Cách kiểm tra Facebook đã thu thập những dữ liệu gì của bạn?

www.tuoitre.vn -   18/04/2018 02:00:00 3736

Trong thời gian gần đây, vụ việc Facebook được cho là đang có những vi phạm nghiêm trọng về bảo mật thông tin cá nhân cũng như làm rò rỉ dữ liệu người dùng đang nóng hơn bao giờ hết. CEO Facebook là Mark Zuckerberg đã phải ra tòa nhiều lần để điều trần về cách thức công ty thu thập và xử lý thông tin cá nhân của người dùng.

Cách kiểm tra Facebook đã thu thập những dữ liệu gì của bạn

Mối quan ngoại về dữ liệu cá nhân bị rò rỉ đang được đẩy lên cao trào. Đây cũng là khoản thời gian được cho là khá khó khăn với mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.  Dùng Facebook đã lâu, nhưng liệu bạn có biết Facebook lưu trữ thông tin chi tiết về hầu hết các hành động mà bạn đã thực hiện và tương tác mà bạn đã tham gia trên nền tảng của nó.

Và còn một điều nữa, người dùng hoàn toàn có thể tải về, kiểm tra và xem tất cả các dữ liệu Facebook thu thập chỉ trong vài phút, bao gồm tất cả các bài đăng, tin nhắn, ảnh, video và nhiều thứ khác trong quá khứ của người dùng.

Để tải về các dữ liệu nói trên, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

Cách kiểm tra Facebook đã thu thập những dữ liệu gì của bạn

Bước 1: Đăng nhập Facebook cá nhân bằng trình duyệt trên máy tính desktop) > Nhấn mũi tên xổ xuống ở trên cùng bên phải và nhấp vào “Cài đặt” > Nhấn “Settings” > “Cài đặt Tài khoản Chung” (General Account Settings)

Cách kiểm tra Facebook đã thu thập những dữ liệu gì của bạn

Bước 2: Ở cuối cùng của danh sách Cài đặt tài khoản chung, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn “Tải xuống bản sao dữ liệu Facebook của mình” (Download a copy of your Facebook data) >  Nhấp vào liên kết đó > Thao tác này sẽ đưa bạn đến trang có tiêu đề “Tải xuống Thông tin của tôi” > Hãy nhấp vào nút màu xanh lá cây, “Bắt đầu Lưu trữ của tôi” (Start My Archive)

Cách kiểm tra Facebook đã thu thập những dữ liệu gì của bạn

Bước 3: Tải về dữ liệu. Facebook sẽ nhắc nhở bạn nhập mật khẩu và gửi cho bạn hai thông báo qua email – đầu tiên là “yêu cầu tải xuống trên Facebook” và một email khác khi “tải Facebook của bạn đã sẵn sàng”. Quá trình tải xuống phần dữ liệu Facebook thu thập của bạn có thể mất khoảng 15 phút (tùy theo tình trạng internet và thiết bị), thể hiện dưới file nén zip có tiêu đề “facebook-yourusername”

Cách kiểm tra Facebook đã thu thập những dữ liệu gì của bạn

Làm sao để hiểu Facebook đã thu thập những thông tin gì?

Cụ thể, sau khi giải nén tập tin Zip nói trên. Bạn có thể thấy các dữ liệu được thu thập bao gồm:

Index.htm→Profile

Đây là những thông tin cơ bản về hồ sơ của bạn như tên gọi, thông tin liên hệ, trang đã thích, nhóm đã tham gia, hay các trang Facebook mà bạn làm admin.

Phần Thông tin Liên hệ

Phần này chứa tất cả các địa chỉ liên lạc trên điện thoại di động của bạn. Bạn cũng có thể tìm thấy thông tin bổ sung nếu bạn sử dụng điện thoại Android – gần đây Facebook được tiết lộ là thu thập dữ liệu cuộc gọi và tin nhắn văn bản của người dùng Android thông qua tính năng chọn tham gia mặc định mà nhiều người dùng không biết.

Phần Timeline

Phần này chứa tất cả cập nhật trạng thái và bài đăng từ bạn bè trên Timeline của bạn. Phần Ảnh và Video chứa ảnh và video mà bạn đã đăng.

Cách kiểm tra Facebook đã thu thập những dữ liệu gì của bạn

Phần Bạn bè

Phần này chứa một danh sách tất cả bạn bè trên Facebook cùng với ngày họ trở thành bạn của bạn. Nó cũng chứa một danh sách bạn bè mà bạn unfriend, danh sách yêu cầu kết bạn mà bạn gửi mà đang chờ được chấp nhận, danh sách những người “Theo dõi” bạn bằng cách nhấp vào nút follow trên hồ sơ của bạn và bất kỳ ai bạn đang theo dõi.

Tệp này cũng có một phần gọi là “Friend Peer Group” – những gì Facebook xác định về cuộc sống của bạn. Ví dụ: nếu bạn ở độ tuổi hai mươi, bạn có thể được xác định là “Khởi đầu cuộc sống trưởng thành”.

Index cũng chứa thông tin về mọi lời mời tham dự bạn nhận, mọi Poke và Tin nhắn bạn đã gửi hoặc nhận (ngay cả khi bạn không phải là bạn Facebook với người đó, hoặc nếu họ không còn tồn tại trên Facebook), bất kỳ ứng dụng Facebook nào bạn đã cài đặt ngay cả khi bạn không sử dụng chúng nữa), và bất kỳ Facebook “Place” (địa điểm) bạn có thể đã tạo.

Cách kiểm tra Facebook đã thu thập những dữ liệu gì của bạn

Ngoài ra còn có phần Bảo mật theo dõi địa chỉ IP, thiết bị và trình duyệt bạn đã đăng nhập từ ngày và dấu mốc thời gian.

Phần quảng cáo chứa một danh sách các Chủ đề Quảng cáo bạn đang được nhắm đến dựa trên sở thích được thu thập từ các trang Facebook mà bạn thích. Đây được cho là phần quan trọng nhất về dữ liệu thu thập, vì bất cứ ai cũng muốn mua thông tin này để có thể quảng cáo bán hàng đúng mục tiêu.

Ngoài ra còn có một danh sách các quảng cáo gần đây mà bạn đã nhấp vào và bất kỳ nhà quảng cáo nào có thông tin liên hệ của bạn. Bạn có thể tìm thấy (và xóa) các quảng cáo và chủ đề quảng cáo bổ sung mà bạn đang bị nhắm mục tiêu bằng cách truy cập vào: https://www.facebook.com/ads/preferences/.

Số lượng dữ liệu Facebook thu thập được thật là đáng kinh ngạc

Cách kiểm tra Facebook đã thu thập những dữ liệu gì của bạn

Đối với những người sử dụng Facebook thông thường, những người đã từng làm việc trên nền tảng này trong một thời gian, việc tải xuống và trải qua dấu ấn kỹ thuật số của một người nào đó chắc chắn sẽ khiến cho bạn cảm thấy rất bất ngờ.

Sau trải nghiệm của người dùng Facebook về việc dữ liệu cá nhân của mình bị sử dụng bởi các ứng dụng của bên thứ ba thì việc nhận thức được thông tin của bản thân đang được thu thập là bước đầu tiên để đảm bảo an toàn cho nó.

XD

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Có nên dùng ChatGPT tóm tắt văn bản, tài...

23/05/2024 12:00:00 171
ChatGPT có thể mắc lỗi, thậm chí một số lỗi phổ biến, đặc biệt là khi đang tóm tắt thông tin mà bạn ...

Khi nào thì cần mua laptop mới? Dấu hiệu...

03/05/2024 12:00:00 162
Một số dấu hiệu cho thấy có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc đầu tư một chiếc laptop mới

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 217
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 231
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 176
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 748
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ