Cách tránh mỏi cổ tay khi dùng chuột thường xuyên

www.tuoitre.vn -   25/10/2013 07:00:00 12697

Với các nhân viên công sở thì gần như 8 tiếng một ngày là họ phải sử dụng máy tính với hàng trăm cú click chuột. Do đó nhiều người thường than phiền họ luôn bị mỏi cổ tay sau mỗi ngày làm việc.

 Cách tránh đau tay khi sử dụng chuột

Di chuyển chuột và bấm, một động tác dễ dàng như thế nhưng lặp đi lặp lại hằng ngày cũng có thể dẫn đến đau và chấn thương tay. Bài viết hướng dẫn bạn một vài thủ thuật đơn giản sau để sử dụng chuột lâu dài mà không không bị đau tay, đồng thời kéo dài được tuổi thọ con chuột của mình:

Lưu ý khi chọn mua chuột

Đây là một trong những yếu tố quan trọng để “giảm tải” cho cổ tay của người dùng. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại chuột máy tính cùng những kích thước và kiểu dáng khác nhau. Do vậy, khi mua con chuột bạn hãy thử cầm chuột và di chuyển nó để kiểm tra xem mình có cầm vừa vặn hay không. Tất nhiên, một con chuột đáng mua phải giúp tay bạn di chuyển trơn tru, các nút bấm nhẹ và nhạy và có con lăn để thuận tiện cho các thao tác cuộn.

Chọn điểm đặt chuột phù hợp

 Cách tránh đau tay khi sử dụng chuột

Cách tránh mỏi cổ tay khi dùng chuột thường xuyên

Muốn đặt con chuột ở vị trí thích hợp nhất thì người dùng phải ngồi thật thoải mái và để cánh tay của mình thật thư giãn. Hãy đặt khuỷu tay của mình lên cạnh bàn phím, khi đó điểm chạm của cổ tay lên trên chỗ nằm cạnh bàn phím là chỗ đặt con chuột tốt nhất.

Một điều nữa cần lưu ý đó là nơi đặt bàn phím và nơi đặt con chuột phải ở cùng một mặt phẳng, không nên đặt nó ở hai vị trí có cao độ khác nhau. Thường thì vị trí đặt con chuột phải nằm cách bàn phím từ khoảng 3-5 cm và nằm chếch về phía trên của các phím số.

Không nhấc chuột khi sử dụng máy tính

Nhiều người khi sử dụng chuột thì thường hay có thói quen là cầm chuột lên, sau đó thả nó xuống chỗ khác để di chuyển con trỏ chuột. Điều này vừa mất thời gian lại vừa khiến tay phải chịu sức nặng khi phải nâng chuột nhiều lần. Để khắc phục thói quen này bạn chỉ cần cầm và giữ chắc con chuột sau đó nhẹ nhàng di chuyển nó trên tấm lót (Mouse Pad) để có thể thay đổi được vị trí của con trỏ chuột.

Nên trang bị miếng lót chuột

chuột máy tính hình cô gái

Một dạng miếng lót chuột máy tính hình cô gái độc đáo

Do nhiều người thường dùng cổ tay để làm điểm tựa, nên về lâu dài thì có thể khiến cho cổ tay của bạn bị chai hay là đau nhức. Vì thế bạn nên thay một miếng lót chuột cứng bằng một miếng lót mềm để làm cho cổ tay mình êm ái hơn khi làm việc lâu dài.

Không dùng cổ tay để làm điểm tựa cho chuột

Một lưu ý nhỏ nữa là bạn không nên để cổ tay của mình di chuyển theo con chuột. Bạn chỉ cần dùng cổ tay của mình để làm điểm tựa giống như điểm tựa của cái compa, sau đó di chuyển con chuột theo chiều ngang, dọc để điều khiển con trỏ trên màn hình.

Tránh để cổ tay bị đè nén lâu

Sau một thời gian sử dụng chuột chắc hẳn nhiều người sẽ nhận thấy vị trí điểm tựa của cổ tay sẽ có một vệt màu đỏ do máu tích tụ tại đó. Để tránh điều này bạn cần thường xuyên thư giản cho cổ tay để tránh bị tích tụ máu lâu ngày có thể gây biến chứng không tốt.

Không di chuyển cánh tay nhiều

Khi dùng chuột với các thao tác “kéo và thả”, bạn đọc chú ý là không nên di chuyển cánh tay nhiều. Bởi vì khi di chuyển cánh tay bạn sẽ làm cho điểm tựa của cổ tay tiếp xúc với bàn máy tính nhiều hơn và nó có thể làm bạn mau mỏi và đau tay hơn.

Nên thường xuyên thay đổi tay cầm chuột

Không phải bao giờ con chuột cũng được đặt bên tay phải của người sử dụng. Do đó, đôi khi người dùng cũng nên thay đổi nó sang tay trái để giảm tải cho cánh tay phải của mình.

Theo EMSVN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Có nên dùng ChatGPT tóm tắt văn bản, tài...

23/05/2024 12:00:00 52
ChatGPT có thể mắc lỗi, thậm chí một số lỗi phổ biến, đặc biệt là khi đang tóm tắt thông tin mà bạn ...

Khi nào thì cần mua laptop mới? Dấu hiệu...

03/05/2024 12:00:00 42
Một số dấu hiệu cho thấy có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc đầu tư một chiếc laptop mới

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 154
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 151
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 114
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 677
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ