Cách sử dụng smartphone an toàn mùa nóng

www.tuoitre.vn -   12/04/2017 03:00:00 2636

Với thời tiết lên đến 40 độ C hiện nay ở Việt Nam, không chỉ con người và sinh vật sống mới bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Những thiết bị điện tử, đặc biệt là smartphone, máy tính bảng, laptop ở bên cạnh chúng ta hàng ngày cũnng có thể đối diện với nguy cơ cháy nổ cao, nếu bạn không biết sử dụng đúng cách.

Cách sử dụng smartphone an toàn ngày nóng

Bài viết sau đây chia sẻ những lưu ý sử dụng smartphone – vật bất ly thân – trong những ngày nắng nóng chảy cả nhựa đường, giúp bạn phòng tránh nguy cơ cháy nổ và gây thiệt hại đến sức khỏe khi sử dụng.

Hạn chế dùng smartphone ngoài bãi biển

Ngày nóng mọi người thường có xu hướng thích đi biển, đi bơi để giải nhiệt. Những thiết bị điện tử có thể bị giảm tuổi thọ trong môi trường nước, muối, ánh sáng mặt trời và nhiệt độ cao. Những yếu tố này đều tập hợp ở bãi biển, chưa kể, điện thoại có khả năng bị lọt cát vào các kẽ thiết bị dẫn đến hư hỏng. Nếu thực sự cần kíp khi mang smartphone ra bãi biển, hãy sử dụng các túi nhựa, ốp lưng chuyên dùng chống nước để chứa điện thoại.

Cách sử dụng smartphone an toàn ngày nóng

Tắt bớt những ứng dụng không cần thiết

Nhiệt độ là một trong những yếu tố gây hại hàng đầu đến smartphone, nhất là trong những ngày trời quá nóng hoặc quá lạnh. Khi nhiệt độ môi trường cao, bạn nên tắt bớt ứng dụng không cần dùng để giảm bớt gánh nặng cho thiết bị từ bên trong. Việc làm này vừa giúp tiết kiệm pin vừa hạn chế nóng máy không cần thiết.

Không để smartphone trong cốp xe

Nhiều người có thói quen để điện thoại trong cốp xe máy hoặc xe hơi khi ra khỏi xe. Trong quá trình xe máy đang hoạt động, cốp xe máy có nhiệt độ khá cao, độ rung lắc nhiều. Việc để thiết bị di động trong cốp xe máy khi chạy xe ngoài đường giống như đang chứa một quả bom nổ chậm bên mình, cực kì nguy hiểm, đặc biệt là khi chạy xe quãng đường dài. Về xe hơi, khi ra khỏi xe, tắt máy khiến cho điều hòa không hoạt động làm môi trường tăng nhiệt cao, cũng dễ ảnh hưởng xấu đến thiết bị.

Ưu tiên dùng smartphone trong  bóng mát

Cách sử dụng smartphone an toàn ngày nóng

Như đã nói, nhiệt độ và ánh nắng mặt trời là kẻ thù của thiết bị điện tử, đặc biệt là khi chiếu trực tiếp lên sản phẩm. Việc sử dụng smartphone dưới nắng thời gian dài có thể làm hỏng màn hình thiết bị do phải chịu tác động của bức xạ nhiệt. Điện thoại có vỏ kim loại, là chất dẫn nhiệt tốt, sẽ khiến các linh kiện khác bên trong máy dễ dàng bị nung nóng có thể vượt quá giới hạn nhiệt độ cho phép.

Chưa hết, việc này có thể gây hỏng pin, lỗi màn hình thậm chí điện thoại hư không không thể phục hồi. Vì vậy tốt nhất bạn chỉ nên dùng điện thoại trong bóng râm, trang bị thêm vỏ ốp thật sáng màu hoặc phản quang dạng gương để hắt sáng. Bạn cứ tưởng tượng, da người phơi dưới cái nắng gay gắt không chỉ làm sạm, rát mà có nguy cơ ung thư da rất cao. Smartphone cũng như da người, hãy lưu ý!

Không thay đổi nhiệt độ môi trường đột ngột

Đang ở ngoài trời nắng 40 độ C, bước ngay vào văn phòng máy lạnh bật 18 độ C, quả thật không có gì sảng khoái bằng. Tuy nhiên, cũng như con người có thể gặp hiện tượng sốc nhiệt dẫn đến hắt hơi, sổ mũi, cảm mạo thậm chí có thể tử vong, smarthphone của bạn cũng vậy.

Việc thay đổi nhiệt độ với mức chênh lệch rõ rệt giữa hai môi trường bên ngoài dễ làm cho thiết bị điện tử bị hỏng.Trong bất kỳ hoàn cảnh nào sự thay đổi đột ngột nhiệt độ đối với smartphone là điều cần tránh để đảm bảo điện thoại hoạt động bình thường.

Hi vọng sau khi đọc bài viết, bạn có những cách bảo vệ smartphone của mình thật thông minh, đúng cách, hạn chế hỏng hóc trong mùa nắng đổ lửa, chảy nhựa đường này.

Xuân Dung

(*) Vui lòng trích dẫn nguồn Kaspersky Proguide khi sao chép bài viết

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 95
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 101
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 63
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 625
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn - Hệ th...

12/03/2024 08:00:00 639
Các công ty an ninh cung cấp công nghệ thông minh — chủ yếu là camera — để bảo vệ ngôi nhà của bạn k...

5 công cụ Generative AI giúp hỗ trợ công...

11/03/2024 12:00:00 910
Các công cụ tăng năng suất AI phù hợp cho công việc giúp loại bỏ bớt rắc rối và giải phóng thêm thời...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ