Cách ngăn chặn bạo lực trực tuyến dành cho phụ huynh

www.tuoitre.vn -   24/06/2014 12:00:00 4674

Công nghệ ngày càng phát triển, kéo theo đó là những hệ lụy từ việc trẻ em được tiếp xúc với những thiết bị công nghệ cao quá sớm. Vấn đề hiện nay nhiều bậc phụ huynh nhiều nước trên thế giới gặp phải là con cái của họ có nguy cơ vướng vào các vụ hăm dọa, bạo lực trên mạng bên cạnh các nguy cơ trực tuyến khác. Bạn có thể nhận ra những trường hợp tiêu biểu là Miley Cyrus, Cheryl Cole, Demi Lovato, Kim Kardashian và nhiều người nổi tiếng khác đều đã lên tiếng những gì mà họ trải qua về việc bị bắt nạt, hăm dọa qua internet khi còn bé.

Cách ngăn chặn bạo lực trực tuyến dành cho phụ huynh

Cách ngăn chặn bạo lực trực tuyến dành cho bậc phụ huynh

Riêng ở Việt Nam, nếu chịu khó dành một ít thời gian để xem xét thế giới mạng, đặc biệt là trên YouTube, bạn sẽ nhận ra xu hướng mới trong việc dùng smartphone là quay clip chửi bới, thóa mạ và tung lên internet, trong đó có không ít trường hợp là các em tuổi còn ăn học, mặc áo đồng phục tham gia vào trào lưu nguy hiểm này. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn 8 lưu ý nhỏ nhưng cần thiết để con cháu của bạn được an toàn trong thế giới ảo.

1. Nói chuyện với trẻ con về những mối nguy hiểm có thể xảy ra.

2. Khuyến khích con cháu nói chuyện với người lớn về những gì mà chúng gặp phải trên internet và đặc biệt, bất cứ điều gì mà các bé cảm thấy khó chịu hay sợ hãi. Bảo vệ trẻ em khỏi bị bắt nạt trên mạng là một thử thách thật sự đối với người lớn khi mà smartphone luôn là thiết bị được nhắm đến nhiều nhất, nhất là khi chúng vượt ra khỏi tầm nhìn của cha mẹ. Việc người lớn bảo vệ trẻ em an toàn khỏi các mối đe dọa trực tuyến có thể giúp con cháu của mình đối mặt với việc bắt nạt trong cuộc sống thực: khuyến khích trẻ sống cởi mở, chia sẻ và tin cậy vào người lớn nếu chẳng may gặp phải đe dọa. Có thể dùng ứng dụng chặn các số điện thoại và các địa chỉ liên lạc nếu chúng là mối nguy cơ mà bạn nhận thấy được.

3. Thiết lập nguyên tắc cơ bản rõ ràng về những gì  trẻ em có thể và không thể được phép làm khi online. Cần giải thích cụ thể tại sao bạn làm vậy để con cái thấu hiểu hơn khi chúng lớn lên.

Cách ngăn chặn bạo lực trực tuyến dành cho bậc phụ huynh

4. Sử dụng phần mềm kiểm soát trẻ em để thiết lập khuôn khổ cho những gì là chấp nhận được - bao lâu và khi nào mà các bé có thể dùng thiết bị trực tuyến, những nội dung và hoạt động cần chặn như phòng chat, diễn đàn và những thứ khác. Bộ lọc kiểm soát của cha mẹ có thể được thiết lập cho các cấu hình máy tính khác nhau, cho phép tùy chỉnh bộ lọc trẻ em theo từng đối tượng khác nhau.

5. Đừng quên sử dụng các thiết lập được cung cấp bởi ISP, nhà sản xuất thiết bị và nhà cung cấp mạng điện thoại di động. Hầu hết các điện thoại cho phép bạn ngăn chặn ứng dụng mua hàng, vì vậy bạn có thể tránh cho các con số hóa đơn vượt ngoài tầm kiểm soát khi các bé chơi game.

6. Bảo vệ máy tính khỏi những chương trình có hại bằng cách sử dụng phần mềm bảo mật Internet.

7. Đừng quên điện thoại thông minh của các bé, nó rõ ràng là máy tính chứ không chỉ có chức năng thông thường như điện thoại. Hầu hết các smartphone đi kèm với tính năng Parental Control và các nhà sản xuất phần mềm bảo mật có thể cung cấp các ứng dụng giúp lọc ra nội dung không phù hợp, người gửi tin nhắn SMS quấy rối...vv...

8. Tham khảo các kinh nghiệm và kiến thức dồi dào trên internet. Bạn có thể thử trang của CEOP ở địa chỉ http://www.thinkuknow.co.uk/

Xuân Dung

(*) Vui lòng trích dẫn nguồn khi sao chép hoặc đăng lại bài viết trên trang này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 112
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 119
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 76
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 637
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn - Hệ th...

12/03/2024 08:00:00 660
Các công ty an ninh cung cấp công nghệ thông minh — chủ yếu là camera — để bảo vệ ngôi nhà của bạn k...

5 công cụ Generative AI giúp hỗ trợ công...

11/03/2024 12:00:00 924
Các công cụ tăng năng suất AI phù hợp cho công việc giúp loại bỏ bớt rắc rối và giải phóng thêm thời...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ