Cách chụp ảnh đẹp hơn với smartphone

www.tuoitre.vn -   07/04/2014 01:00:00 3540

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chụp ảnh đẹp hơn với smarphone – một vật dụng thân thiết với nhiều người. Ngoài những lưu ý thông thường, bài viết có cập nhật thêm một số phương pháp mới mẻ giúp bạn có những bức ảnh chụp bằng smartphone trông “lung linh” hơn. Không cần phải có điện thoại cực xịn hay camera khủng mới có thể thực hiện những lời khuyên này.

Lưu ý ánh sáng

Cách chụp ảnh đẹp hơn với smartphone

Nhược điểm lớn nhất của điện thoại là chụp ảnh trong môi trường thiếu sáng sẽ không đẹp như nơi đầy đủ ánh sáng. Vì vậy hãy di chuyển đến nơi đủ sáng và lia ống kính máy ảnh khắp các hướng để kiểm tra, lấy góc chụp và bấm máy.

Lau sạch ống kính

Cách chụp ảnh đẹp hơn với smartphone

Chụp ảnh bằng điện thoại khiến nhiều người quên mất việc phải xử lý ống kính sao cho thật sạch sẽ để chụp ảnh. Hãy lau ống kính trước khi chụp để bảo đảm không có vật thể lạ, bóng mờ trong ảnh chụp của bạn.

Hạn chế zoom ảnh khi chụp (phóng to)

Cách chụp ảnh đẹp hơn với smartphone

Tính năng zoom có thể nói là khá vô dụng cho việc tạo nên một bức ảnh lung linh. Thay vì zoom ảnh, hãy tiến lại gần hơn với mục tiêu chụp ảnh. Việc zoom ảnh sẽ khiến cho ảnh bị vỡ, mờ và thiếu chân thật. bạn hoàn toàn có thể chụp ảnh và xử lý bức ảnh sau khi chụp để lấy cảnh mình muốn.

Lưu ý đến đèn flash

Cách chụp ảnh đẹp hơn với smartphone

Tính năng flash của điện thoại đã bị thổi phồng lên so với những gì mà bạn cần. Chỉ sử dụng flash khi thật sự cần thiết trong môi trường ánh sáng thấp. Không nên để chế độ “Tự Động” flash vì điện thoại sẽ hoạt động chụp flash nhiều hơn mức cần thiết. Trong nhiều trường hợp, mặc dù trong tình trạng ánh sáng thấp, bức ảnh không có flash trông vẫn ổn hơn một bức ảnh có flash. Hãy tắt flash hoặc dán một miếng sticker mỏng màu trắng lên chỗ đèn flash để làm dịu ánh sáng này.

Tinh chỉnh và cài đặt các ứng dụng chỉnh ảnh

Tùy vào từng loại điện thoại sẽ có những ứng dụng chỉnh ảnh chuyên dùng cho nó. Bạn có thể điều chỉnh trước khi chụp ảnh. Các ứng cụ cao cấp sẽ cho kết quả tốt hơn, ví dụ CameraZOOM FX dành cho Android hoặc Camera+ cho iPhone.

Kiểm tra độ phân giải

Cách chụp ảnh đẹp hơn với smartphone

Hầu hết các ứng dụng máy ảnh có phần cài đặt cho phép bạn chụp ảnh ở các độ phân giải khác nhau. Độ phân giải thấp phù hợp khi bạn gửi/lưu bức ảnh dưới dạng tin nhắn đa phương tiện MMS, và người nhận sẽ lưu vào điện thoại của nhanh hơn (có một số điện thoại sẽ tự động thay đổi kích thước ảnh khi gửi qua email). Nhưng nếu lưu giữ để xem và làm kỉ niệm thì nên chọn độ phân giải cao hơn.

Bật cài đặt chụp ảnh cố định

Cách chụp ảnh đẹp hơn với smartphone

Điện thoại rất khó để giữ ổn định trong khi chụp và đôi khi thật khó để phát hiện các vệt mờ hay ảnh bị rung trên màn hình nhỏ. Bạn cần giữ chắc hoặc cố định khuỷa tay cầm máy ảnh của mình. Song song đó cần bật chế độ chụp ảnh cố định trong điện thoại. Thiết lập này sử dụng gia tốc của điện thoại để do lường độ rung lắc và chỉ cho phép chụp ảnh cho đến khi máy được cố định hoàn toàn trong một khoảng thời gian nhất định đã được cài đặt trước (khoảng 1 -2 giây). Một số ứng dụng chụp ảnh thậm chí có thể cho phép bạn thiết lập độ nhạy ổn định khi bấm máy khiến bạn chỉ có thể chụp ảnh khi hoàn toàn đứng yên.

Điều chỉnh độ cân bằng trắng (White Balance)

Cách chụp ảnh đẹp hơn với smartphone

Thông thường, ảnh chụp sẽ đẹp ở trạng thái White Balace. Nhưng ở những môi trường ánh sáng yếu rất khó giữ được trang thái này. Bạn cần mở ứng dụng chụp ảnh và cế độ chụp xa, để 5 giây để máy thích nghi rồi mới bấm chụp ảnh. Bạn có thể thử chụp ảnh ở các các nguồn sáng khác nhau để điều chỉnh cân bằng điện thoại theo từng môi trường ánh sáng này. Nếu bạn đã cho điện thoại một khoản thời gian mà nó vẫn chưa thích nghi, bạn hãy thực hiện các tùy chỉnh như  “ánh sáng ban ngày”, “huỳnh quang”, “có mây”. Chế độ thiết lập thủ công sẽ cho bức ảnh đẹp hơn là tự động.

Tùy chỉnh phơi sáng

Cách chụp ảnh đẹp hơn với smartphone

Tùy chỉnh phơi sáng là một trong những thiết lập quan trọng. Cài đặt chế độ phơi sáng cao cho phép ống kính nhận nhiều ánh sáng hơn, giúp cho hình ảnh sống động và tươi sáng hơn. Thiết lập phơi sáng sẽ cải thiện bức ảnh chụp bằng smartphone của bạn hơn rất nhiều.

Tinh chỉnh ảnh sau khi chụp

Cách chụp ảnh đẹp hơn với smartphone

Việc chỉnh ảnh sau khi chụp (tải về máy tính) là phương pháp cứu những bức ảnh chụp “vô tình bị xấu” và dễ thực hiện hơn vì ảnh hiển thị trên màn hình lớn. Nếu không rành sử dụng các phần mêm chuyên dụng cho chỉnh ảnh, bạn có thể dùng các ứng dụng hay trình biên tập ảnh như Photoshop, GIMP, Paint.net, hoặc iPhoto.

Tinh chỉnh các cấp độ màu

Cách chụp ảnh đẹp hơn với smartphone

Cách chụp ảnh đẹp hơn với smartphone

Nếu điều chỉnh cân bằng trắng và đèn flash vẫn không giúp bạn có được kết quả tốt nhất, tinh chỉnh các mức độ màu sắc trong bức ảnh chắc chắn có thể tạo sự khác biệt. Tải hình ảnh của bạn vào trình biên tập ảnh yêu thích và tìm thiết lập màu sắc.

Ví dụ, trong GIMP, tiến đến Tools > Color Tools > Levels. Trong iPhoto, bạn nhấn vào nút Edit ở dưới cùng của cửa sổ và sau đó nhấn Adjust để đưa lên các mức độ màu sắc của HUD. Có thể chỉnh tông nghiên về màu đỏ một chút để màu da trông tự nhiên hơn. Một chút thử nghiệm sẽ giúp bạn tìm thấy những tinh chỉnh phù hợp với các bức ảnh nhất định.

Thử ảnh đen trắng

Cách chụp ảnh đẹp hơn với smartphone

Cách chụp ảnh đẹp hơn với smartphone

Nếu như ảnh quá xấu để có thể cứu vãn nó khỏi mớ hỗn độn máu sắc, hãy chọn chế độ ảnh nâu đen hoặc đen trắng. Điều này có thể đem đến những bức ảnh nghệ thuật khá hơn. Dĩ nhiên, bạn có thể chuyển ảnh màu sang đen trắng chứ không thể chuyển ảnh đen trắng trở lại thành ảnh màu. Có thể chụp hai ảnh hoặc sao lưu làm hai để phòng trường hợp vẫn muốn giữ ảnh màu.

Thử các bộ lọc ảnh

Cách chụp ảnh đẹp hơn với smartphone

Cách chụp ảnh đẹp hơn với smartphone

Không phải ngẫu nhiên mà Instagram trở nên phổ biến. Đây là ứng dụng ảnh và cũng là mạng xã hội giúp bạn có thể nhìn bức ảnh của mình qua các bộ lọc ảnh khác nhau chỉ với một cú click chuột nhanh chóng và dễ dàng. Hãy thử biến hóa các bức ảnh của mình thử xem sao nhé!

Xuân Dung

Theo LifeHacker

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Có nên dùng ChatGPT tóm tắt văn bản, tài...

23/05/2024 12:00:00 57
ChatGPT có thể mắc lỗi, thậm chí một số lỗi phổ biến, đặc biệt là khi đang tóm tắt thông tin mà bạn ...

Khi nào thì cần mua laptop mới? Dấu hiệu...

03/05/2024 12:00:00 52
Một số dấu hiệu cho thấy có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc đầu tư một chiếc laptop mới

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 160
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 162
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 117
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 684
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ