Cách ngăn chặn bạo lực trực tuyến dành cho phụ huynh

www.tuoitre.vn -   24/06/2014 12:00:00 3936

Công nghệ ngày càng phát triển, kéo theo đó là những hệ lụy từ việc trẻ em được tiếp xúc với những thiết bị công nghệ cao quá sớm. Vấn đề hiện nay nhiều bậc phụ huynh nhiều nước trên thế giới gặp phải là con cái của họ có nguy cơ vướng vào các vụ hăm dọa, bạo lực trên mạng bên cạnh các nguy cơ trực tuyến khác. Bạn có thể nhận ra những trường hợp tiêu biểu là Miley Cyrus, Cheryl Cole, Demi Lovato, Kim Kardashian và nhiều người nổi tiếng khác đều đã lên tiếng những gì mà họ trải qua về việc bị bắt nạt, hăm dọa qua internet khi còn bé.

Cách ngăn chặn bạo lực trực tuyến dành cho phụ huynh

Cách ngăn chặn bạo lực trực tuyến dành cho bậc phụ huynh

Riêng ở Việt Nam, nếu chịu khó dành một ít thời gian để xem xét thế giới mạng, đặc biệt là trên YouTube, bạn sẽ nhận ra xu hướng mới trong việc dùng smartphone là quay clip chửi bới, thóa mạ và tung lên internet, trong đó có không ít trường hợp là các em tuổi còn ăn học, mặc áo đồng phục tham gia vào trào lưu nguy hiểm này. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn 8 lưu ý nhỏ nhưng cần thiết để con cháu của bạn được an toàn trong thế giới ảo.

1. Nói chuyện với trẻ con về những mối nguy hiểm có thể xảy ra.

2. Khuyến khích con cháu nói chuyện với người lớn về những gì mà chúng gặp phải trên internet và đặc biệt, bất cứ điều gì mà các bé cảm thấy khó chịu hay sợ hãi. Bảo vệ trẻ em khỏi bị bắt nạt trên mạng là một thử thách thật sự đối với người lớn khi mà smartphone luôn là thiết bị được nhắm đến nhiều nhất, nhất là khi chúng vượt ra khỏi tầm nhìn của cha mẹ. Việc người lớn bảo vệ trẻ em an toàn khỏi các mối đe dọa trực tuyến có thể giúp con cháu của mình đối mặt với việc bắt nạt trong cuộc sống thực: khuyến khích trẻ sống cởi mở, chia sẻ và tin cậy vào người lớn nếu chẳng may gặp phải đe dọa. Có thể dùng ứng dụng chặn các số điện thoại và các địa chỉ liên lạc nếu chúng là mối nguy cơ mà bạn nhận thấy được.

3. Thiết lập nguyên tắc cơ bản rõ ràng về những gì  trẻ em có thể và không thể được phép làm khi online. Cần giải thích cụ thể tại sao bạn làm vậy để con cái thấu hiểu hơn khi chúng lớn lên.

Cách ngăn chặn bạo lực trực tuyến dành cho bậc phụ huynh

4. Sử dụng phần mềm kiểm soát trẻ em để thiết lập khuôn khổ cho những gì là chấp nhận được - bao lâu và khi nào mà các bé có thể dùng thiết bị trực tuyến, những nội dung và hoạt động cần chặn như phòng chat, diễn đàn và những thứ khác. Bộ lọc kiểm soát của cha mẹ có thể được thiết lập cho các cấu hình máy tính khác nhau, cho phép tùy chỉnh bộ lọc trẻ em theo từng đối tượng khác nhau.

5. Đừng quên sử dụng các thiết lập được cung cấp bởi ISP, nhà sản xuất thiết bị và nhà cung cấp mạng điện thoại di động. Hầu hết các điện thoại cho phép bạn ngăn chặn ứng dụng mua hàng, vì vậy bạn có thể tránh cho các con số hóa đơn vượt ngoài tầm kiểm soát khi các bé chơi game.

6. Bảo vệ máy tính khỏi những chương trình có hại bằng cách sử dụng phần mềm bảo mật Internet.

7. Đừng quên điện thoại thông minh của các bé, nó rõ ràng là máy tính chứ không chỉ có chức năng thông thường như điện thoại. Hầu hết các smartphone đi kèm với tính năng Parental Control và các nhà sản xuất phần mềm bảo mật có thể cung cấp các ứng dụng giúp lọc ra nội dung không phù hợp, người gửi tin nhắn SMS quấy rối...vv...

8. Tham khảo các kinh nghiệm và kiến thức dồi dào trên internet. Bạn có thể thử trang của CEOP ở địa chỉ http://www.thinkuknow.co.uk/

Xuân Dung

(*) Vui lòng trích dẫn nguồn khi sao chép hoặc đăng lại bài viết trên trang này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

10 dấu hiệu giúp nhận biết thiết bị của ...

27/10/2022 08:00:00 271
Trong bài viết trước, Kaspersky đã liệt kê 5 dấu hiệu nhận biết thiết bị đã bị hack và tấn công. Tro...

Dấu hiệu nhận biết thiết bị của bạn đã b...

26/10/2022 08:00:00 239
Tội phạm mạng khi cố gắng tấn công thiết bị của bạn sẽ thực hiện chúng một cách lén lút để không bị ...

Phần 2: Những lý do phổ biến của việc là...

17/10/2022 12:00:00 114
Những nguyên nhân dẫn đến việc lộ thông tin và gây rò rỉ dữ liệu không chỉ ở cá nhân mà còn có thể ả...

Phần 1: Những lý do phổ biến của việc là...

14/10/2022 12:00:00 106
Nhưng chính xác thì rò rỉ dữ liệu xảy ra như thế nào? Những cách phổ biến nhất mà dữ liệu nhạy cảm c...

Cách phòng tránh lừa đảo mạo danh (Phần ...

05/10/2022 08:00:00 190
Trong phần này, Kaspersky sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn cách phòng tránh lừa đảo mạo danh.

Lừa đảo mạo danh là gì? Độ nguy hiểm của...

04/10/2022 08:00:00 137
Bạn có thể đã nghe nói về lừa đảo mạo danh và việc trở thành nạn nhân của nó có thể khủng khiếp như ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ