Cách kiểm tra iPhone cũ để không bị mua lầm

www.tuoitre.vn -   23/04/2015 01:00:00 2024

Đối với người Việt Nam, việc chọn mua một chiếc điện thoại cũ rất phổ biến, đặc biệt là iPhone – những chiếc điện thoại thông minh của Apple. “Cũ người mới ta”, chọn mua một chiếc iPhone cũ sao cho thật ưng ý, giá hợp lý là điều mà người mua hàng nào cũng mong muốn.

Nhưng nếu bạn chỉ là người dùng bình thường, không quá sành sõi về kĩ thuật thì làm sao để kiểm tra những chiếc iPhone cũ khi có ý định sắm một chiếc? Bài viết sau đây chia sẻ những lưu ý quan trọng về những việc cần làm, cần kiểm tra dành cho những người đang muốn mua iPhone cũ.

Cách kiểm tra iPhone cũ để không bị mua lầm

1. Màn hình

Cảm quang

Việc đầu tiên cần kiểm tra ở một chiếc iPhone cũ là mức độ cảm quang. Để biết cảm quang hoạt động tốt hay không, bạn dùng iPhone thực hiện một cuộc gọi, dùng tay hoặc mặt áp vào điện thoại và xem màn hình có tắt hay không. Nếu tắt nghĩa là cảm quan hoạt động bình thường.

Điểm chết

Tắt máy sau đó mở lại. Trên màn hình khởi động của iPhone sẽ hiển thị logo hình quả táo phát sáng còn xung quanh là màn hình tối màu đen. Nếu màn hình iPhone có nhiều điểm chết, bạn sẽ nhìn thấy những điểm màu xanh lá cây, đỏ, tím… Hoặc mở camera của điện thoại, che ống kính camera đi, màn hình khi đó cũng tối đen và bạn có thể phát hiện điểm chết dễ dàng.

Cảm ứng

Mở menu chính và chọn, giữ nguyên biểu tượng (icon) sau đó di chuyển ngón tay khắp màn hình. Nếu trong quá trình di chuyển mà icon này bị tuột ra thì chứng tỏ đã có một số chỗ bị liệt trên màn hình cảm ứng.

2. Các chức năng của máy

Vỏ máy, các nút bên ngoài

Cách kiểm tra iPhone cũ để không bị mua lầm

iPhone cũ dễ bị bụi bám, khi đó nút Home và nút Power (nguồn điện) của iPhone thường bị liệt và không được nhạy. Hãy nhấn thử vài lần để kiểm tra độ nhạy của nút bấm.

Camera

Hãy mở chức năng camera trước, sau, đèn flash, quay video, cảm biến xoay lần lượt. Chụp và lưu.

Ghi âm

Mở chức năng ghi âm, sau đó thổi vào đầu mic thu thanh, nếu kim ghi âm dao động thì chứng tỏ chức năng ghi âm vẫn còn tốt.

Wi-Fi

Thử độ nhạy của wifi bằng cách đứng cách điểm phát wifi khoảng 3 - 4 m xem máy bắt sóng có nhạy không.

Cách kiểm tra iPhone cũ để không bị mua lầm

3. Nguồn gốc xuất xứ

Để kiểm tra nguồn gốc xuất xứ iPhone,  đối với các sản phẩm của Apple thì dãy ký tự serial number là quan trọng nhất. Dãy ký tự này không những có thể cung cấp chính xác cho biết những thông tin cần thiết về cấu hình của máy, màu sắc, thời hạn bảo hành... mà còn cung cấp thông tin khá đầy đủ về nơi sản xuất, thời gian sản xuất và thậm chí là số thứ tự sản xuất của sản phẩm trong tuần. Hãy truy cập vào Settings > General > About và kiểm tra thông tin của máy tại website:

https://selfsolve.apple.com/ agreementWarrantyDynamic.do?

Lưu ý: Các phiên bản: ZA, ZP, LL, J, TH... là các mã chỉ thị trường mà sản phẩm được phân phối đến. Mã ZA phân phối tại Singapore, ZP - Hồng Kông, CA - Canada, XA - Úc, LL - Mỹ, J - Nhật. Mã này chỉ thể hiện nơi phân phối khác nhau, không phải nơi sản xuất của hàng hóa. Nơi sản xuất đều từ nhà máy Foxconn Trung Quốc, vì vậy chất lượng sản phẩm là như nhau, không có sự khác biệt. Để kiểm tra nơi phân phối sản phẩm, vào Settings > General > About > Model. Hãy để ý những chữ số cuối cùng của dãy.

Quan trọng hơn cả khi mua iPhone cũ là chính sách bảo hành, đổi trả sản phẩm. Nó thể hiện được cam kết của cửa hàng đối với chất lượng sản phẩm bán ra.

Xuân Dung

(*) Vui lòng trích dẫn nguồn Kaspersky Shop khi sao chép bài viết

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách dừng các phần mềm chạy nền trên Win...

22/09/2022 08:00:00 20
Các ứng dụng có làm ngốn pin hoặc ngốn RAM của bạn không? May mắn thay, việc loại bỏ các ứng dụng nề...

Cách phát hiện và tránh các tập tin đính...

21/09/2022 08:00:00 17
Phần mềm độc hại có thể lây lan qua tệp đính kèm email, nhưng đâu là những dấu hiệu nhận biết về tệp...

Cách xem mật khẩu Wi-Fi đã lưu trên điện...

20/09/2022 08:00:00 26
Bạn cần xem mật khẩu Wi-Fi cho mạng đã lưu trên điện thoại Android của mình? Đây là hướng dẫn giúp b...

Truy cập máy tính từ xa tiềm ẩn nhiều rủ...

06/09/2022 12:00:00 9
Vậy những rủi ro liên quan đến việc truy cập máy tính từ xa là gì? Và làm thế nào bạn có thể giảm th...

Hướng dẫn cách đơn giản để giấu trang ứn...

05/08/2022 12:00:00 1.541
Bài viết hướng dẫn các bước đơn giản để thiết lập điện thoại iPHone chạy iOS 14 ẩn đi trang ứng dụng...

Cách bảo mật và bảo vệ bản thân khỏi Typ...

04/08/2022 12:00:00 527
Theo khuyến cáo từ các chuyên gia bảo mật, với người dùng cá nhân, bạn có thể tránh bị biến thành nạ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ