vấn và thông tin liên hệ của bạn. Tuy nhiên, bao gồm quá nhiều thông tin có thể có nghĩa là rủi ro về quyền riêng tư của bạn.

Tải sơ yếu lý lịch lên sai trang web cũng đồng nghĩa với việc chuyển những thông tin nhạy cảm về vị trí, quá trình làm việc cho bọn tội phạm, lừa đảo qua mạng.

Nếu bạn muốn bảo vệ quyền riêng tư của mình khi nộp đơn xin việc, bạn sẽ có thể cần phải biết những thông tin nào cần đưa vào sơ yếu lý lịch của mình và những nơi nào an toàn để gửi đơn.

Nên cung cấp những thông tin gì trên sơ yếu lý lịch của bạn?

Việc cung cấp thông tin cho doanh nghiệp là cần thiết bởi họ cần cách để liên hệ cho bạn để phỏng vấn. Tuy nhiên, việc cung cấp quá nhiều thông tin liên hệ có thể dẫn đến hàng loạt thư rác hoặc các tin nhắn khác từ những kẻ lừa đảo và tội phạm mạng.

Bạn nên giới hạn số lượng thông tin liên lạc mà bạn đưa vào sơ yếu lý lịch của mình. Khi bạn đăng sơ yếu lý lịch của mình trực tuyến, bạn sẽ mất một số quyền kiểm soát đối với nó và cách sử dụng nó vì bạn đang chia sẻ nó với mọi người. Tin tặc ngày càng sáng tạo hơn và điều quan trọng là phải biết cách bạn chia sẻ dữ liệu của mình.

Ví dụ: nếu bạn đã sử dụng trình tạo sơ yếu lý lịch để tạo sơ yếu lý lịch của mình, bạn nên kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng chỉ thông tin liên hệ cần thiết mới được đưa vào. Thật nhanh chóng và dễ dàng để tạo một sơ yếu lý lịch từ hồ sơ LinkedIn của bạn, nhưng sơ yếu lý lịch có thể bao gồm nhiều thông tin hơn bạn muốn nhà tuyển dụng cung cấp. Đánh giá nhanh sẽ giúp bạn phát hiện ra những thông tin không cần thiết.

Để an toàn hơn, bạn có thể tạo một địa chỉ email chuyên nghiệp dành riêng cho việc nộp đơn xin việc. Giữ email này tách biệt với email cá nhân của bạn có thể bảo vệ bạn khỏi thư rác và những kẻ lừa đảo — hoặc ít nhất, giảm lượng thư rác bạn nhận được qua địa chỉ email cá nhân của mình.

Một số người tìm việc còn bao gồm những thông tin mà không cần thiết phải có trên sơ yếu lý lịch như số căn cước công dân, số passport, số bảo hiểm, địa chỉ chính xác… Những thông tin này sẽ không giúp doanh nghiệp xác nhận bạn có phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển dụng hay không mà chỉ là một mồi ngon cho tội phạm mạng khi chúng có thể lợi dụng để tấn công bạn.

Trước khi gửi đơn đăng ký, hãy xác nhận rằng bạn đã xóa tất cả thông tin nhận dạng cá nhân khỏi sơ yếu lý lịch của mình. Vị trí của bạn không hoàn toàn cần thiết, mặc dù một số nhà tuyển dụng có thể yêu cầu trong quá trình phỏng vấn. Một số nhà tuyển dụng có thể muốn biết liệu bạn có đang ở trong khoảng cách đi lại đến nơi làm việc hay không, bạn có thể đề cập thông tin quận, huyện chứ không phải địa chỉ chính xác.

Bạn sẽ cung cấp cho nhà tuyển dụng tất cả thông tin họ cần mà không gây nguy hiểm cho quyền riêng tư của bạn. Sơ yếu lý lịch đơn giản hơn cũng thường trông đẹp hơn trên thiết bị di động — mặc dù vậy bạn vẫn nên đảm bảo sơ yếu lý lịch của mình thân thiện với thiết bị di động trước khi nộp đơn.

Nói chung, sơ yếu lý lịch ngắn gọn sẽ bắt mắt hơn và dễ hiểu hơn, vì vậy hãy bám sát những thông tin cơ bản, cắt bỏ những thứ không cần thiết, có nghĩa là sơ yếu lý lịch của bạn đi thẳng vào vấn đề. Cắt bỏ bất cứ điều gì có thể không liên quan, chẳng hạn như từ thừa, địa chỉ chính xác của bạn hoặc email cá nhân.

Mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết tiếp theo để lựa chọn nơi đăng sơ yếu lý lịch như thế nào để bảo vệ bản thân khỏi tội phạm mạng tại đây.

Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

4 bước tải Microsoft Store mới trên Wind...

30/06/2022 12:00:00 36
Lỗi này không thể khắc phục bằng cách khởi động lại máy tính, có một cách đơn giản để khắc phục nó.

Những thông tin không nên giữ trong hộp ...

29/06/2022 08:00:00 116
Nhận e-mail thông qua giao diện Web có thể thuận tiện, nhưng những kẻ tấn công đang theo dõi hộp thư...

Có nên thường xuyên tắt máy tính Windows...

21/06/2022 12:00:00 130
Windows 10 và Windows 11, Microsoft đã tích hợp khá nhiều tính năng giúp tối ưu hóa điện năng hiệu q...

Bắt nạt trên mạng, làm thế nào bảo vệ co...

20/06/2022 12:00:00 386
Là một người phụ huyng có con trẻ đang độ tuổi tò mò phát triển, làm thế nào để bạn có thể bảo vệ co...

Một ứng dụng giúp kiểm tra máy tính liệu...

15/06/2022 12:00:00 12
Windows 11 có một số yêu cầu cụ thể và có khả năng hơn 2/3 PC không thể cập nhật lên hệ điều hành mớ...

7 cách đơn giản để bảo mật cho máy in củ...

14/06/2022 08:00:00 1.185
Máy in là một thiết bị không thể thiếu đối với văn phòng và cũng hết sức cần thiết đối với người thư...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ