Cách phòng tránh mã độc Android

www.tuoitre.vn -   06/01/2020 10:00:00 5839

Android là hệ điều hành di động thông dụng với số lượng người dùng lớn nhất hiện nay. Do đó, phần lớn mã độc điện thoại có mặt trên thị trường đều nhắm vào tấn công hệ điều hành này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp 5 quy tắc cơ bản để phòng tránh mã độc Android.

Cách phòng tránh mã độc Android

Android là hệ điều hành di động thông dụng với số lượng người dùng lớn nhất hiện nay. Do đó, phần lớn mã độc điện thoại có mặt trên thị trường đều nhắm vào tấn công hệ điều hành này. Thêm một lý do mà người dùng dễ bị tấn công: đó chính là Android là hệ điều hành mở, cho phép người dùng cài đặt ứng dụng từ bất kỳ nguồn nào, không chỉ từ cửa hàng ứng dụng chính thức mà còn các nguồn khác. Điều này tương đối khác so với hệ điều hành iOS.

Điều này tương đối thuận lợi cho những người dùng thường xuyên thử nghiệm các phần mềm mới, thích tùy biến hệ điều hành. Nhưng mặt khác lại đem lại không ít rủi ro về bảo mật cho chính họ, bởi ngày nay ai cũng có thể viết ứng dụng và phân phối qua nhiều kênh, đó có thể là các cửa hàng ứng dụng, quảng cáo, hay các diễn đàn… Đó chính là lý do mà hệ điều hành Android dễ bị lây nhiễm hơn bao giờ hết. Nhưng không sao, bạn vẫn có cách để giảm thiểu tỉ lệ rủi ro này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp 5 quy tắc cơ bản để phòng tránh mã độc Android.

Quy tắc 1: Chỉ tải và cài đặt ứng dụng từ Google Play

Google có hẳn một cơ sở hạ tầng đặc biệt với các hàng rào kiểm soát để kiểm duyệt các ứng dụng trên Google Play. Mặc dù cũng có những trường hợp mã độc tinh vi len lỏi qua được hàng rào kiểm duyệt này nhưng dù sao thì nguy cơ tải nhầm phần mềm độc hại từ cửa hàng chính thức Google Play vẫn thấp hơn so với các nguồn tải ứng dụng khác.

Ngoài ra, ngay trong Android cũng có một tính năng ngăn chặn cài đặt phần mềm không rõ nguồn gốc, hãy bật tính năng này lên để bảo vệ thiết bị khỏi việc bị hacker ngầm cài đặt phần mềm độc hại vào máy.

Cách phòng tránh mã độc Android

Để thực hiện, truy cập Settings - > Security -> Unknown sources, bật công tắc của tính năng này lên.

Quy tắc 2: Chọn những ứng dụng từ những nhà phát triển đáng tin cậy

Lẽ dĩ nhiên một công ty lớn về công nghệ với thương hiệu đáng tin cậy sẽ không phân phối những ứng dụng độc hại để hủy hoại uy tín của mình, do đó tải ứng dụng từ những nhà phát triển này sẽ an toàn hơn rất nhiều so với các nhà phát triển khác. Người dùng có thể tìm hiểu tên và thông tin chi tiết về nhà phát triển ứng dụng, danh sách các ứng dụng đã được phát hành ngay của nhà phát triển này ngay trên Google Play Store.

Quy tắc 3: Kiểm tra điểm đánh giá và đọc những bình luận đánh giá từ người dùng khác

Thang điểm đánh giá trên ứng dụng khá là có lợi cho người dùng tìm hiểu về ứng dụng xem liệu ứng dụng này có an toàn không, có thể sử dụng hay không. Việc đọc và tham khảo ý kiến của người dùng khác cũng giúp người dùng đánh giá một cách khách quan hơn.

Mặc dù thỉnh thoảng cũng có những hacker sử dụng Trojan để đẩy thang điểm này lên, hoặc đăng tải những đánh giá bình luận giả mạo, nhưng dù sao quy tắc này cũng giúp người dùng cân nhắc 1 thời gian trước khi cài đặt ứng dụng. Để nhận diện những bình luận giả mạo, chỉ cần đọc kỹ các ý kiến đánh giá, người dùng sẽ có thể nhanh chóng nhận ra đâu là thật đâu là giả. Đa số các bình luận giả mạo sẽ hết sức đơn giản, chỉ có một vài từ đơn giản như : Good, Excellent… mà không có bất kỳ bình luận nào chi tiết hơn.

Quy tắc 4: Chú ý về cấp quyền cho ứng dụng khi cài đặt

Một trong những điểm hay của Android chính là cho phép người dùng quản lý ứng dụng có quyền hạn gì trên thiết bị của mình. Và đó là lý do mà người dùng nên tận dụng triệt để lợi thế đó. Hãy chú ý những quyền hạn mà một ứng dụng mới cài đặt đòi hỏi, liệu một phần mềm chụp ảnh có cần thiết phải truy cập danh bạ và nội dung cuộc gọi? liệu một phần mềm xem phim có cần quyền truy cập vị trí người dùng. Chỉ cần tinh ý chút ít, người dùng có thể nhanh chóng nhận ra vấn đề ở đây và nhanh chóng tẩy chay những ứng dụng vượt quá quyền hạn của mình.

Quy tắc 5: Sử dụng một giải pháp bảo mật đáng tin cậy

Bất kể khi tải hay cài đặt ứng dụng, hay khi lướt web, truy cập các trang tin tức, xem phim… người dùng nên trang bị cho thiết bị một giải pháp bảo mật đáng tin cậy giúp nhanh chóng nhận diện, cảnh báo và ngăn chặn các nguy cơ mã độc xâm hại thiết bị của mình.

Hiện Kaspersky Internet Security for Android có 2 gói cơ bản: gói miễn phí – cho phép người dùng tự quét thiết bị bằng tay và gói cao cấp – cho phép ứng dụng tự động cài đặt và tích hợp bên trong giải pháp những tiện ích bảo vệ chuyên nghiệp khác.

Hãy ghi nhớ 5 quy tắc cơ bản này. Bạn có thể hạn chế tối đa những nguy hại mà các mã độc Android có thể ảnh hưởng đến bạn. Chúc bạn thành công.

Minh Hương

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách tạo mật khẩu mạnh giúp bạn giảm thi...

02/02/2024 08:00:00 370
Trong bài viết này, Kaspersky Proguide sẽ chia sẻ những nguyên tắc mà bạn có thể ghi nhớ để tạo ra m...

Kiểm tra mật khẩu có mạnh không với Kasp...

01/02/2024 08:00:00 7.946
Một mật khẩu mạnh giống như một ổ khóa vững chắc giúp bạn phòng tránh được sự xâm nhập của các hacke...

Hướng dẫn scan văn bản bằng iPhone

11/01/2024 08:00:00 137
Bạn cần scan văn bản, chứng từ nhưng không muốn cài đặt các phần mềm phức tạp trên iPhone? Hãy cùng ...

Những điều cần biết về OpenDNS, dịch vụ ...

11/01/2024 12:00:00 50
Bạn hoàn toàn có thể không cần phải cài đặt phần mềm và hoàn toàn thiết lập với những tùy chọn bộ lọ...

Vì sao không nên sử dụng biểu tượng cảm ...

20/11/2023 12:00:00 218
Emoji biểu tượng cảm xúc không phải là một ý tưởng hay khi tạo mật khẩu và đây là 5 lý do tại sao.

Hướng dẫn cách phát hiện và chặn ứng dụn...

17/11/2023 08:00:00 222
Hiện nay, nhiều ứng dụng điện thoại Android đã ngầm theo dõi các hoạt động của người dùng. Trong bài...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ