Cách gỡ phần mềm quảng cáo và công cụ ngoài ý muốn

www.tuoitre.vn -   25/07/2014 12:00:00 8952

Có một sự thật là không phải tất cả những ứng dụng đang làm phiền bạn đều là virus máy tính cũng như không phải tất cả đều bất hợp pháp. Có nhiều phần mềm chính bạn là người cài đặt và  vượt qua hết các hàng phòng ngự của phần mềm chống virus. Chẳng hạn như phần mềm quảng cáo (adware). Ngày nay, thể loại này được đính kèm theo các thanh công cụ cho tải về miễn phí.

Ví dụ điển hình: chúng ta đang cần cài đặt một số tiện ích. Trong quá trình cài đặt, Setup Wizard sẽ hiển thị màn hình thông báo như sau:

Cách gỡ phần mềm quảng cáo và công cụ ngoài ý muốn

Về mặt kĩ thuật thì không có gì đáng ngờ khi bạn được đề nghị cài sản phẩm của đối tác – là một số thanh công cụ. Nó tùy thuộc vào bạn chọn cài đặt nhanh hay tiến đến đến cài đặt nâng cao (thường là nút Custom) và hủy bỏ những thông báo không cần thiết bằng cách xóa những hộp chọn của nó. Vì thời gian là tiền bạc nên hầu hết người dùng internet chỉ đơn giản nhấp vào nút “Next” (kế tiếp) và thiết lập lại trang chủ kèm một vài nút mới trên thanh công cụ của trình duyệt web.

Hãy chắc chắn rằng bạn luôn chuyển sang chế độ cài đặt nâng cao để xem xét thật cẩn thận. Điều đó có thể giúp bạn không phải tải về các plug-in đáng ghét và vô dụng.

Khi người dùng cho phép ứng dụng thay đổi các thiết lập hệ thống, dĩ nhiên phần mềm chống virus sẽ không phản ứng với các hoạt động ngoài ý muốn, trừ phi bạn thiết lập tính năng hạn chế nghiêm ngặt Application Privilege Control của các sản phẩm bảo mật từ Kaspersky Lab; hoặc điều chỉnh thiết lập tài khoản người dùng Windows của mình. Vì ở trang chủ của trình duyệt, nó cần thời gian để khôi phục lại các thiết lập mặc định. Lời khuyên là nên đọc kĩ tất cả mọi thứ được hiển thị trong cửa sổ Setup Wizard.

Đôi khi các trình pháp sư cài đặt của công cụ được thiết kế tinh vi khiến bạn bị dụ cài đặt từ khi nào không biết. Yếu tố giao diện cũng là nguyên nhân khiến sự lơ là này tăng lên và không dễ dàng gì để nhận ra sự bất thường.

Cách gỡ phần mềm quảng cáo và công cụ ngoài ý muốn

Trong trường hợp máy tính trót bị dính thanh công cụ kèm phần mềm quảng cáo ngoài ý muốn, hãy thực hiện các bước sau để loại bỏ chúng. Cách hiệu quả nhất là tìm thư mục cài đặt của chúng và chạy uninstall.exe. Ví dụ, tập tin cài đặt của Webalta – thanh tìm kiếm thường thấy hiện nay:

- Trong Windows 7:

C:\Users\Admin\AppData\Local\WebaltaToolBar\uninstall.exe

- Trong Windows XP:

C:\Documents and Settings\Admin\Local Settings\Application Data\Webalta Toolbar\uninstall.exe

- Nếu không tìm thấy các chương trình cài đặt, hãy kiểm tra phím tắt trình duyệt web bằng cách nhấp nhuột phải và chọn Properties. Kiểm tra vùng Target trên tab Shortcut.

Cách gỡ phần mềm quảng cáo và công cụ ngoài ý muốn

- Nếu tìm ra thanh công cụ ngoài ý muốn đã cài trên máy tính, nội dung của trường này sẽ thay đổi như sau:

Cách gỡ phần mềm quảng cáo và công cụ ngoài ý muốn

Tất cả những gì cần làm là nhấn nút xóa “cái đuôi” phù hợp và nhấp OK. Hãy lưu ý những thay đổi chỉ có hiệu quả cho mỗi một phím tắt riêng biệt. Vì vậy nếu bạn có vài phím tắt khác trên Chrome, bạn cần mở các thuộc tính của mỗi phím tắt.

Cách gỡ phần mềm quảng cáo và công cụ ngoài ý muốn

Bây giờ thì bạn có thể xóa bộ nhớ cache của trình duyệt và các thư mục tập tin internet tạm thời. Tiếp theo, hãy tiến hành quét virus như mô tả trong Kiến Thức Căn Bản (Knowledge Base) của phần mềm Kaspersky.

Như vậy, thật không quá khó khăn để gỡ bỏ các phần mềm quảng cáo mà mình đã lỡ cài đặt. Tuy nhiên để luôn được an toàn và không làm mất trang chủ yêu thích của mình, hãy nhớ đọc thật kỹ các hộp thoại thông báo Setup Wizard cẩn thận.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Xuân Dung

(*) Vui lòng trích dẫn nguồn khi sao chép bài viết này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Có nên dùng ChatGPT tóm tắt văn bản, tài...

23/05/2024 12:00:00 188
ChatGPT có thể mắc lỗi, thậm chí một số lỗi phổ biến, đặc biệt là khi đang tóm tắt thông tin mà bạn ...

Khi nào thì cần mua laptop mới? Dấu hiệu...

03/05/2024 12:00:00 181
Một số dấu hiệu cho thấy có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc đầu tư một chiếc laptop mới

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 227
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 246
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 185
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 763
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ