Cách loại bỏ và phòng tránh virus trên điện thoại Android

www.tuoitre.vn -   12/03/2020 09:00:00 6665

Bài viết hướng dẫn cách loại bỏ virus và phòng tránh mã độc (malware) trên nền tảng hệ điều hành Android.

Cách loại bỏ và phòng tránh virus trên điện thoại Android

Virus trên nền tảng Android không nhiều nhưng chúng vẫn có tồn tại. Hầu hết các mã độc này đều lây lan qua việc cài đặt các ứng dụng lừa đảo trên mạng. Nếu điện thoại hay máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android có những dấu hiệu bất thường thì khả năng nhiễm virus là rất cao. Cách hữu hiệu nhất để phòng tránh mã độc này chính là chỉ cài những ứng dụng chính thức trên Google Play Store.

Khi lướt web bằng thiết bị Android hẳn cũng có đôi lần người dùng nhìn thấy những pop up hiển thị thông báo rằng thiết bị đã bị lây nhiễm, kèm theo tiếng động hoặc điện thoại chợt rung lên dữ dội, thông báo này thường khuyên người dùng nên tải một hay vài ứng dụng nào đó để xử lý. Người dùng phải hết sức cẩn thận và tuyệt đối đừng tin vào những quảng cáo đó. Hãy chỉ tải những ứng dụng đáng tin cậy từ những nhà phát triển đáng tin cậy để sử dụng.

Cách phòng tránh Virus

-  Đừng cài đặt những ứng dụng không có sẵn trên Google Play. Thường thì hệ điều hành Android sẽ mặc định khóa tính năng cài đặt ứng dụng ngoài Google Play, nhưng người dùng vẫn có thể tắt tính năng này tại mục Cài Đặt (Settings) -> Bảo Mật (Security). Do đó cũng nên kiểm tra tính năng này có đang khóa hay không để đề phòng các ứng dụng chạy ngầm cài mã độc vào thiết bị.

-  Tuyệt đối không cài các ứng dụng nhái: Mặc dù đa số các ứng dụng trên Google Play rất an toàn nhưng gần đây mã độc đã được phát hiện trên một số ứng dụng. Do đó, tránh tải và cài đặt những ứng dụng nghi ngờ nhái lại ứng dụng khác và từ các nhà phát triển lạ, hay những ứng dụng không rõ chức năng.

-  Luôn kiểm tra quyền hạn của ứng dụng: Dù cho có cài đặt ứng dụng từ nhà phát triển đáng tin cậy và từ nơi an toàn đi nữa, người dùng nên kiểm tra xem ứng dụng có đang yêu cầu những quyền nào trước khi xác nhận cài đặt. Đừng bao giờ cho ứng dụng quyền quản trị thiết bị (Admin Permission), vì quyền này giúp ứng dụng không thể bị xóa. Đồng thời suy nghĩ những vấn đề như một ứng dụng chơi nhạc liệu có cần phải truy cập vào danh bạ? Ngoài ra những ứng dụng đó có cần quyền định vị hay không….

-  Luôn cập nhật phiên bản hệ điều hành mới nhất: Có thể phiên bản Android mới nhất sẽ không phù hợp với thiết bị nhưng nhà phát triển Google luôn có những bản vá lỗi để bảo vệ cho thiết bị của người dùng chống lại các lỗ hổng bảo mật mới.

- Cài đặt ứng dụng diệt virus và bảo mật trên thiết bị: Kaspersky Internet Security for Android có thể bảo vệ người dùng khỏi những mối nguy hại mới nhất đang tấn công vào thiết bị của người dùng.

Cách loại bỏ virus trên hệ điều hành Android

Trong trường hợp người dùng đã lỡ bị dính phải virus, bài viết này sẽ hướng dẫn cách chuyển thiết bị vào chế độ An toàn, nếu cần sẽ khóa quyền quản trị của ứng dụng đáng ngờ và gỡ cài đặt ứng dụng này khỏi thiết bị.

Để đặt điện thoại vào chế độ An toàn (Safe Mode), trên hầu hết thiết bị, hãy nhấn vào phím Power để hiện tùy chọn tắt, sau đó giữ đè Power Off để hiện ra tùy chọn khởi động lại trong chế độ An toàn.

Nếu cách này không có kết quả, hãy lên Google để tìm kiếm "Cách bật chế độ Safe mode + [tên điện thoại]" và làm theo hướng dẫn.

Khi đã ở chế độ An Toàn, người dùng sẽ thấy chữ "Safe mode" ở góc trái bên dưới màn hình.

Mở danh mục Cài Đặt (Settings), chọn Ứng dụng (Apps), sau đó đảm bảo đang nhìn thấy thẻ Đã Tải Về (Downloaded).

Trước đó, người dùng nên điều tra xem thiết bị trở nên có vấn đề là từ đâu để có thể gỡ chúng một cách hiệu quả. Còn không, chỉ đơn giản là nhìn vào danh sách ứng dụng để tìm ra các ứng dụng nào khả nghi hoặc không nhớ là đã cài đặt bao giờ.

Chọn vào ứng dụng khả nghi đó để mở ra tùy chọn của ứng dụng, sau đó chọn Gỡ Cài Đặt (Uninstall).

Trong nhiều trường hợp, đến đây là đã giải quyết xong virus, nhưng thỉnh thoảng có thể người dùng sẽ thấy tùy chọn Gỡ Cài Đặt bị xám, tức là không chọn được. Đây là vì virus đã có quyền quản trị máy.

Thoát khỏi danh sách ứng dụng, và chọn Cài Đặt (Settings) -> Bảo Mật (Security) -> Quản Trị Thiết Bị (Device Administrators). Tại đây người dùng có thể tìm được danh sách những ứng dụng có quyền quản trị.

Đơn giản là bỏ dấu check tại ứng dụng muốn xóa, rồi chọn Ngưng Hoạt Động (Deactivate).

Bây giờ thì người dùng đã có thể quay lại danh sách ứng dụng và gỡ cài đặt ứng dụng.

Tất cả mã độc giờ đã không còn nữa, người dùng chỉ việc khởi động lại máy để tiếp tục sử dụng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tại sao bạn nên thiết lập DNS an toàn – ...

10/02/2023 08:00:00 150
Bạn đã bao giờ bắt gặp các tính năng DNS bảo mật hoặc DNS riêng trong cài đặt điện thoại thông minh ...

Những thói quen xấu trong bảo mật mà bạn...

09/02/2023 08:00:00 131
Trong phần trước của bài viết, Kaspersky đã đề cập đến 4 thói quen sai lầm phổ biến mà bạn có thể mắ...

7 thói quen sai lầm trong bảo mật đơn gi...

08/02/2023 08:00:00 106
Trong bài viết này, Kaspersky sẽ đề cập đến một số thói quen phổ biến mà bạn có thể mắc phải khiến c...

Hướng dẫn tắt tính năng Bảo mật 2 yếu tố...

01/02/2023 08:00:00 336
Để bảo mật tài khoản Facebook, bạn đã mở tính năng Bảo mật 2 bước để kích hoạt tài khoản qua điện th...

Đảm bảo cho dữ liệu đám mây luôn an toàn...

13/01/2023 08:00:00 1.221
Trong bài viết trước, Kaspersky Proguide đã chia sẻ 4 mẹo giúp đảm bảo cho dữ liệu đám mây luôn an t...

10 mẹo giữ cho dữ liệu đám mây của bạn đ...

12/01/2023 08:00:00 1.153
Hiện có rất nhiều người đang sử dụng dữ liệu đám mây như là một phần mở rộng của ổ đĩa cứng để lưu t...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ