Có nên buộc dừng ứng dụng trên điện thoại của mình không? Buộc dừng ứng dụng có làm hư máy?

www.tuoitre.vn -   30/08/2021 08:00:00 1232

Khi một ứng dụng bị đóng băng, bạn đợi nó ra hay bạn buộc nó phải đóng lại? Hãy cùng Kaspersky Proguide phân tích xem có nên buộc dừng ứng dụng trên điện thoại không? Và hành động này có làm hư máy của bạn?

Có nên buộc dừng ứng dụng trên điện thoại của mình không? Buộc dừng ứng dụng có làm hư máy?

Hãy hình dung thế này: bạn đang chơi trò chơi yêu thích, xem phim hoặc cuộn qua nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội của mình, và đột nhiên, điện thoại của bạn bị đóng băng. Bạn thử chạm hoặc vuốt màn hình mà vẫn không có gì. Ứng dụng chỉ bị đóng băng.

Thông thường, đây không phải là vấn đề lớn vì bạn chỉ có thể đóng ứng dụng và khởi động lại. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng hiệu quả. Trong trường hợp đó, bạn có thể phải vào phần cài đặt của ứng dụng và buộc dừng ứng dụng. Nhưng bạn có nên làm vậy không? Hãy cùng tìm hiểu.

Khi nào thì có thể buộc dừng một ứng dụng?

Khi bạn cố gắng buộc dừng một ứng dụng, lời nhắc xác nhận thường bao gồm một cảnh báo nói rằng, "Nếu bạn buộc dừng một ứng dụng, ứng dụng đó có thể hoạt động sai". Điều này thật mỉa mai vì bạn buộc dừng một ứng dụng ngay từ đầu vì nó hoạt động sai và hệ điều hành không làm gì với nó.

Thông thường, khi mọi thứ hoạt động theo đúng cách, một ứng dụng sẽ chuyển từ hoạt động này sang hoạt động tiếp theo khi bạn sử dụng nó. Và khi bạn sử dụng xong và đóng nó, hệ điều hành sẽ xóa nó khỏi bộ nhớ vì nó không còn cần thiết nữa.

Một số ứng dụng, như thời tiết hoặc WhatsApp, có thể tiếp tục chạy ở chế độ nền và xuất hiện trên nền trước khi được nhắc. Nhưng nếu xảy ra sự cố, ứng dụng có thể bị lag, đóng băng, gặp sự cố khi đang sử dụng, liên tục khởi động lại, không mở được hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của các hành động không thể đoán trước này.

Trong trường hợp như vậy, buộc dừng một ứng dụng hoạt động sai có thể hữu ích vì nó giết tất cả các quy trình hiện đang chạy của ứng dụng đó. Điều này khiến ứng dụng không thể truy cập vào các tệp bộ nhớ cache của ứng dụng. Vì ứng dụng không còn có thể tương tác với các tài nguyên trên thiết bị của bạn nên ứng dụng sẽ ngừng phản ứng.

Tôi có bị mất dữ liệu nếu buộc dừng ứng dụng không?

Buộc dừng ứng dụng thường giải quyết được vấn đề nếu ứng dụng hoạt động sai. Nhưng bạn có thể muốn xem xét lại trước khi nhấn nút đó. Nếu bạn đang làm điều gì đó quan trọng, bạn có thể sẽ mất dữ liệu chưa lưu trong ứng dụng.

Ví dụ: giả sử bạn đang chơi một trò chơi và ứng dụng bắt đầu gặp sự cố. Bạn nhấn nút Buộc dừng và tắt ứng dụng. Trong trường hợp đó, tiến trình trò chơi bạn đã thực hiện ngay trước khi đóng ứng dụng có thể bị mất do không thể lưu vào thư mục ứng dụng hoặc tệp bộ nhớ cache.

Một cách tốt để tránh điều này là chỉ cần chờ đợi. Thông thường, việc sử dụng quá nhiều RAM có thể khiến thiết bị của bạn bị đóng băng — điều này có thể xảy ra nếu bạn đang chơi một trò chơi đồ họa chuyên sâu trên điện thoại tầm trung. Để tránh điều này, hãy đợi một vài phút có thể mở thiết bị mà bạn không cần phải mất tiến trình của mình.

Vậy nói tóm lại, việc buộc dừng ứng dụng không ảnh hưởng nhiều đến quy trình vận hành của điện thoại do đó sẽ không thể làm hư máy của bạn, tuy nhiên có thể ảnh hưởng đến 1 số dữ liệu mà bạn chưa kịp lưu trên máy khi chưa thực hiện thao tác lưu trữ trước đó. Những lúc như vậy, bạn nên thử chờ đợi thêm để không bị mất dữ liệu quan trọng của bạn.

Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Những thông tin không nên giữ trong hộp ...

29/06/2022 08:00:00 71
Nhận e-mail thông qua giao diện Web có thể thuận tiện, nhưng những kẻ tấn công đang theo dõi hộp thư...

7 cách đơn giản để bảo mật cho máy in củ...

14/06/2022 08:00:00 1.173
Máy in là một thiết bị không thể thiếu đối với văn phòng và cũng hết sức cần thiết đối với người thư...

Mẹo quản lý dữ liệu định vị trên điện th...

13/06/2022 08:00:00 99
Không khó để quản lý quyền ứng dụng có thể truy cập vào vị trí định vị của bạn trên điện thoại iPhon...

3 dấu hiệu nhận biết máy tính Mac bị nhi...

10/06/2022 09:00:00 587
Bạn nhận thấy máy tính Mac của mình có vấn đề kỳ lạ. Có thể nó đã nhiễm virus. Trong bài viết này Ka...

Cách lưu tin nhắn iPhone của bạn vào iCl...

31/05/2022 08:00:00 276
Giữ tin nhắn iPhone của bạn an toàn bằng cách lưu chúng vào tài khoản iCloud của bạn. Bằng cách đó, ...

Làm thế nào để bảo vệ sơ yếu lý lịch (CV...

26/05/2022 08:00:00 199
Nếu bạn muốn bảo vệ quyền riêng tư của mình khi nộp đơn xin việc, bạn sẽ có thể cần phải biết những ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ