Cảnh báo từ từ chuyên gia bảo mật: Đây là những thói quen giúp bạn sử dụng mạng an toàn

www.tuoitre.vn -   07/06/2021 12:00:00 553

Ngày này, công nghệ thông tin đã trở thành một phần thiết yếu của xã hội, vì vậy hãy đảm bảo bản thân sử dụng mạng an toàn với những thói quen chúng tôi đã liệt kê ở trên. Đặc biệt là trong bối cảnh của sự đi lên và phát triển của các thiết bị thông minh cá nhân, dữ liệu cá nhân là một trong những món hời với tội phạm mạng.

Đây là những thói quen giúp bạn sử dụng mạng an toàn

Hiểu biết về những mối đe dọa mạng

Đầu tiên hãy nhận thức được những rủi ro và hiểu rằng tất cả mọi người đều có thể trở thành mục tiêu bị tấn công. Internet xuất hiện trong hầu hết các hoạt động thường ngày của chúng ta. Nhưng bên cạnh đó, thế giới số đang bị những tên tội phạm tấn công nhằm cướp dữ liệu, tiền hoặc cả hai từ người dùng Internet. Cho nên đầu tiên, bạn phải hiểu lợi ích cũng như những rủi ro an ninh và quyền riêng tư đến từ không gian mạng. Trên thực tế, những kẻ tấn công sử dụng ngày càng nhiều các công cụ và công nghệ tiên tiến để tấn công nạn nhân. Mặc dù chúng ta không thể kiểm soát được khả năng và mục tiêu của người dùng nhưng chúng ta có thể “gây khó khăn” cho họ bằng cách nhận thức và giải quyết được các lỗ hổng trong thói quen sử dụng mạng an toàn cũng như trong thiết bị và phần mềm của chúng ta.

Đừng quá lơ là cảnh giác

Người dùng thường quá tin tưởng, tò mò hoặc tình nguyện giúp đỡ, hay hoảng sợ và quyết định bồng bột; đây là những tính cách thường có của người dùng bị lợi dụng trong các chiến dịch lừa đảo thông tin. Lừa đảo thông tin được thiết kế để ăn cắp dữ liệu nhạy cảm và/hoặc tiền của bạn thông qua email độc hại, các trang web hoặc tin nhắn văn bản có giao diện giống thông điệp của các công ty đáng tin cậy. Một thói quen sử dụng mạng an toàn là không ngây thơ tin vào các tin nhắn bạn nhận được và đề phòng tất cả những đường link hay tập đính kèm. Bạn nên rèn luyện thói quen sử dụng mạng an toàn là không click vào bất kì tin nhắn nào đến bất ngờ và nghe quá siêu thực, vì chỉ một cú click cũng có thể gây ra hậu quả khôn lường. Hãy kiểm tra xem tin nhắn và người gửi có phải là nguồn đáng tin cậy không. Nếu không thì bỏ qua và đừng bao giờ xem lại.

Đây là những thói quen giúp bạn sử dụng mạng an toàn

Luôn cập nhật phần mềm và hệ thống sớm nhất có thể

Cài đặt cập nhật và các bản vá cho phần mềm ngay khi có là một cách để giảm thiểu khả năng bị tấn công hệ thống. Nếu không được vá lỗi, các lỗ hổng sẽ mở cửa cho kẻ tấn công truy cập vào thiết bị của bạn. Thói quen sử dụng mạng an toàn tiếp theo chính là để chế độ tự động cập nhật cho phần mềm. Ngoài ra, hãy tự động cập nhật cả phần mềm an ninh bạn đang có, vì một giải pháp an ninh sử dụng nhiều lớp bảo vệ và công nghệ phát hiện những mối đe dọa đối với thiết bị của bạn.

Sử dụng mạng xã hội thông minh

Phần lớn người dùng sử dụng Internet để kết nối với mọi người, và trong đó có những người lạ. Trong quá trình đó, việc chia sẻ thông tin cá nhân là không thể tránh khỏi. Khi sử dụng mạng xã hội, chúng ta thường không cảnh giác với sự thoải mái khi giao tiếp và không đề phòng nhiều. Tuy nhiên, chính việc chia sẻ thông tin quá nhiều sẽ có thể gây hại cho bạn nếu thông tin về tay kẻ tấn công. Các trang mạng xã hội là “sân chơi” để tin tặc lấy thông tin quan trọng từ người dùng để sau đó tổ chức các cuộc tấn công có thể gây ra cướp toàn bộ tài khoản. Trong trường hợp một người trong danh sách bạn bè của chúng ta bị chiếm tài khoản thì nhiều tin nhắn hoặc đường link độc hại sẽ bị lây lan tới nhiều người theo dõi của họ. Hãy sử dụng mạng an toàn bằng cách kiểm soát thông tin cá nhân trên mạng xã hội một cách thông minh. Kiểm tra cài đặt quyền riêng tư của tài khoản thường xuyên và giới hạn người xem những nội dung đó.

Kiểm soát đăng nhập các tài khoản cá nhân

Mật khẩu chính là chìa khóa bước vào thế giới ảo, vì thế nó rất quan trọng. Hãy sử dụng những mật khẩu mạnh và độc nhất, đặc biệt đối với những tài khoản chứa thông tin nhạy cảm như email, mạng xã hội, tài khoản ngân hàng. Đừng sử dụng lại mật khẩu, vì một tài khoản bị hack sẽ ảnh hưởng đến nhiều tài khoản khác. Giả sử nếu một tài khoản của bạn bị chiếm thì ít nhất những tài khoản khác không có cùng mật khẩu vẫn an toàn. Lưu ý sử dụng mạng an toàn hơn nếu thêm một lớp xác thực thứ hai. Xác thực hai yếu tố sẽ tăng cường sự bảo vệ cho tài khoản của bạn, đặc biệt trong tình trạng cướp dữ liệu, rò rỉ thông tin và tấn công lừa đảo thông tin đầy rẫy như hiện nay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách giới hạn băng thông và sử dụng dữ l...

07/10/2021 08:00:00 122
Bạn có muốn tối đa hóa tốc độ mà không vượt qua giới hạn dữ liệu internet? Kaspersky Proguide sẽ tìm...

3 cách gỡ ứng dụng đã cài đặt trên máy t...

16/09/2021 07:00:00 7.941
Để giúp mọi người có thêm nhiều kiến thức hữu ích, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách gỡ bỏ phần mề...

Hướng dẫn cách đơn giản để giấu trang ứn...

15/09/2021 12:00:00 628
Bài viết hướng dẫn các bước đơn giản để thiết lập điện thoại iPHone chạy iOS 14 ẩn đi trang ứng dụng...

Làm sao theo dõi tình trạng ổ cứng trên ...

14/09/2021 12:00:00 500
Tính năng theo dõi tình trạng ổ cứng của Windows 10 được cho là sắp ra mắt thực sự hữu ích bởi nó c...

Một cách an toàn để mở phần mềm lạ trên ...

10/09/2021 12:00:00 622
Hướng dẫn các bước giúp bạn có thể khởi chạy phần mềm lạ (không đánh tin cậy) trên máy tính Windows ...

Làm gì khi không thể xóa tập tin hay thư...

09/09/2021 08:00:00 525
Bạn đang muốn dọn dữ liệu lưu trữ đám mây OneDrive nhưng không thể xóa được tập tin hay thư mục. Tro...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ