Cách chụp ảnh khi bị chói nắng hay ngược sáng

www.tuoitre.vn -   28/07/2014 12:00:00 32856

Ánh nắng rực rỡ là một trong những ưu điểm của mùa hè. Mùa hè cũng là thời điểm phù hợp dành cho các chuyến dã ngoại, du lịch ngoài trời hoặc du lịch biển. Một vấn đề thường gặp là mọi người muốn chụp ảnh để lưu giữ những khoảnh khắc tuyệt vời trong mùa lại vướng phải ánh nắng quá chói dẫn đến có nhiều ảnh chụp bị hỏng. Bài viết sau đây sẽ đưa ra 11 lời khuyên giúp bạn khắc phục và chụp ảnh đẹp hơn trong điều kiện thời tiết nắng nóng, bị chói nắng hay ngược sáng.

Cách chụp ảnh khi bị chói nắng hay ngược sáng

1. Chụp ảnh trong bóng râm

Cách đơn giản nhất là bạn hoặc chủ thể được chụp di chuyển vào nơi râm mát, ánh sáng nhẹ. Đây là phương pháp nhanh nhất có thể dành cho những bạn chụp ảnh chân dung.

2. Tự tạo bóng râm

Nếu chụp vật thể (cận cảnh, cảnh quan, hoa lá...), hãy tạo bóng râm cho chủ thể bằng cách che bớt nắng hoặc dùng đạo cụ (dù, tấm hắt sáng, giấy bìa...).

3. Sử dụng kỹ thuật Fill Flash

Fill Flash là kĩ thuật chụp khác với thông thường là bạn sẽ dùng đèn flash để chiếu vào các vùng đổ bóng thay vì quay lưng lại với mặt trời phía sau. Với cách làm này, bạn có thể chụp ảnh ngược sáng mà không sợ chủ thể bị lóa hay bị tối.

Cách chụp ảnh khi bị chói nắng hay ngược sáng

4. Sử dụng tấm hắt sáng

Một cách bù sáng khác cho trường hợp chụp ảnh ngược sáng mà bị tối ở những vùng đổ bóng là sử dụng tấm hắt sáng hay những dụng cụ hắt sáng. Ánh sáng phản chiếu từ dụng cụ này sẽ giúp những phần tối của chủ thể dưới ánh nắng mặt trời được tươi sáng hơn.

5. Chuyển cảnh

Trong trường hợp không di chuyển chủ thể được, bạn có thể di chuyển xung quanh chủ thể hay áp dụng góc chụp khác như chụp từ trên xuống, chụp từ dưới lên...Cách làm này giúp thay đổi góc chiếu của mặt trời đối với chủ thể cũng như là góc máy, đem lại hiệu ứng đặc biệt cho ảnh chụp.

6. Dùng lens hood (loa che ống kính)

Cách chụp ảnh khi bị chói nắng hay ngược sáng

Nếu ống kính máy ảnh bị chói sáng, hãy sử dụng len hood. Nếu không có loa che ống kinh chuyên nghiệp, bạn có thể cuộn một tấm bìa cứng lại để thay thế hoặc dùng tay che ống kính thật khéo léo.

7. Dùng kính lọc (filter)

Hãy thử dùng kính lọc Polar hoặc kính Neutral Density để giảm hoặc loại bỏ phản sáng. Kính lọc Polar sẽ giúp giảm sự phản chiếu ánh sáng, đồng thời giảm ánh sáng vào máy để bạn có tốc độ màn trập chậm hơn, độ mở ống kính nhỏ hơn. Cách làm này giúp người chụp kiểm soát nhiều hơn để ảnh có độ nét sâu. Kính lọc Polar cũng cho bạn kiểm soát tốt hơn một số màu sắc, đặc biệt là khi bạn có một bầu trời xanh trong khung hình của bạn.

8. Thay đổi thiết lập cân bằng trắng

Nhiều máy ảnh số có khả năng lựa chọn các thiết lập cân bằng trắng khác nhau. Việc chọn các thiết lập cân bằng trắng ngay trên máy ảnh sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm đáng giá thay vì là chỉnh ảnh trên máy tính (định dạng RAW) sau khi đã chụp xong.

9. Đo lường ánh sáng

Trong điều kiện ánh sáng mạnh, việc đo sáng có thể trở nên khó khăn hơn. Hãy chọn chế độ spot metering (đo điểm sáng) trên máy ảnh DSLR và lựa chọn chủ thể chính của cảnh làm điểm lấy nét khi đo sáng. Ngoài ra, hãy chọn một vùng trung tính để đo sáng nếu bạn muốn mọi thứ có được ánh sáng tốt. Kiểm tra ảnh ngay sau khi chụp xem có cần điều chỉnh gì không qua biểu đồ histogram. Nếu có nhiều thời gian hãy chụp nhiều ảnh có đo sáng các phần khác nhau của cảnh quang và lựa chọn được bức ảnh tốt nhất sau đó.

10. Chọn thời điểm chụp ảnh

Bình minh và hoàng hôn là thời điểm rất tốt để chụp vì hướng ánh sáng và màu sắc sẽ thích hợp để chụp ảnh hơn là ánh nắng buổi trưa chiếu thẳng đỉnh đầu. Nếu có thể, hãy cân nhắc thời điểm chụp ảnh phù hợp, tuy hơi rườm rà nhưng nó giúp bạn đỡ mất thời gian hơn rất nhiều.

11. Chụp kiểu bóng đổ

Cách chụp ảnh khi bị chói nắng hay ngược sáng

Hãy biến ánh nắng mặt trời thành lợi thế của các bức ảnh chụp bằng phong cách Silhouettes đổ bóng tương phản với một hậu cảnh sáng sủa. Điều này giúp cho các bức ảnh trở nên thú vị và đa phong cách hơn.

Xuân Dung

(*) Vui lòng trích dẫn nguồn khi sao chép bài viết này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Có nên dùng ChatGPT tóm tắt văn bản, tài...

23/05/2024 12:00:00 166
ChatGPT có thể mắc lỗi, thậm chí một số lỗi phổ biến, đặc biệt là khi đang tóm tắt thông tin mà bạn ...

Khi nào thì cần mua laptop mới? Dấu hiệu...

03/05/2024 12:00:00 162
Một số dấu hiệu cho thấy có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc đầu tư một chiếc laptop mới

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 216
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 228
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 173
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 745
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ