Cách nhận diện email lừa đảo

www.tuoitre.vn -   12/11/2019 02:00:00 16267

Một trong những phương pháp mà hacker sử dụng để lây lan mã độc thường xuyên nhất chính là qua email lừa đảo. Các email đó có thể giả dạng các tổ chức uy tín để dụ nạn nhân nhấp vào các đường link độc hại hoặc tải xuống các tập đính kèm chứa các mã độc như virus, Trojan, keyloggers hoặc nguy hiểm hơn là mã độc tống tiền ransomware.

Vậy làm sao để nhận diện ra các email lừa đảo trong hàng trăm hàng ngàn email bạn nhận được hàng ngày. Bài viết này sẽ hướng dẫn những thủ thuật cơ bản để nhanh chóng nhận dạng và phòng tránh nhấp phải các email độc hại này.

Một dạng email giả dạng thường gặp nhất chính là email giả dạng PayPal – một dịch vụ thanh toán quốc tế nổi tiếng với số lượng người dùng khổng lồ. Ta sẽ tiến hành phân tích email này nhé!

Cách nhận diện email lừa đảo

Thứ nhất, nếu nhận được một email từ các hãng dịch vụ trực tuyến mà ta không hề đăng ký sử dụng trước đó thì có đến 99.9% chính là email lừa đảo. Bên cạnh đó, hãy để ý kỹ  ô “To” (địa chỉ đến) hoàn toàn rỗng, không có bất kỳ ký tự nào thì có thể khẳng định là email này không hề được gửi từ các dịch vụ trực tuyến uy tín.

Thứ hai, lỗi ngữ pháp và lỗi chính tả cũng là một dấu hiệu rõ rệt cho thấy email này chính là email lừa đảo. Bởi các đơn vị dịch vụ uy tín sẽ thường thuê các biên tập viên chuyên nghiệp để viết bài, do đó lỗi cơ bản này hầu như là không có.

Thứ ba, không hề có tên bạn trong câu “Xin chào….” Hoặc “Hello,…”. Thường các dịch vụ uy tín sẽ cố gắng thể hiện sự thân thiết và trân trọng  hết sức có thể với khách hàng bằng cách thêm tên họ trong phần này.

Thứ tư, bạn có thể nghĩ là có ai đó đã dùng email của mình để đăng ký dịch vụ này. Hacker hẳn đều đã tính trước bước này, nên trong một số email giả mạo, hacker thường thêm những nội dung đại loại như “Cảm ơn bạn đã đăng ký dịch vụ….; Nếu không phải bạn đăng ký, hãy nhấp vào đây để hủy bỏ….” hoặc “Một người bạn đã gửi tặng bạn…. qua dịch vụ…. Vui lòng nhấp vào đây để xác nhận…” Kèm theo đó là nút bấm hoặc đường link dẫn đến trang web có giao diện tương tự dịch vụ gốc, lừa người dùng nhập thông tin của mình, trong đó có cả những thông tin thanh toán quan trọng. Hoặc cũng có hacker lừa người dùng tải một số phần mềm độc hại để xem một tập tin nào đó.

Mới đây tôi cũng nhận được một email có nội dung lừa đảo tương tự trên Gmail. Rất may là Google đã nhận diện được và phân loại Spam kèm cảnh báo. Bạn có thể thấy một số điểm chung với 4 điều tôi vừa nêu bên trên.

 Cách nhận diện email lừa đảo

Đây là hình ảnh email tôi nhận được. Nội dung tóm gọn là tôi đã trúng thưởng 2,8 triệu USD từ WESTERN UNION và họ đã cố liên lạc cho tôi qua điện thoại, email… nhưng vẫn không liên hệ được. Để nhận được số tiền này, tôi phải chi trả cho nhân viên mang tên Vincent Rex số tiền là 110 USD và thực hiện thao tác gửi các thông tin cá nhân khác của tôi. Lẽ dĩ nhiên tôi đã nhanh chóng nhận ra điều bất thường bởi các dấu hiệu lạ như tôi vừa đề cập trên. Bên cạnh đó, tôi cũng chưa từng sử dụng dịch vụ của Western Union trước đó.

Nếu vô tình nhấp phải các email độc hại hoặc tải các mã độc về máy sẽ có thể gây thiệt hại không hề nhỏ đến máy tính, dữ liệu và tiền bạc của bạn. Do đó, để phòng tránh bị lừa đảo qua email, hãy sử dụng một phần mềm diệt virus đáng tin cậy và chú ý 4 đặc điểm nhận diện và nhanh chóng xóa email độc hại ấy đi.

Chúc bạn thành công.

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 91
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 93
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 60
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 620
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn - Hệ th...

12/03/2024 08:00:00 635
Các công ty an ninh cung cấp công nghệ thông minh — chủ yếu là camera — để bảo vệ ngôi nhà của bạn k...

5 công cụ Generative AI giúp hỗ trợ công...

11/03/2024 12:00:00 907
Các công cụ tăng năng suất AI phù hợp cho công việc giúp loại bỏ bớt rắc rối và giải phóng thêm thời...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ