Cách bảo vệ thẻ tín dụng trực tuyến an toàn khỏi tin tặc

www.tuoitre.vn -   08/12/2014 10:00:00 3853

Lời khuyên cần thiết cho việc mua sắm trực tuyến an toàn là giữ cho thông tin thẻ tín dụng của chúng ta thoát khỏi “những con mắt cú vọ” và tránh xa các vụ mua bán gian lận. Hiện nay đang là thời điểm cuối năm, cũng là khoảng thời gian có khá nhiều vụ vi phạm bảo mật, mất mát tài chính trực tuyến trong mùa mua sắm cho các ngày lễ lớn.

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ các lưu ý cần thiết để người dùng có thể thoải mái mua sắm trên mạng một cách an toàn và bảo mật.

Cách bảo vệ thẻ tín dụng trực tuyến

1. Chỉ nhập thông tin chi tiết của thẻ tín dụng trên các trang web an toàn.

Chứng chỉ bảo mật số luôn là yếu tố dễ nhận thấy việc một trong web có an toàn hay không. Hãy đảm bảo địa chì website mà bạn mua sắm trên đó có bao gồm URL https:// trong đó. Đây là điểm chứng minh các thông tin trên website sẽ được mã hóa dữ liệu nhằm bảo vệ an toàn thông tin. Ngoài ra, đừng gửi thông tin thẻ tín dụng của mình qua email.

2. Mua một loại thẻ trả trước cho các giao dịch trực tuyến

Hãy tách biệt hoạt động mua hàng trực tuyến và giao dịch trên thẻ tín dụng hàng ngày. Thẻ trả trước là một lựa chọn rất đáng để xem xét. Người dùng có thể sử dụng thẻ này cho việc mua từ một thứ rất nhỏ cho đến một thứ cực kì giá trị khác. Thẻ trả trước chỉ cho phép dùng một lượng tiền xác định tại thời điểm mua hàng. Có nhiều ưu điểm khi dùng loại thẻ này, và một trong những ưu điểm lớn nhất là nó giới hạn số tiền thanh toán của giao dịch. Nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính sẽ có dịch vụ cho phép người dùng tạo ra các thẻ tín dụng số để hoàn tất việc mua hàng. Thẻ này bao gồm một số tiền nhất định mà bạn đã ấn định cho việc mua hàng thông qua các thao tác nhập số tiền thông thường.

3. Xem báo cáo để lường trước bất kỳ giao dịch bất thường nào

Mặc dù các ngân hàng có hệ thống giám sát tinh vi 24/7 được thiết kế để phát hiện gian lận và việc dùng thẻ tín dụng trái phép, người dùng vẫn luôn phải để ý đến các báo cáo tài chính cả trên mạng và trên giấy. Nếu phát hiện bất cứ điều đáng nghi nào, hãy liên hệ với ngân hàng đó ngay lập tức.

4. Tăng cường giải pháp bảo mật cho thẻ tín dụng

Cách bảo vệ thẻ tín dụng trực tuyến

Nhiều loại thẻ tín dụng có thêm một giải pháp bảo mật nữa nhưng có thể chúng không được kích hoạt mặt định vì nhiều lý do. Chẳng hạn như thẻ MasterCard có tính năng mang tên SecureCode – là một loại mã riêng mà người dùng cần nhập vào mỗi khi bạn thực hiện một giao dịch trên trang web hỗ trợ không bao giờ được phép tiết lộ cho các nhà bán lẻ.

Hoặc một cách khác là xác thực bằng Visa (Verified by Visa) sẽ cung cấp một tin nhắn cá nhân mỗi khi bạn thực hiện giao dịch cũng như cung cấp mật khẩu để bạn mua hàng trực tuyến. Hãy kiểm tra tài khoản ngân hàng trực tuyến hoặc với nơi hỗ trợ để biết về những lớp bảo mật tăng cường mà bạn được hỗ trợ. Tính năng xác thực tài khoản bằng Visa sẽ  trên trang hỗ trợ tùy theo từng khu vực.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng có cung cấp hệ thống xác minh hoạt động ở nơi có hỗ trợ tính năng SecureCode và Verified by Visa. Việc này bao gồm ngân hàng sẽ gửi cho bạn một mã PIN một lần hoặc mã bảo mật đến điện thoại người dùng như một lớp bảo mật “sơ-cua” hợp pháp.

Cả hai loại thẻ MasterCard và Visa đều cung cấp điều khoản bảo vệ Zero Liability chống lại những giao dịch gian lận cho cả người dùng trực tuyến và ngoại tuyến.

5. Hãy kiểm tra thiết lập của trình duyệt web

Hãy tắt các thiết lập tự động của trình duyệt web mà bạn hay dùng để hạn chế việc nó tình cờ lưu thông tin thẻ tín dụng của bạn hay thông tin cá nhân. Cách thực hiện như sau:

- Với trình duyệt Chrome, vào Settings > Show Advanced Settings. Dưới trường Passwords and Forms, nhấp chuột vào Manage Auto-fill Settings. Hãy xóa tất cả bất kì thông tin thẻ tín dụng nào đã tự động lưu trữ ở đây, sau đó bỏ chọn Enable Auto-fill để chọn hình thức web bằng cách nhấp chuột 1 lần.

- Với trình duyệt Firefox, nhấp vào nút Menu và chọn Options. Tìm bảng Privacy và xem hộp History được xổ xuống. Ở đây, hãy chọn Use custom settings (sử dụng các thiết lập tùy chỉnh) cho lịch sử duyệt web. Sau đó bỏ chọn Remember search and form history.

- Với Safari, hãy tìm Preferences. Nhấp vào tab AutoFill và sau đó bỏ chọn những tùy chọn ghi nhớ dữ liệu biểu mẫu, bao gồm tùy chọn thẻ tín dụng.

- Với Internet Explorer, nhấp vào bánh răng cài đặt và chọn Internet Options. Từ tab Content, nhấp vào Settings bên cạnh phần AutoComplete và bỏ chọn Forms.

6. Hãy cân nhắc về việc bạn dùng thẻ ở đâu và bằng cách nào

Cách bảo vệ thẻ tín dụng trực tuyến

Hạn chế nguy cơ trở thành nạn nhân của những vụ hack quy mô lớn bằng cách không cho phép các nhà bán lẻ lưu trữ thông tin thẻ tín dụng của mình trong hồ sơ trực tuyến. Hãy chỉ nhập chi tiết thông tin thẻ tín dụng mỗi khi bạn thực hiện mua sắm.

Ngoài ra, hãy chắc chắn sử dụng một mật khẩu riêng biệt cho mỗi tài khoản mà bạn thực hiện với nhà bán lẻ online. Nó cần khác biệt với mật khẩu sử dụng cho tài khoản email và các dịch vụ trực tuyến khác.

Thêm nữa, bạn cần cân nhắc về vị trí địa lý nơi mình nhập thông tin thẻ tín dụng. Một điều hiển nhiên nhưng không phải là không có người vi phạm là không gõ chi tiết thông tin của mình ra để ai cũng có thể thấy được, hay ở nơi mà mọi người có thể nhìn thấy màn hình máy tính của bạn. Hãy cân nhắc những gì mà người khác có thể nhìn qua vai hay liếc qua bên cạnh bạn, trên máy tính. Không ai chắc chắn điều tồi tệ nào có thể xảy ra. Chính vì vậy, những nơi mà bạn làm việc không có vách ngăn bàn giữa người này với người kia thật sự là một nguy cơ tiềm ẩn rất cao và không an toàn cho việc bảo mật.

7. Sử dụng thêm một dịch vụ khác để thuận tiện hơn

Blur (trước đây gọi là DoNotTrackMe) cung cấp một dịch vụ giúp người dùng thêm một lớp bảo mật giữa họ và người bán hàng. Đối với các thuê bao trả phí, nó cung cấp tính năng “thẻ tín dụng đeo mặt nạ” tạo ra một số thẻ mới cho mỗi lần thực hiện mua hàng. Người dùng cũng có thể chỉ định một giá trị thiết lập cho giao dịch đó, vì vậy những giao dịch đáng ngờ khó có cơ hội lấy được nhiều hơn số tiền mà bạn ấn định. Dịch vụ này chỉ mất 39 USD/ năm nhưng chỉ khả dụng ở người dùng Hoa Kỳ. Tùy theo từng quốc gia mà người dùng sẽ có các lựa chọn khác nhau.

Xuân Dung

(*) Vui lòng trích dẫn nguồn Kaspersky Care khi sao chép bài viết này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dấu hiệu nhận biết điện thoại bị nhiễm v...

25/08/2023 12:00:00 725
Người dùng điện thoại nên thường xuyên kiểm tra các dấu hiệu này để đảm bảo rằng smartphone của mình...

2 cách nhanh chóng để tắt cập nhật tự độ...

24/08/2023 08:00:00 336
Bạn nên cập nhật các ứng dụng Windows thiết yếu nhưng đôi khi việc này có thể gây bất tiện. Hãy cùng...

Hướng dẫn dịch email trong ứng dụng Gmai...

01/08/2023 08:00:00 73
Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn kích hoạt tính năng dịch email trong ứng dụng Gmail dành cho các thiết...

7 cách hiệu quả để tăng chất lượng sóng ...

29/05/2023 10:00:00 12.233
“Mất sóng” là chuyện thường gặp của điện thoại. Bài viết giới thiệu 7 cách cải thiện chất lượng sóng...

Cách tắt các thông báo trên trình duyệt ...

26/05/2023 10:00:00 6.733
Thậm chí có nhiều website còn phiền nhiễu khi liên tục hiển thị thông báo này dù đã từ chối. Bài viế...

Cách xóa dữ liệu Google Data tự động sau...

05/04/2023 10:00:00 1.592
Nếu bạn sử dụng Google một thời gian dài và có những dữ liệu sau một thời gian không cần đến mà bạn ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ