Cách kiểm tra iPhone cũ để không bị mua lầm

www.tuoitre.vn -   23/04/2015 01:00:00 3163

Đối với người Việt Nam, việc chọn mua một chiếc điện thoại cũ rất phổ biến, đặc biệt là iPhone – những chiếc điện thoại thông minh của Apple. “Cũ người mới ta”, chọn mua một chiếc iPhone cũ sao cho thật ưng ý, giá hợp lý là điều mà người mua hàng nào cũng mong muốn.

Nhưng nếu bạn chỉ là người dùng bình thường, không quá sành sõi về kĩ thuật thì làm sao để kiểm tra những chiếc iPhone cũ khi có ý định sắm một chiếc? Bài viết sau đây chia sẻ những lưu ý quan trọng về những việc cần làm, cần kiểm tra dành cho những người đang muốn mua iPhone cũ.

Cách kiểm tra iPhone cũ để không bị mua lầm

1. Màn hình

Cảm quang

Việc đầu tiên cần kiểm tra ở một chiếc iPhone cũ là mức độ cảm quang. Để biết cảm quang hoạt động tốt hay không, bạn dùng iPhone thực hiện một cuộc gọi, dùng tay hoặc mặt áp vào điện thoại và xem màn hình có tắt hay không. Nếu tắt nghĩa là cảm quan hoạt động bình thường.

Điểm chết

Tắt máy sau đó mở lại. Trên màn hình khởi động của iPhone sẽ hiển thị logo hình quả táo phát sáng còn xung quanh là màn hình tối màu đen. Nếu màn hình iPhone có nhiều điểm chết, bạn sẽ nhìn thấy những điểm màu xanh lá cây, đỏ, tím… Hoặc mở camera của điện thoại, che ống kính camera đi, màn hình khi đó cũng tối đen và bạn có thể phát hiện điểm chết dễ dàng.

Cảm ứng

Mở menu chính và chọn, giữ nguyên biểu tượng (icon) sau đó di chuyển ngón tay khắp màn hình. Nếu trong quá trình di chuyển mà icon này bị tuột ra thì chứng tỏ đã có một số chỗ bị liệt trên màn hình cảm ứng.

2. Các chức năng của máy

Vỏ máy, các nút bên ngoài

Cách kiểm tra iPhone cũ để không bị mua lầm

iPhone cũ dễ bị bụi bám, khi đó nút Home và nút Power (nguồn điện) của iPhone thường bị liệt và không được nhạy. Hãy nhấn thử vài lần để kiểm tra độ nhạy của nút bấm.

Camera

Hãy mở chức năng camera trước, sau, đèn flash, quay video, cảm biến xoay lần lượt. Chụp và lưu.

Ghi âm

Mở chức năng ghi âm, sau đó thổi vào đầu mic thu thanh, nếu kim ghi âm dao động thì chứng tỏ chức năng ghi âm vẫn còn tốt.

Wi-Fi

Thử độ nhạy của wifi bằng cách đứng cách điểm phát wifi khoảng 3 - 4 m xem máy bắt sóng có nhạy không.

Cách kiểm tra iPhone cũ để không bị mua lầm

3. Nguồn gốc xuất xứ

Để kiểm tra nguồn gốc xuất xứ iPhone,  đối với các sản phẩm của Apple thì dãy ký tự serial number là quan trọng nhất. Dãy ký tự này không những có thể cung cấp chính xác cho biết những thông tin cần thiết về cấu hình của máy, màu sắc, thời hạn bảo hành... mà còn cung cấp thông tin khá đầy đủ về nơi sản xuất, thời gian sản xuất và thậm chí là số thứ tự sản xuất của sản phẩm trong tuần. Hãy truy cập vào Settings > General > About và kiểm tra thông tin của máy tại website:

https://selfsolve.apple.com/ agreementWarrantyDynamic.do?

Lưu ý: Các phiên bản: ZA, ZP, LL, J, TH... là các mã chỉ thị trường mà sản phẩm được phân phối đến. Mã ZA phân phối tại Singapore, ZP - Hồng Kông, CA - Canada, XA - Úc, LL - Mỹ, J - Nhật. Mã này chỉ thể hiện nơi phân phối khác nhau, không phải nơi sản xuất của hàng hóa. Nơi sản xuất đều từ nhà máy Foxconn Trung Quốc, vì vậy chất lượng sản phẩm là như nhau, không có sự khác biệt. Để kiểm tra nơi phân phối sản phẩm, vào Settings > General > About > Model. Hãy để ý những chữ số cuối cùng của dãy.

Quan trọng hơn cả khi mua iPhone cũ là chính sách bảo hành, đổi trả sản phẩm. Nó thể hiện được cam kết của cửa hàng đối với chất lượng sản phẩm bán ra.

Xuân Dung

(*) Vui lòng trích dẫn nguồn Kaspersky Shop khi sao chép bài viết

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Có nên dùng ChatGPT tóm tắt văn bản, tài...

23/05/2024 12:00:00 79
ChatGPT có thể mắc lỗi, thậm chí một số lỗi phổ biến, đặc biệt là khi đang tóm tắt thông tin mà bạn ...

Khi nào thì cần mua laptop mới? Dấu hiệu...

03/05/2024 12:00:00 89
Một số dấu hiệu cho thấy có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc đầu tư một chiếc laptop mới

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 181
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 182
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 135
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 703
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ